TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thế giới có thêm 1 tỷ phú có tài sản vượt 100 tỷ USD

10-11-2020 - 10:10 AM | Tài chính quốc tế

Thế giới có thêm 1 tỷ phú có tài sản vượt 100 tỷ USD

Ông trùm hàng hiệu người Pháp Bernard Arnault vừa trở thành một trong số những "centibillionaire" ít ỏi của thế giới sau khi chứng khoán toàn cầu tăng vọt nhờ tin vui về vaccine chống Covid-19.

Arnault gia nhập nhóm các tỷ phú có tài sản vượt 100 tỷ USD của thế giới, bao gồm Jeff Bezos, Bill Gates, Mark Zuckerberg và Elon Musk. Tổng cộng sau phiên giao dịch hôm qua (9/11), tổng tài sản của nhóm này đã tăng thêm 68 tỷ USD.

Dù thế giới đắm chìm trong những cuộc khủng hoảng và rất nhiều biến động kể từ đầu năm đến nay, 2020 lại trở thành 1 năm tốt đẹp đối với nhóm người giàu nhất thế giới. 500 tỷ phú trong danh sách của Bloomberg đã có thêm 1.200 tỷ USD kể từ tháng 1 đến nay, tương đương tài sản tăng trưởng 21%. Hỗ trợ họ là thị trường chứng khoán tăng điểm mạnh mẽ, thanh khoản dồi dào và khả năng bắt đáy khi thị trường lao dốc.

Cách đây 2 năm thế giới chỉ có duy nhất 1 centibillionaire là nhà sáng lập Amazon – Jeff Bezos. Sau khi ly dị, ông phải chia hàng triệu cổ phiếu Amazon cho vợ cũ là bà MacKenzie Scott, khiến giá trị tài sản của ông giảm mạnh nhưng sau đó đà tăng trưởng mạnh mẽ của cổ phiếu Amazon đã giúp ông quay lại mốc 100 tỷ USD.

Trong phiên hôm qua tỷ phú được hưởng lợi nhất chính là ông trùm bán lẻ người Tây Ban Nha Amancio Ortega, người sáng lập nên Inditex SA, công ty mẹ của thương hiệu nổi tiếng Zara. Tài sản của ông tăng thêm 7,6 tỷ USD do nhà đầu tư kỳ vọng vaccine sẽ thực sự thúc đẩy người tiêu dùng quay trở lại với các cửa hàng vật lý. Từng là người giàu thứ hai thế giới, ông đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi đại dịch nhưng cú tăng hôm qua đã giúp ông thu hồi lại một nửa số tiền đã mất kể từ đầu năm đến nay.

Dẫu vậy không phải tất cả các tỷ phú đều có 1 ngày vui vẻ. Những tỷ phú gắn liền với các công ty đã thăng hoa trong đại dịch lại chứng kiến tài sản giảm mạnh do dự báo trong tương lai gần thế giới sẽ giảm phụ thuộc vào các ứng dụng họp trực tuyến và giải trí tại nhà.

Tài sản của Eric Yuan, CEO của Zoom, giảm 20%, tương đương 5,1 tỷ USD do cổ phiếu Zoom lao dốc. Nhà sáng lập John Foley của Peloton Interactive – công ty cung cấp ứng dụng fitness tại nhà – cũng mất 300 triệu USD.

Tham khảo Bloomberg

An Nguyên

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên