MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thế giới đình trệ vì Covid-19, cuộc chiến giá dầu tạo ra nghịch lý: Than là nhiên liệu hóa thạch đắt đỏ nhất hành tinh

24-03-2020 - 14:11 PM | Tài chính quốc tế

Than, loại nhiên liệu bụi bẩn thường coi là lựa chọn giá rẻ cho lĩnh vực năng lượng, vừa trở thành loại nhiên liệu hóa thạch đắt nhất thế giới.

Theo thống kê của Bloomberg, sự sụp đổ của giá dầu trong tháng vừa qua khiến loại nhiên liệu vốn được coi là "vàng đen" này tụt xuống mức thấp hơn cả giá than. Cuối tuần trước, than Newcastle của Australia được giao dịch trên ICE Futures châu Âu giá 66,85 USD/tấn, tương đương với dầu có giá 27,36 USD/thùng. Trong khi đó, giá dầu Brent futures chỉ là 26,98 USD/thùng.

Sự sụp đổ của giá dầu đồng nghĩa với việc than trở thành nhiên liệu hóa thạch đắt nhất hành tinh. Trong khi việc sử dụng than đá ở Mỹ và châu Âu giảm do khí đốt tự nhiên và năng lượng tái tạo giá rẻ cũng như thị trường năng lượng bão hòa, nó vẫn là loại nhiên liệu được dùng phổ biến ở châu Á, nơi truyền thống vẫn được xem là loại năng lượng giá rẻ nhất cho các thị trường mới nổi.

Thế giới đình trệ vì Covid-19, cuộc chiến giá dầu tạo ra nghịch lý: Than là nhiên liệu hóa thạch đắt đỏ nhất hành tinh - Ảnh 1.

Giá than đã có lúc đắt hơn giá dầu thô.

Than cũng là loại nhiên liệu hóa thạch bẩn và gây bụi bặm nhất khi nó thải ra lượng CO2 gấp đôi so với khi tự nhiên và 30% so với xăng khi đốt cháy.

Việc giá than đột ngột đứng đầu bảng bắt nguồn từ cuộc chiến giá dầu toàn diện giữa Ả rập Xê út và Nga cũng như việc virus corona bùng phát khiến các hoạt động sản xuất trên toàn cầu sụt giảm. Ngoài ra, việc các hãng hàng không liên tiếp hủy chuyến và các lệnh hạn chế đi lại có thể giảm tới 20% lượng xăng dầu tiêu thụ trên toàn cầu. Kết hợp với đó là một thị trường dư nguồn cung khi cả Ả rập Xê út và Nga cùng mở van xuất khẩu.

Theo một nghĩa nào đó, giá này có thể góp phần khuyến khích việc chuyển đổi từ nhiên liệu than sang các loại nhiên liệu khác sạch hơn.

Thế giới đình trệ vì Covid-19, cuộc chiến giá dầu tạo ra nghịch lý: Than là nhiên liệu hóa thạch đắt đỏ nhất hành tinh - Ảnh 2.

Tham khảo: Bloomberg

Linh Anh

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên