MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

"Thế khó" cho nhà đầu tư chứng khoán phái sinh

"Thế khó" cho nhà đầu tư chứng khoán phái sinh

Chính bởi trạng thái "lệch âm" liên tục diễn ra trong mấy tuần gần đây của các hợp đồng tương lai chỉ số VN30F so với chứng khoán cơ sở, nhà đầu tư trở nên khó khăn hơn trong quyết định giao dịch.

Phiên giao dịch cuối tuần qua khép lại trong nỗi lo của nhà đầu tư khi chỉ số VnIndex đóng cửa chỉ giảm nhẹ nhưng cổ phiếu giảm trên diện rộng khi nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ tiếp tục điều chỉnh từ đỉnh, đáng chú ý là thanh khoản sụt giảm cho thấy tâm lý nhà đầu tư thận trọng. Dòng tiền tỏ ra thận trọng rõ nét trong phiên cuối tuần và đây cũng là tuần thứ 2 liên tiếp thanh khoản khớp lệnh bình quân trên sàn HSX chỉ ở mức bình quân 20.000 tỷ đồng.

Điều đáng nói hơn đó là các Hợp đồng tương lai chỉ số VN30F đang có những phiên giao dịch rất "khó nhằn" với nhà đầu tư khi mà độ lệch so với thị trường cơ sở âm rất lớn. Chẳng hạn như, VN30F2110 giảm 0,01% còn 1.449,9 điểm, hiện thấp hơn 10,04 điểm so với chỉ số cơ sở. Với sự cong vênh rất lớn này của Hợp đồng tương lai chỉ số VN30F, những nhà đầu tư dù nhận định thị trường chứng khoán giảm cũng không dám "đi lệnh" short. Phe "long" cũng không mấy tự tin hơn khi dù độ vênh rất lớn nhưng một khi xu hướng tăng không rõ ràng thì độ vênh 10 điểm vẫn không thể chắc chắn là cửa an toàn để đầu tư! Điều này được minh chứng khi trong phiên cuối tuần, có lúc vênh giữa thị trường cơ sở và chỉ số VN30F lên đến hơn 14 điểm.

Chính bởi thế khó trên thị trường chứng khoán phái sinh, tổng thanh khoản thị trường phiên cuối tuần giảm 0,6% so với phiên liền trước, với 142.256 hợp đồng được khớp lệnh trong phiên. Với mức giao dịch này, thanh khoản thị trường chứng khoán phái sinh đã hạ nhiệt rất nhanh chóng sau khi đã trải qua tháng 8 giao dịch trầm lắng, giảm gần 11% so với tháng 7 (bình quân khối lượng giao dịch trong tháng 8 đạt 254.810 hợp đồng/phiên). Chỉ tính riêng phiên cuối tuần qua, thanh khoản hợp đồng VN30F đã giảm khoảng 45% so với bình quân tháng 8 và như vậy là đã giảm rất sâu so với thời kỳ đỉnh cao là tháng 7/2021.

Thế khó cho nhà đầu tư chứng khoán phái sinh - Ảnh 1.

Thanh khoản Hợp đồng tương lai chỉ số VN30F giảm mạnh những phiên gần đây, chỉ bằng

Theo quan sát của chúng tôi tại nhiều group chứng khoán phái sinh, nhiều nhà đầu tư "long" dài hạn các hợp đồng tương lai chỉ số VN30F đã đóng vị thế của mình trong khoảng hơn 1 tuần giao dịch gần đây. Một số ít chuyển sang trạng thái short và một lượng lớn nhà đầu tư quyết định đứng ngoài cuộc chơi.

Phương Chi

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên