TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thêm 3 điều, cuộc sống càng ít họa; bớt 3 điều, phước lành càng ghé thăm

05-05-2020 - 00:11 AM | Sống

Thêm 3 điều, cuộc sống càng ít họa; bớt 3 điều, phước lành càng ghé thăm

Cuộc sống thanh bình, may mắn hay không tất cả đều nằm ở chúng ta. Tinh thần tự do, sức khỏe dồi dào cuộc sống thanh tịnh đều nằm ở cách sống.

Trong cuộc sống, chúng ta luôn mong có sống thanh thản, bình yên. Nhiều người trong tâm trí luôn ao ước một cuộc sống bình yên nơi xa xôi nào đó. Họ nghĩ rằng giữa cuộc sống bộn bè, tấp nập như ngày nay rất khó để có được cuộc sống ấy. Nhưng thực sự không phải như vậy, cuộc sống đơn giản bắt nguồn từ những việc nhỏ nhặt chúng ta làm hàng ngày. 

Chỉ cần thường xuyên làm nhiều ba điều này và bớt làm ba điều sau thì tai họa sẽ ít đến mà phước lành, may mắn sẽ ghé thăm bạn nhiều hơn. 

Nghe nhiều, nói ít đi

Tạo hóa cho con người có hai tai và chỉ có một cái miệng chính là muốn chúng ta nên lắng nghe nhiều hơn và nói ít đi. Mọi người đều biết, nói chính là phương tiện giao tiếp hiệu quả để con người trao đổi thông tin với nhau. Nhưng khi nói quá nhiều thì ngược lại, tai họa cũng có thể đến từ chính những gì bạn nói ra.

“Lời nói gió bay”- khi lời đã nói ra sẽ không bao giờ bạn rút lại được. Nhiều người không quan tâm ai nói cái gì, chỉ để ý họ nói cái gì, nói được bao nhiêu? Điều này sẽ khiến họ trở nên lố bịch trong mắt người khác, trở thành một kẻ nhiều chuyện. Nhưng nếu chúng ta nghe nhiều hơn, hiểu nhiều hơn. Khi đó những điều chúng ta nói sẽ càng đúng đắn, hợp lý.

Lắng nghe chưa từng là một chuyện đơn giản, nó chính là kĩ năng, là thước đo, căn cứ đánh giá của người khác đối với bạn. Khi biết cách lắng nghe, tức là bạn tôn trọng câu chuyện của người khác, bạn chân thành lắng nghe và thấu hiểu câu chuyện của họ. Điều này khiến đối phương càng tin tưởng, càng trân trọng bạn hơn. Nhờ đó sẽ giúp các mối quan hệ xã hội của bạn càng được củng cố, vững chắc. 

Vận động nhiều hơn, ăn ít đi

Ngạn ngữ có câu “Tiền mà để yên thì biến thành giấy vứt đi. Nước mà lặng yên thì biến thành nước thải. Con người không vận động sẽ biến thành người vô dụng”. Trước đây khi kinh tế còn khó khăn, mong ước của con người chỉ là được “ăn no”. 

Ngày nay, khi kinh tế phát triển, cuộc sống con người đủ đầy hơn việc được “ăn no, ăn ngon” không còn là việc khó khăn. Hiện nay, việc ăn uống dễ dàng lại khiến con người phải đối mặt với nhiều bệnh tật hiểm nghèo.

Để đẩy lùi bệnh tật, chúng ta cần thường xuyên vận động. Bệnh tật vô cùng phiền phức và tốn kém, nó ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống của chúng ta. Bình thường, bạn đừng nên ăn quá no, có thể ăn giảm lượng thức ăn trong 1 bữa và tăng bữa ăn trong ngày. 

Khi rảnh nên thường xuyên chạy bộ, đi bộ chứ đừng biến mình thành một người "bất động", vô dụng. Cho dù bạn bây giờ vẫn còn trẻ nhưng rồi sau này ai cũng già sẽ già đi, đừng đợi đến lúc già rồi lại nuối tiếc, than trách: “Tại sao hồi trẻ không chăm luyện tập thể thao?”. 

Cơ thể là của chính mình, chúng ta cần phải bảo vệ, ăn uống phải khoa học. Đồ ăn ưa thích cũng không nên ăn tùy tiện, quá đà. Sức khỏe của chúng ta có hạn sử dụng, nếu biết giữ gìn chúng ta sẽ sử dụng được lâu bền hơn và ngược lại. 

Thêm 3 điều, cuộc sống càng ít họa; bớt 3 điều, phước lành càng ghé thăm  - Ảnh 2.

Tập trung nhiều hơn và bớt tham vọng 

Tham vọng của con người là không đáy. Tham vọng làm tăng động lực, mục tiêu phấn đấu cho con người để đạt được thành công. Nhưng quá nhiều tham vọng lại trở thành lòng tham, chúng sẽ gây phản tác dụng. 

Bất cứ lúc nào có thể khiến chúng ta rơi vào cái bẫy, hố sâu của tham vọng sẽ gây mất hết lý trí, khiến con người dễ phạm sai lầm. Quá tham vọng khiến cuộc sống ngày càng áp lực, tâm lực phân tán và chúng ta sẽ phải đối mặt với nhiều rủi ro, mất mát hơn. Sức khỏe và tinh thần cũng sẽ bị ảnh hưởng, chúng ta sẽ phải lao lực hơn, lo lắng nhiều hơn và mọi việc làm hiệu suất không cao. 

Vì vậy, điều quan trọng chúng ta cần làm là phải khống chế được tham vọng của chính mình. Người xưa có câu, làm người phải “thanh tâm quả dục”, tức để tâm thanh tịnh, cuộc sống sẽ nhàn nhạ, thanh bình hơn. 

Trong cuộc đời của mỗi con người, đừng có quá nhiều ước muốn, tham vọng, đơn giản đi rõ ràng hơn, tập trung sức lực để hoàn thiện một chuyện là được rồi. Ôm một lúc quá nhiều việc lại rước khổ thân, như vậy liệu có đáng? Tập trung hơn, tham vọng ít đi như vậy bạn mới có thể đạt được mục tiêu của mình một cách nhẹ nhàng và hiệu quả hơn.

Cuộc sống thanh bình, may mắn hay không tất cả đều nằm ở chúng ta. Tinh thần tự do, sức khỏe dồi dào cuộc sống thanh tịnh đều nằm ở cách sống. Vì thế, muốn sống yên bình, may mắn tránh những rủi ro, thì hãy duy trì nhiều thói quen tốt và bỏ đi những thói quen xấu trong cuộc sống: Tích cực lắng nghe, tăng cường vận động và tập trung nhiều hơn. Bớt nói, giảm mức ăn và và kiểm soát tham vọng. 

Theo Aboluowang

Hoàng Lan

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên