MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thêm địa phương có điểm thi THPT quốc gia bất thường giống Hà Giang?

20-07-2018 - 15:28 PM | Sống

Ông Lê Trường Tùng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Trường ĐH FPT chỉ ra điểm thi các tỉnh Hòa Bình, Lai Châu, Kon Tum, Điện Biên đều có dấu hiệu bất thường.

Trên cơ sở phân tích dữ liệu điểm thi THPT quốc gia 2018 của gần 1 triệu thí sinh, tương ứng với khoảng gần 6 triệu bài thi, ông Lê Trường Tùng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Đại học FPT cho rằng không chỉ Hà Giang, Sơn La, Lạng Sơn mà một số địa phương khác cũng có các dấu hiệu bất thường.

Ông Tùng đặt giả thiết: "Nếu nâng điểm thi, sẽ chủ yếu phục vụ cho mục đích xét tuyển đại học. Nếu các địa phương chỉ sửa 1 vài điểm cho một vài em thì không thể phát hiện dù có phân tích dữ liệu chi tiết đến đâu. Nhưng nếu sửa số lượng tương đối lớn thì sẽ làm giảm số lượng bài thi điểm thấp, tăng số lượng bài thi điểm cao, dẫn đến tỷ trọng số bài điểm cao trên tổng số bài có sự thay đổi khá lớn. Nếu so sánh với dữ liệu các năm trước và một số địa phương khác sẽ thấy điểm bất thường".

Thêm địa phương có điểm thi THPT quốc gia bất thường giống Hà Giang? - Ảnh 1.

Ông Lê Trường Tùng, Chủ tịch Hội đồng quản trị ĐH FPT.

Phân tích tỷ lệ bài thi điểm cao cho 3 khối chính, chỉ gồm các môn thi trắc nghiệm khối A, A1 và B; ông Tùng chia làm 3 mức điểm cao là 24, 25.5 và 27 ứng với điểm trung bình mỗi môn là 8, 8.5 và 9.

Ông Tùng lý giải, chỉ nên chọn từ mức 8 điểm trở lên bởi trong thi trắc nghiệm điểm 7 không gọi là cao. Điểm 7 trắc nghiệm chỉ tương đương với điểm 6 tự luận (thí sinh làm được 6 điểm + 1 điểm trong 4 điểm còn lại đánh hú họa).

Ông Lê Trường Tùng phân tích cụ thể từng khối thi như sau:

Trước hết về khối A. Trên 3 đồ thị (hình 1, hình 2, hình 3) thể hiện tỷ lệ thí sinh đạt 24, 25.5 và 27 trở lên cho toàn quốc và 63 tỉnh thành.

Đường đỏ nằm ngang là mức của toàn quốc. Qua đồ thị, thấy rõ Hà Giang là địa phương có tỷ lệ cao vọt trong cả 3 ngưỡng điểm.

Một số địa phương "đất học" cũng có tỷ lệ cao hơn trung bình.

Nhưng trong khối thi này xuất hiện 2 tỉnh Kon Tum và Điện Biên nhô lên. Trong khi đó với đồ thị cho 27 điểm trở lên Hòa Bình là tỉnh xuất hiện và vừa được báo chí nhắc tới.

Thêm địa phương có điểm thi THPT quốc gia bất thường giống Hà Giang? - Ảnh 2.

Hình 1. Ảnh: Lê Trường Tùng

Thêm địa phương có điểm thi THPT quốc gia bất thường giống Hà Giang? - Ảnh 3.

Hình 2. Ảnh: Lê Trường Tùng


Thêm địa phương có điểm thi THPT quốc gia bất thường giống Hà Giang? - Ảnh 4.

Hình 3. Ảnh: Lê Trường Tùng.Ở khối A1 (hình 3, hình 4), Hà Giang vẫn là địa phương nổi trội, tuy nhiên trong khối thi này tỉnh Lai Châu đã xuất hiện và nổi lên hai 2 địa danh là Sơn La và Hòa Bình.

Như vậy với khối A1, Top 4 địa phương có tỷ lệ thí sinh từ 25.5 điểm trở lên cao nhất toàn quốc theo thứ tự là Hà Giang, Lai Châu, Hòa Bình, Sơn La. Còn Top 3 địa phương tỷ lệ thí sinh 27 điểm trở lên là Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình.

Thêm địa phương có điểm thi THPT quốc gia bất thường giống Hà Giang? - Ảnh 5.

Hình 4. Lê Trường Tùng.

Thêm địa phương có điểm thi THPT quốc gia bất thường giống Hà Giang? - Ảnh 6.

Hình 5. Ảnh: Lê Trường Tùng


Thêm địa phương có điểm thi THPT quốc gia bất thường giống Hà Giang? - Ảnh 7.

Hình 6: Ảnh: Lê Trường Tùng.Ở khối B (hình 5, hình 6), Kon Tum và Điện Biên đang chiếm ngôi vô địch trong tỷ lệ thí sinh điểm cao.

Đây là hai địa phương đứng đầu có tỷ lệ thí sinh khối B đạt 24 điểm trở lên.

Trong khi đó ở khối thi này, đứng đầu các địa phương có tỷ lệ thí sinh 25.5 điểm trở lên là Hà Giang, Lai Châu, Kon Tum và Điện Biên. Ở mức điểm từ 27 trở lên đứng đầu là các địa phương Điện Biên, Hà Giang, Kon Tum, Sơn La.

"Hà Giang là "nghi can" số 1 nổi trội trong cả 3 khối A, A1, B, đã được Bộ GD-ĐT kiểm tra và kết luận đúng là có sai phạm. Sơn La xuất hiện trong khối B, khối A1, đang được Bộ kiểm tra. Hòa Bình xuất hiện dấu hiệu bất thường trong khối A, A1, đã bắt đầu được báo chí nhắc đến. Lai Châu xuất hiện trong khối A1 và khối B. 

Riêng Kon Tum, Điện Biên thấp thoáng trong khối A và thực sự nổi bật trong khối B. Đây là trường hợp cần xem xét nghiêm túc. 

Cũng lưu ý là qua phân tích không thấy dấu hiệu nổi bật tại Lào Cai, Bạc Liêu như báo chí nói tới, cho nên, nếu có tiêu cực thì đó chỉ là diện hẹp", ông Tùng chỉ rõ.

Ông Lê Trường Tùng cũng nói thêm rằng, khi chưa có kết luận của cơ quan điều tra, thì mọi vấn đề chỉ ra chỉ dừng lại ở nghi vấn, không ngoại trừ các địa phương có học sinh giỏi đột xuất.

Tuy nhiên, chuyên gia này cũng tham vấn Bộ GD-ĐT nên xem xét một cách nghiêm túc các địa phương có dấu hiệu điểm cao bất thường năm 2018./.

Theo Nguyễn Trang

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên