MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thêm doanh nghiệp bảo hiểm Top đầu được AMBest ghi nhận

12-11-2018 - 11:00 AM | Doanh nghiệp

Sau 1 thời gian nỗ lực tái cấu trúc thành công, chú trọng phát triển hiệu quả, bền vững và hoàn thành lựa chọn cổ đông chiến lược nước ngoài thuộc tập đoàn Samsung (Hàn Quốc), mới đây Tổng CTCP Bảo hiểm Petrolimex (PJICO, mã PGI) được xếp hạng tín nhiệm quốc tế với kết quả "Tốt" và triển vọng "Ổn định" từ AMBest.

Trên thế giới, xếp hạng tín nhiệm quốc tế (rating) khá phổ biến nhưng tại Việt Nam vẫn còn mới mẻ. Trong quá trình hội nhập, rating không khác nào "tấm hộ chiếu" hay “giấy thông hành” đối với doanh nghiệp.

Đối với doanh nghiệp bảo hiểm (DNBH), xếp hạng tín nhiệm quốc tế không chỉ là mối quan tâm của lãnh đạo, cổ đông, mà còn của cơ quan quản lý và được coi là điều cần triển khai trên diện rộng. Với các công ty bảo hiểm có cổ đông chiến lược nước ngoài như PJICO thì mối quan tâm này còn cần thiết hơn bao giờ hết.

Sau 1 thời gian nỗ lực tái cấu trúc thành công, chú trọng phát triển hiệu quả, bền vững và hoàn thành lựa chọn cổ đông chiến lược nước ngoài thuộc tập đoàn Samsung (Hàn Quốc), mới đây PJICO được xếp hạng tín nhiệm quốc tế với kết quả "Tốt" và triển vọng "Ổn định". Đây cũng là doanh nghiệp bảo hiểm thứ 4 trên thị trường được quốc tế ghi nhận.

Quả thật, xếp hạng tín nhiệm của doanh nghiệp chịu ảnh hưởng bởi tốc độ, cũng như chất lượng tăng trưởng nền kinh tế, mức độ cạnh tranh thị trường … tại quốc gia đó. Trong bối cảnh nền kinh tế cũng như thị trường bảo hiểm còn ở giai đoạn “mới nổi” như Việt Nam thì kết quả xếp hạng trên thật đáng ghi nhận.

Chia sẻ về việc triển khai dự án rating, đại diện lãnh đạo PJICO cho biết dự án xếp hạng tín nhiệm quốc tế của PJICO được chính thức khởi động vào năm 2015, sau quá trình tự hoàn thiện các hoạt động quản trị kinh doanh, nâng cao năng lực quản lý, hoàn thành dự án tăng vốn với cổ đông chiến lược nước ngoài, đến cuối năm 2017, dự án này đã được tái khởi động.

Song song với quá trình 9 tháng làm việc để hoàn thiện bộ dữ liệu và bảo vệ thành công buổi thuyết trình với AMBest, PJICO đã không ngừng nỗ lực nâng cao năng lực quản trị rủi ro, đầu tư ứng dụng công nghệ thông tin, hệ thống phần mềm lõi Premia vào hoạt động kinh doanh, hoàn thiện hệ thống báo cáo quản trị nhằm đáp ứng yêu cầu khắt khe của AMBest.

Thực tế, quá trình triển khai rating bởi các tổ chức hàng đầu trong lĩnh vực bảo hiểm như AMBest, các DNBH phải trải qua những yêu cầu rất ngặt nghèo. Tuy nhiên, ý nghĩa mà rating mang lại cho các DN lại hấp dẫn hơn bao giờ hết, bất chấp bất kỳ trở ngại nào.

Với xếp hạng từ AMBest, PJICO sẽ có những cơ hội thuận lợi khi tham gia đấu thầu, chào hàng cạnh tranh và thực hiện những dịch vụ bảo hiểm quy mô lớn; tăng cường cơ hội và khả năng hợp tác quốc tế với các nhà Tái bảo hiểm, Môi giới và khách hàng nước ngoài…

Thế nhưng, để duy trì và cải thiện thứ hạng trong tương lai thì DN cần quyết tâm không hề nhỏ trong điều chỉnh mọi hoạt động. Tại PJICO, lãnh đạo DN này cho biết sẽ nỗ lực tập trung cải thiện các nền tảng từ tài chính, mở rộng quy mô doanh thu và thị phần trên cơ sở nâng cao khả năng quản trị rủi ro doanh nghiệp, chất lượng dịch vụ khách hàng cũng như ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin, chuyển đổi sang mô hình kinh doanh số hóa vào hoạt động kinh doanh, công tác quản trị. Mục tiêu trong vòng 02 năm tới, PJICO sẽ phấn đấu nâng xếp hạng năng lực tài chính lên B++ theo xếp hạng của AMBest.

A.D

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên