TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thêm một ngân hàng có vốn ngoại trả lương cao cho nhân viên, khiến người làm ngân hàng nội phải ghen tị

19-04-2019 - 12:34 PM | Tài chính - ngân hàng

Thêm một ngân hàng có vốn ngoại trả lương cao cho nhân viên, khiến người làm ngân hàng nội phải ghen tị

Các ngân hàng 100% vốn nước ngoài, ngân hàng liên doanh đang thực sự khiến các ngân hàng nội không thể phớt lờ khi họ có kết quả kinh doanh tăng trưởng cao, chất lượng tài sản tốt và ngay cả thu nhập cho nhân viên cũng...bỏ xa các ngân hàng nội.

Báo cáo tài chính năm 2018 vừa được công bố mới đây của Ngân hàng Indovina Bank cho biết, mức thu nhập bình quân của nhân viên ngân hàng này trong năm 2018 lên tới 12.765 USD/năm, tương đương với 292 triệu đồng/năm. Như vậy, thu nhập bình quân tháng của nhân viên Indovina Bank là gần 24,5 triệu đồng/tháng.

Mức thu nhập bình quân này cũng đang thuộc hàng Top trong hệ thống ngân hàng hiện nay và cao hơn so với nhiều ngân hàng nội, chẳng hạn như ông lớn VietinBank cũng chỉ ở mức 22,26 triệu đồng/tháng, ACB là 20,4 triệu đồng/tháng, VIB mức 22,91 triệu đồng/tháng…hay như ở hàng loạt ngân hàng nội quy mô nhỏ, thu nhập nhân viên bình quân tháng còn không nổi 15 triệu đồng, ví dụ Saigonbank và PGBank chỉ ở mức 13 triệu, không mấy cải thiện so với năm ngoái.

Xét về con số thu nhập bình quân nhân viên, HSBC là ngân hàng trả lương đứng thứ nhất tại Việt Nam, lên tới 50 triệu đồng/tháng. Đứng thứ hai sau HSBC là Vietcombank với khoảng 33,5 triệu đồng. Tuy lương thưởng nhân viên ngành ngân hàng đã được cải thiện nhiều trong những năm qua, số ngân hàng có mức thu nhập bình quân tháng trên 20 triệu hiện nay khá ít, chỉ xấp xỉ 10 cái tên, có thể kể đến như HSBC, Vietcombank, Techcombank, MBBank, BIDV, ACB, Indovina Bank, VIB, VietinBank, TPBank,...

Không chỉ vấn đề lương thưởng mà kết quả kinh doanh của các ngân hàng ngoại cũng đang khiến các ngân hàng nội phải dè chừng. 

Chẳng hạn, HSBC Việt Nam năm 2018 ghi nhận mức lợi nhuận trước thuế kỷ lục đạt gần 3.100 tỷ đồng, tăng 39% so với năm 2017. Còn ngân hàng Indovina Bank (liên doanh giữa Cathay United (CUB), Đài Loan và VietinBank) có lợi nhuận đạt 820 tỷ đồng, tăng so với 664 tỷ ghi nhận của năm 2017. Điều đáng nói là, lợi nhuận cao nhưng chất lượng tài sản của các ngân hàng này tốt hơn so với phần lớn các ngân hàng nội hiện nay, tỷ lệ nợ xấu tại 2 nhà băng ví dụ trên chỉ ở mức lần lượt 0,44% và 0,8%.

Ngọc Bích

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên