MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thêm một quốc gia châu Á tham gia "biệt đội giải cứu dầu Nga", thu bộn tiền nhờ chế biến và tái xuất trên toàn cầu

21-01-2023 - 09:33 AM | Thị trường

Quốc gia châu Á này đang tham gia vào quá trình nhập dầu giá rẻ của Nga, sau đó chế biến và bán lại cho các quốc gia trên khắp các châu lục, bao gồm cả Việt Nam.

Thêm một quốc gia châu Á tham gia biệt đội giải cứu dầu Nga, thu bộn tiền nhờ chế biến và tái xuất trên toàn cầu - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Theo Bloomberg, nhu cầu của các bể chứa dầu tại Singapore đang tăng vọt, một dấu hiệu bất thường cho thấy làn sóng nhiên liệu của Nga đang được pha trộn và tái xuất khẩu trên toàn cầu.

Theo một nhà tư vấn chuyên tư vấn cho các thương nhân về vấn đề này, không gian bể chứa ở quốc đảo này đang tăng lên do sự quan tâm và lợi nhuận tăng lên từ việc trộn nguồn cung cấp nhiên liệu giá rẻ từ Nga với dầu thô từ các nguồn khác - một phương pháp mà Trung Quốc và Ấn Độ sử dụng. Họ nói rằng quy trình đó có thể giúp che giấu nguồn gốc của hàng hóa.

Singapore không cấm nhập khẩu dầu hoặc các sản phẩm dầu mỏ của Nga, mặc dù các tổ chức tài chính có trụ sở tại quốc đảo này bị cấm tài trợ hoặc giao dịch với hàng hóa và công ty của Nga. Tuy nhiên, việc xử lý và kinh doanh nhiên liệu của Nga vẫn là một vấn đề nhạy cảm trong khu vực, với một số người mua không muốn bị phát hiện mua hàng.

Dầu thô và nhiên liệu của Nga chảy vào châu Á và Trung Đông đã tăng mạnh kể từ khi Moscow xảy ra xung đột với Ukraine khiến những người mua phương Tây quay lưng lại để trừng phạt. Những lô hàng như vậy ngày càng được chuyển đến các trung tâm pha trộn và phân phối lại như Singapore và Fujairah ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, nơi chúng có thể được trộn lẫn, đóng gói lại và tái xuất khẩu trên toàn cầu.

Xu hướng vận chuyển nhiều hơn từ Nga sang châu Á và vai trò ngày càng tăng của các trung tâm trong việc tái phân phối có thể tăng cường hơn nữa trong những tuần tới - khi lệnh trừng phạt của châu Âu đối với các sản phẩm dầu mỏ của Nga sẽ có hiệu lực vào ngày 5/2 tới đây.

Nhiều quốc gia châu Á không có lập trường cứng rắn đối với các biện pháp trừng phạt dầu của Nga, chính vì vậy một số chuyên gia trong ngành dự báo các loại nhiên liệu của Nga như gasoil, naphtha và dầu mazut sẽ được tìm thấy nhiều tại các nước châu Á nhờ vào quá trình chế biến và thay đổi nguồn gốc.

Thêm một quốc gia châu Á tham gia biệt đội giải cứu dầu Nga, thu bộn tiền nhờ chế biến và tái xuất trên toàn cầu - Ảnh 2.

Ảnh: FT

Lợi nhuận cao khó chối từ

Dữ liệu theo dõi vận chuyển của Vortexa Ltd. cho thấy các kho cảng tiếp nhận dầu của Singapore đã tiếp nhận hơn gấp đôi khối lượng naphtha và dầu mazut của Nga vào tháng 12 năm 2022 so với một năm trước. Singapore đã nhận được 2,6 triệu thùng naphtha, gấp gần 40 lần khối lượng của cùng kì năm trước.

Armaan Ashraf, người đứng đầu toàn cầu về chất lỏng khí tự nhiên tại công ty tư vấn công nghiệp FGE, có trụ sở tại Singapore, cho biết lượng naphtha ngày càng tăng của Nga đến các bể chứa của Singapore có thể sẽ được tái xuất khẩu sang các thị trường ở Đông Bắc Á. Ông nói thêm, có khả năng các trung tâm như Singapore và Fujairah sẽ tiếp tục đóng vai trò "đổi nhãn" cho các thùng dầu để phân phối tới các khu vực tương ứng của họ.

Ông William Tan, Phó chủ tịch cấp cao của công ty tư vấn nhiên liệu hàng hải Miyabi Industries có trụ sở tại Singapore cho biết các thương nhân và nhà cung cấp nhiên liệu hiện đang tập trung vào các hoạt động lưu trữ và pha trộn dầu do tỷ suất lợi nhuận “rất tốt” từ các hoạt động này.

Ông nói, đó là do nguồn cung cấp dầu nhiên liệu rất rẻ của Nga và các sản phẩm khác như dầu chu trình nhẹ có sẵn. Điều này khuyến khích mạnh mẽ việc pha trộn các loại được chiết khấu cao này thành các hỗn hợp có thể bán lại với giá cao hơn nhiều, do đó khuyến khích các thương nhân và nhà cung cấp nhiên liệu tìm kiếm các bể chứa trên bờ hoặc kho chứa nổi ngoài khơi để lưu trữ.

Theo ước tính của Tan, các thương nhân có thể hưởng mức lợi nhuận gần 20% từ việc trộn các thành phần của Nga với các loại khác để tạo ra sản phẩm dầu nhiên liệu pha trộn. Ông nói thêm rằng xu hướng này đã diễn ra từ tháng 10 và nó còn hơn cả mức lợi nhuận thông thường từ 10% đến 12%.

“Một số nhiên liệu pha trộn này có thể được đưa vào nhiên liệu hầm ở Singapore, hoặc được chuyển sang các nước lân cận như Indonesia và Việt Nam,” Tan nói .

Theo Bloomberg, FT

Như Quỳnh

Nhịp sống thị trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên