MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Theo chân chứng khoán Mỹ, chứng khoán châu Á lao dốc mạnh ngay đầu phiên

08-05-2019 - 08:50 AM | Tài chính quốc tế

Theo chân chứng khoán Mỹ, chứng khoán châu Á lao dốc mạnh ngay đầu phiên

Tính tới 8h35 theo giờ Hà Nội, Nikkei 225 của Nhật Bản đã mất 328,1 điểm, tương đương 1,50%.

Cú sụt giảm nghiêm trọng của chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch ngày 7/5 ngay lập tức phủ bóng lên Thị trường Chứng khoán châu Á. Là một trong những thị trường chính đầu tiên giao dịch, Nikkei 225 của Nhật Bản ngay lập tức phải hứng chịu mức sụt giảm có lúc lên tới gần 330 điểm, tương đương 1,5%.

S&P/ASX 200 của của Australia cũng hứng chịu mức sụt giảm 41,3 điểm, tương đương 0,66%. Trong khi đó, Hanghai mất 47,15 điểm ngay đầu phiên giao dịch, tương đương 1,61%. Hang Seng bị thổi bay 359,52 điểm, tương đương 1,22% xuống còn 20.003,50 điểm. Kospi của Hàn Quốc cũng lâm vào tình cảnh tương tự khi mất 14,4 điểm, tương đương 0,66%.

Tình cảnh chung của chứng khoán châu Á tới từ nỗi ám ảnh chiến tranh thương mại, được khơi dậy sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ nâng thuế từ 10% lên 25% với hơn 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu Trung Quốc nếu hai nước không đạt được thỏa thuận thương mại vào cuối tuần này. Ông Trump đổ lỗi Trung Quốc kéo dài thời gian và liên tiếp muốn tái đàm phán theo hướng có lợi cho họ.

Trong phiên giao dịch ngày 7/5, chứng khoán Mỹ đồng loạt hứng chịu những cú sụt giảm nghiêm trọng. Tâm lý vững vàng của phiên giao dịch ngày 6/5 đã không còn được duy trì, dẫn tới cú bán tháo mạnh trên thị trường. Đóng cửa phiên giao dịch, Dow Jones mất 473m29 điểm, tương đương 1,79%. Nó cũng chính thức rơi khỏi mốc 26.000 điểm.

S&P 500 và Nasdaq cũng lầm vào tình cảnh tương tự. Trong khi S&P 500 mất tới 48,42 điểm, tương đương 1,65%, chỉ số đo lường nỗi sợ hãi của các nhà đầu tư S&P 500 VIX lại tăng 3,88 điểm, tương đương 25,13%. Cú rơi mạnh của thị trường chứng khoán Mỹ không làm cho chỉ số này giảm xuống.

Cú bán tháo của thị trường chứng khoán toàn cầu tới ngay cả khi những thông tin có lợi hơn cho cuộc chiến thương mại được đưa ra. Dù bị ông Trump đe dọa nâng thuế nhưng Trung Quốc vẫn sẽ tiếp tục cử đoàn đàm phán thương mại tới Mỹ dưới sự dẫn dắt của Phó thủ tướng Lưu Hạc. Trước đây, có thông tin cho rằng Trung Quốc đang xem xét hủy cuộc đàm phán thương mại, dự kiến diễn ra trong tuần này, vì lời đe dọa của ông Trump.

Bóng ma chiến tranh thương mại trở lại trong thời điểm người ta tin tưởng cuộc đàm phán giữa Mỹ với Trung Quốc sắp tới hồi kết. Chỉ tuần trước, các quan chức của cả hai nước, đặc biệt là Mỹ, đều tích cực nhắc đến những triển vọng của một thỏa thuận thương mại. Thậm chí, người ta còn tin rằng một thỏa thuận sẽ được công bố vào thứ 6 tuần này, sau khi phái đoàn thương mại cấp cao Mỹ - Trung Quốc kết thúc cuộc họp ở Washington.

Tuy nhiên, tình cảnh hiện tại khiến những người lạc quan nhất cũng e ngại việc thỏa thuận thương mại có thể được đưa ra theo dự đoán.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/CNBC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên