TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Theo chân Xe Phở Yêu Thương trao 2200 tô phở nóng hổi cho bệnh nhân ung bướu

06-12-2021 - 15:30 PM | Sống

Theo chân Xe Phở Yêu Thương trao 2200 tô phở nóng hổi cho bệnh nhân ung bướu

Câu chuyện của Xe Phở Yêu Thương không chỉ dừng ở một bữa ăn thơm ngon, bổ dưỡng, mà còn là lời sẻ chia cùng khó khăn của bệnh nhân và lòng tri ân dành cho các y bác sĩ.

Năm thứ 5 liên tiếp theo đuổi sứ mệnh lan tỏa ảnh hưởng văn hóa của phở Việt, Ngày của Phở 12-12 được khởi động bằng chuyến hành trình Xe Phở Yêu Thương - chuyến xe chuyên chở những suất ăn nóng hổi, ngon lành, hướng đến các bệnh nhân Covid-19 cùng các y bác sĩ, lực lượng tuyến đầu. 

Từ trạm dừng chân đầu tiên tại tại Bệnh viện (BV) Lê Văn Thịnh tháng 9-2021, đến 24 khách sạn của Saigontourist Group - nơi lưu trú của các y bác sĩ đến hỗ trợ TPHCM chống dịch, đi qua BV Nhi Đồng Thành Phố vào tháng 11-2021, đến với với BV dã chiến số 14 cùng Trung tâm điều trị Covid-19 do BV Trung ương Huế đảm trách tại quận Tân Phú, điểm dừng tiếp theo của Xe Phở Yêu Thương trong tháng cuối cùng của năm nay chính là BV Ung Bướu TPHCM.

Khi tiết trời Sài Gòn bắt đầu khoác lên mình một vẻ se lạnh hiếm hoi của mùa đông, hòa trong không khí những ngày cuối năm đang đến rất gần, đúng 10 giờ sáng ngày 3-12-2021, 2200 tô phở nóng được mang đến BV Ung Bướu bởi phở Phú Gia và Phở 34 Cao Thắng, nhằm phục vụ các y bác sĩ, nhân viên bệnh viện cùng toàn thể bệnh nhân đang điều trị nội trú lẫn ngoại trú tại đây.

Theo chân Xe Phở Yêu Thương trao 2200 tô phở nóng hổi cho bệnh nhân ung bướu - Ảnh 1.

Nhân viên y tế BV Ung Bướu hỗ trợ kiểm kê để phân phát phở cho bệnh nhân.

Ngồi tại hành lang để thưởng thức phở trước khi vào chăm vợ, chú Thanh (57 tuổi) cho biết: "Phở ngon cháu ạ. Điều trị ở đây lâu, cả người thân lẫn người bệnh đều xuống sức. Hiếm lắm mới ngồi xuống ăn được một bữa ngon thế này". Dù được bày biện khá "dã chiến" ngay trong khuôn viên BV nhưng mỗi phần phở gồm bánh, thịt, rau, nước dùng đều được đóng gói vệ sinh trong hộp giấy với đũa muỗng đi kèm. Nếu phở Phú Gia thơm nồng hương phở Bắc đặc trưng không lẫn vào đâu được, thì mỗi bát Phở 34 với nước dùng đậm đà chuẩn vị Nam cũng được chuẩn bị tươm không kém một phần ăn tại quán, với đầy đủ rau, nước chấm ăn kèm.

Theo chân Xe Phở Yêu Thương trao 2200 tô phở nóng hổi cho bệnh nhân ung bướu - Ảnh 2.

Phở đang được vận chuyển đến từng phòng bệnh.

Được biết, để có những tô phở ngon lành, chất lượng, các bếp phở phải bắt đầu nổi lửa từ 1-2 giờ sáng. Chị Trân Trân (Phở 34), Hoa Hồi Vàng của cuộc thi Đi tìm người nấu phở ngon 2019, cho biết: "Chúng tôi chuẩn bị hơn 50 kg xương, 20 kg thịt cùng rau giá và các loại nước chấm, đũa muỗng. Theo Xe Phở Yêu Thương xuyên suốt nhưng hôm nay là lần đầu tiên quán tôi phải đóng cửa, cả chục con người tập trung toàn lực. Dù cực nhưng nhìn thấy bệnh nhân có một bữa ngon là tôi vui lắm".

Theo chân Xe Phở Yêu Thương trao 2200 tô phở nóng hổi cho bệnh nhân ung bướu - Ảnh 3.
Theo chân Xe Phở Yêu Thương trao 2200 tô phở nóng hổi cho bệnh nhân ung bướu - Ảnh 4.

Không sức sực nức mùi thơm của phở khiến buổi sáng tại BV Ung Bướu bỗng trở nên ấm áp.

Sau hơn 2 tiếng hỗ trợ Xe Phở Yêu Thương phục vụ phở tận phòng cho bệnh nhân, các y bác sĩ BV Ung Bướu có dịp ngồi lại với nhau trong bữa trưa, cùng thưởng thức hương vị phở chất lượng. Tại đây, câu chuyện ẩm thực dường như khiến mọi người xích lại gần nhau hơn. Đúng như nhà báo Lê Xuân Trung, Phó Tổng biên tập báo Tuổi Trẻ, chia sẻ: "Phở là món ăn truyền thống bổ dưỡng và đặc biệt là rất phù hợp cho bệnh nhân, bệnh nhi cùng các y bác sĩ. Suốt 5 năm qua chúng tôi đã dành nhiều tâm huyết cho các sự kiện ý nghĩa này. Các thương hiệu Phở đồng hành cùng Xe Phở Yêu Thương luôn chăm chút cho chất lượng phở với nguyên liệu tươi ngon, dùng 100% xương ống bò để ninh nước dùng".

Theo chân Xe Phở Yêu Thương trao 2200 tô phở nóng hổi cho bệnh nhân ung bướu - Ảnh 5.

Đại diện BV Ung Bướu và báo Tuổi Trẻ - đơn vị mang Xe Phở Yêu Thương đến với các y bác sĩ và bệnh nhân.

Kể từ năm 2017, báo Tuổi Trẻ đã đứng ra kêu gọi lấy ngày 12-12 hàng năm làm Ngày của Phở với sự đồng hành của Công ty CP Acecook Việt Nam, Hiệp hội Văn hoá ẩm thực Việt Nam và Sở Du lịch TP.HCM. Năm nay, Ngày của Phở tổ chức ở Vinhomes Central Park - Landmark 81 (TPHCM). Khách tham dự sẽ được thưởng thức những tô phở ngon đến từ 7 thương hiệu phở nổi tiếng, chứng kiến vòng chung kết cuộc tranh tài ở cuộc thi Đi tìm người nấu phở ngon 2021. Giá vé tham gia sự kiện là 10.000 đồng/người, BTC sẽ sử dụng số tiền này để tổ chức hoạt động mang phở đến cho người dân tại ấp Thiềng Liềng, xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ (TP.HCM), dự kiến vào ngày 18-12 sắp tới.

Theo chân Xe Phở Yêu Thương trao 2200 tô phở nóng hổi cho bệnh nhân ung bướu - Ảnh 6.

Chiều ngày 5-12, tại họp báo giới thiệu Gala Ngày của Phở 12-12, báo Tuổi trẻ đã công bố thêm các hoạt động sẽ được diễn ra trong khuôn khổ sự kiện năm nay

Trước đó, nhiều hoạt động tôn vinh phở Việt cũng đã được tổ chức như cuộc thi viết Phở trong tôi, cuộc thi clip ngắn trên TikTok chủ đề Chill cùng phở Việt, đặc biệt là chương trình Xe Phở Yêu Thương, tiếp tục nối dài hành trình văn hóa cho phở Việt, cũng như sứ mệnh lan tỏa yêu thương trong cộng đồng, xã hội.

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên