MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Theo dõi thanh niên nghèo mua Mercedes-Benz, ở 1 mình nhưng dùng 100 mét khối nước/tháng, cảnh sát phát hiện hành vi phạm tội dưới cống ngầm

19-04-2024 - 11:23 AM | Sống

Theo dõi thanh niên nghèo mua Mercedes-Benz, ở 1 mình nhưng dùng 100 mét khối nước/tháng, cảnh sát phát hiện hành vi phạm tội dưới cống ngầm

Nhận tin báo từ người chủ nhà về thanh niên thuê nhà bất thường và tình trạng tắc cống tại ngay khu dân cư này, cảnh sát Trung Quốc đã ngay lập tức điều tra.

Người thuê nhà kỳ lạ

Cuối tháng 10/2009, Cục Cảnh sát Bành Châu (Thành Đô, Trung Quốc) nhận được cuộc gọi từ một người đàn ông. Người này cho biết một thanh niên thuê nhà của ông có biểu hiện bất thường khi ở một mình nhưng dùng đến 100 mét khối nước/tháng, gấp 10 lần so với một hộ gia đình cùng khu vực.

Theo chủ nhà, thanh niên này tên Lý Dũng. Khi mới thuê Lý Dũng mặc quần áo cũ bạc màu, thừa nhận bản thân đang gặp khó khăn về tài chính. Thế nhưng chỉ sau vài tháng, anh ta đột nhiên trở nên giàu có, đeo đồng hồ hàng hiệu và lái chiếc Mercedes-Benz đắt đỏ. Việc giàu lên trong vài tháng cũng không có gì đáng ngờ nếu gặp thời hoặc trúng số. Tuy nhiên hàng xóm nói với người chủ rằng thanh niên này hầu như ngày nào cũng ở nhà, không ra ngoài làm việc bao giờ.

“Hàng xóm nói những lần hiếm hoi thanh niên này ra khỏi nhà đều trông rất lén lút”, chủ nhà nói.

Theo dõi thanh niên nghèo mua Mercedes-Benz, ở 1 mình nhưng dùng 100 mét khối nước/tháng, cảnh sát phát hiện hành vi phạm tội dưới cống ngầm- Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ


Ngay sau ngày nhận được cuộc gọi trên, cảnh sát tiếp tục nhận tin trình báo từ người quản lý khu dân cư chính tại nơi Lý Dũng ở. Người quản lý cho biết khu dân cư này mới xây dựng cách đây vài năm, hệ thông xả nước thải còn hoạt động tốt nhưng hiện nay lại tắc nghẽn nghiêm trọng.

Khi họ kiểm tra tại 1 công ngầm để kiểm tra thì phát hiện toàn giấy vụn và bột giấy, nhìn thoáng qua có những mảnh tiền nhân dân tệ bên trong. Các nhân viên vệ sinh còn ghép được các mảnh giấy thành những tờ tiền 10 NDT (33.000 VNĐ).

Theo dõi thanh niên nghèo mua Mercedes-Benz, ở 1 mình nhưng dùng 100 mét khối nước/tháng, cảnh sát phát hiện hành vi phạm tội dưới cống ngầm- Ảnh 2.

Theo dõi thanh niên nghèo mua Mercedes-Benz, ở 1 mình nhưng dùng 100 mét khối nước/tháng, cảnh sát phát hiện hành vi phạm tội dưới cống ngầm- Ảnh 3.

Điều bất thường tại cống ngầm khu dân cư


Tội phạm làm tiền giả lộ diện

Cảnh sát lập tức đến hiện trường. Họ xác định khu dân cư này có thể là nơi sản xuất tiền giả. Lực lượng chức năng đặt nghi vấn với nam thanh niên Lý Dũng, tiến hành theo dõi người này để tìm thêm manh mối. Không chỉ sử dụng nhiều nước, hoá đơn tiền điện tại căn phòng Lý Dũng ở cũng cao bất thường. Nam thanh niên này thỉnh thoảng đưa một nhóm người về nhà và khi họ rời đi thường mang theo ba lô, túi xách cồng kềnh.

Cảnh sát liên hệ người chủ để mở cửa căn phòng nhưng phát hiện ra khoá đã bị thanh niên này đổi. Họ phá khoá, phát hiện bên trong căn phòng có những tờ tiền giả chưa qua xử lý và nhiều thiết bị phục vụ quá trình làm tiền giả: máy in, máy photocopy, khuôn tiền giả, thiết bị chuyên in chìm... Cảnh sát tìm thấy tổng cộng 1,1 triệu NDT (3,8 tỷ đồng) tiền giả trong căn phòng.

Theo dõi thanh niên nghèo mua Mercedes-Benz, ở 1 mình nhưng dùng 100 mét khối nước/tháng, cảnh sát phát hiện hành vi phạm tội dưới cống ngầm- Ảnh 4.

Tiền giả trong phòng Lý Dũng

Lực lượng chức năng nhanh chóng bắt giữ Lý Dũng. Nam thanh niên này từng học thiết kế đồ hoạ tại tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc). Sau khi tốt nghiệp Lý Dũng làm ở xưởng in nhưng mức lương không như mong muốn. Cuộc sống đơn điệu nhàm chán khiến anh ta muốn kiếm tiền nhanh hơn.

Tình cờ xem được quy trình sản xuất tiền giả, Lý Dũng quyết định “vận dụng” kiến thức thiết kế đã học để làm tiền giả. Anh ta mua lậu loạt máy chuyên dụng, dùng máy quét những tờ tiền thật, sau đó sử dụng công nghệ xử lý in tiền giả và thử tiêu những tờ tiền này. Nhận thấy việc tiêu tiền giả không bị ai nghi ngờ, Lý Dũng bắt đầu mở rộng quy mô từ ngày chuyển vào khu dân cư này.

Chỉ trong vài tháng, hắn đã sản xuất 4 triệu tờ tiền giả, bán tại các trang web lậu đồng thời kết nối với một số thanh niên khác lưu hành tiền giả. Hoạt động phạm pháp thu về khoản lãi giúp Lý Dũng phất lên. Người này cũng in chủ yếu tiền giả mệnh giá nhỏ 10 NDT để người nhận tiền không cảnh giác.

Theo dõi thanh niên nghèo mua Mercedes-Benz, ở 1 mình nhưng dùng 100 mét khối nước/tháng, cảnh sát phát hiện hành vi phạm tội dưới cống ngầm- Ảnh 5.

Ảnh minh hoạ

Nguyên nhân khiến lượng nước tiêu thụ cao là do máy làm tiền giả cần tản nhiệt. Khi lượng giấy thải sau quá trình làm tiền giả quá lớn khiến cống bị tắc, hành vi phạm tội của nam thanh niên này mới lộ ra. Dù trước khi thải những tờ tiền lỗi, Lý Dũng đã axit axetic để xoá hình trên tiền giả nhưng vẫn bị lẫn nhiều mảnh giấy chưa làm sạch hết.

Năm 2011, nam thanh niên này bị kết án tù chung thân và phạt 200.000 NDT (700 triệu đồng) về tội làm, tàng trữ và lưu hành tiền giả.

Theo Toutiao

Kim Linh

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên