TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Theo đuổi lý tưởng "làm việc trước, tận hưởng sau" trong 3 năm tuổi trẻ, tôi thấm thía bài học đắt giá: Tận hiến cho công việc nhưng đừng lãng quên 4 điều quý giá này

18-11-2020 - 14:20 PM | Sống

Theo đuổi lý tưởng "làm việc trước, tận hưởng sau" trong 3 năm tuổi trẻ, tôi thấm thía bài học đắt giá: Tận hiến cho công việc nhưng đừng lãng quên 4 điều quý giá này

Phát triển bản thân, công việc rất quan trọng, nhưng cuộc sống của chúng ta còn rất cần những mảnh ghép quan trọng khác: đó là gia đình, sức khỏe và các mối quan hệ...

"Hãy nhắm mắt cho tới khi bạn 29 tuổi" - Đây là một trong số những lời khuyên dành cho người trẻ rất nhiều người tâm đắc của doanh nhân, diễn giả Gary Vaynerchuk. Ý nghĩa của lời khuyên này là đừng vội vàng tận hưởng cuộc sống vì bạn còn quá trẻ. Hãy cố gắng xây dựng một sự nghiệp tốt trước, sau đó tận hưởng nó sau.

Đó là điều tôi đã học theo ngay sau khi tốt nghiệp đại học. Tôi lao đầu vào công việc, làm việc chăm chỉ không biết ngày tháng với 10 giờ trên văn phòng mỗi ngày và vô số thời gian làm việc tại nhà. Những tháng năm tôi làm việc điên cuồng để xây dựng "thương hiệu cá nhân" đã giúp tôi kiếm được khoản thu nhập 6 con số mỗi năm và tôi không phải lo lắng về tiền bạc.

Tuy nhiên, có đáng để đánh đổi hết những năm tháng tuổi trẻ của mình mình để có được thành tích như của tôi không? Trong ba năm qua, sau khi cố gắng làm việc đến cạn hết năng lượng, tôi đã không có bạn bè, gặp phải những áp lực vô hình mà không có ai có thể chia sẻ... Tuy nhiên, sau khi nhìn lại những gì mình đã làm để cải thiện bản thân thì nó lại là một kinh nghiệm quý báu của tôi.

Và đây là "4 điều không nên lãng quên" mà tôi muốn chia sẻ với các bạn sau khi sống cuộc sống hối hả với công việc trong 3 năm qua:

1. Dành thời gian cho gia đình

Sau khi tốt nghiệp đại học, tôi đã không còn nhiều thời gian bên cạnh gia đình. Tôi đã chuyển đến Orlando, Florida để tìm việc nhưng sau đó một năm rưỡi, tôi quyết định về nhà ở Maryland để ở với bố mẹ. Mặc dù trước đó, mục đích quay về sống với bố mẹ tôi là muốn cắt giảm bớt chi phí cho những việc không cần thiết như thuê một căn nhà sang trọng, ăn uống không kiểm soát... nhưng tôi không hề hối hận khi sống với gia đình thêm hai năm sau đó.

Đó là một quyết định tuyệt vời đối với tôi. Tôi đã có nhiều thời gian hơn cho gia đình, phụ giúp bố mẹ tôi khi rảnh rỗi như dọn dẹp nhà ở, chăm sóc vườn,... cũng như được bố mẹ bên cạnh mỗi lúc cảm thấy mệt mỏi. Với tôi, dành thời gian cho gia đình không bao giờ là lãng phí cả.

2. Tích tiểu thành đại

Theo đuổi lý tưởng làm việc trước, tận hưởng sau trong 3 năm tuổi trẻ, tôi thấm thía bài học đắt giá: Tận hiến cho công việc nhưng đừng lãng quên 4 điều quý giá này - Ảnh 1.

Bây giờ, tôi đã không phải lo lắng về tiền bạc nữa. Tôi đã sống khá thoải mái cùng gia đình mình và những thứ tôi yêu thích. Tuy nhiên, cuộc sống êm ấm đó là nhờ sự cố gắng không ngừng trong ba năm làm việc điên cuồng sau đại học.

Tôi rất nhớ về những ngày khó khăn trong ba năm ấy. Ví dụ, tôi đã rất chật vật với vấn đề tài chính của mình và khó có thể yên tâm khi chi tiêu bất cứ một vấn đề nào đó. Rồi tôi nhận ra rằng, “tích tiểu thành đại” - tôi đã cố gắng tích lũy những khoản tiền mình làm ra và trích một phần khá lớn để dành và làm những điều tôi yêu thích. Tôi cũng đang có suy nghĩ mua một số mảnh đất ở quanh khu tôi sống để có thêm nhiều nguồn thu hơn.

Đối với tôi, cuộc sống dồn dập của công việc trong ba năm qua rất gian khổ và tôi đã từng chịu rất nhiều áp lực. Tuy nhiên, hãy làm việc thông minh và chăm chỉ vì những thứ bạn bỏ ra sẽ được đền đáp xứng đáng.

3. Sống chậm lại

Tôi không có nhiều bạn sau khi tốt nghiệp đại học hay chính xác hơn, tôi không biết cách để duy trì cũng như vun đắp các mối quan hệ của mình. Lúc ấy, tôi chỉ dành cả ngày để làm việc, không quan tâm đến mọi thứ xung quanh. Chính vì thế, khi ai nhìn thấy tôi cũng sẽ nói tôi không khác gì một "zombie" chỉ biết đến công việc. Điều này đã làm tôi cảm thấy cô đơn và buồn tủi trong thời gian dài.

Tuy nhiên, năm ngoái, tôi đã "phanh gấp" và tạm dừng cuộc sống hối hả của mình để nhìn lại những gì mình đã làm trong thời gian qua. Và tôi nhận ra rằng, mình phải học cách kết bạn, vun đắp mối quan hệ nhiều hơn. Chính vì vậy, tôi đã tạm nghỉ công việc để đi du lịch, đi làm quen với nhiều người bạn mới để cân bằng lại cuộc sống của mình. Thậm chí, tôi đã đến những vùng đất mới để tìm những người bạn mới và dành thời gian đi chơi với họ.

Qua đó, tôi hiểu rằng, trước đó, mặc dù tôi cũng có được một số thành công trong công việc nhưng tôi đã không có thời gian hưởng thụ những thành quả bên bạn bè cũng như gia đình mình vì tôi lúc ấy đã quá quen với cuộc sống hối hả. Tôi đã mất ba năm để có thể hiểu ra những cảm xúc khao khát được làm quen, được quan tâm, được vui vẻ bên những người xung quanh và bây giờ, tôi đang cố gắng dang rộng bàn tay để xây dựng và vun đắp các mối quan hệ. Vì vậy, hãy học cách sống chậm lại và nhìn lại những điều mình đã làm để có thể phát triển bản thân một cách tốt hơn.

4. Dành thời gian để nghỉ ngơi

Theo đuổi lý tưởng làm việc trước, tận hưởng sau trong 3 năm tuổi trẻ, tôi thấm thía bài học đắt giá: Tận hiến cho công việc nhưng đừng lãng quên 4 điều quý giá này - Ảnh 2.

Cuộc sống hối hả không phải lúc nào cũng tốt như chúng ta từng nghĩ. Tôi đã từng đi công tác nhiều ngày ở nước ngoài mà không có thời gian chăm sóc bản thân và những người xung quanh. Về cơ bản, tôi đã lãng phí nhiều thời gian của mình trong ba năm để chạy theo bộn bề của công việc.

Tôi hiểu, nhiều người sẽ từng sống như tôi, chỉ lao đầu vào công việc và cảm thấy kiệt sức, cả về sức khỏe lẫn tinh thần. Vì mệt mỏi nên tôi đã từng tìm đến đến nhiều cách tiêu cực để trốn tránh cuộc sống hiện thực nhiều hối hả. Tuy vậy, tôi vẫn bị rơi vào căng thẳng và chỉ số hạnh phúc của tôi chỉ rơi vào mức 3-4 trên thang điểm 10.

Vì vậy, cách lựa chọn tốt nhất trong lúc căng thẳng ấy là hãy nghỉ ngơi và tĩnh dưỡng. Hãy chọn một nơi yên tĩnh và tận hưởng ly cà phê của mình để đắm chìm trong sự bình yên của cuộc sống. Đó sẽ là liều thuốc rất hữu ích với bạn.

*Theo chia sẻ của Tom Kuegler - một travel blogger, cây bút chuyên viết về phát triển bản thân tại Medium

Lưu Ly

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên