TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Theo giáo sư của trường MIT, câu hỏi logic từ năm 1996 này là câu đố nhức não nhất từ trước tới nay

07-01-2018 - 21:14 PM | Sống

Theo giáo sư của trường MIT, câu hỏi logic từ năm 1996 này là câu đố nhức não nhất từ trước tới nay

Ngay cả đáp án của câu đố này cũng khiến nhiều người khó hiểu không kém.

Bạn đang khao khát kiểm tra trí thông minh của mình? Trò chơi này chính là điều mà bạn cần. Trò chơi giải đố logic đã được tạp chí Harvard Business Review công bố từ năm 1996, nhưng cho đến nay nó vẫn làm nhiều người phải vò đầu bứt tai vì nó.

Nhà toán học Richard Smullyan, người được cựu nghiên cứu sinh tiến sĩ Bruce Horowitz đặt biệt danh “bậc thầy không thể tranh cãi về giải đố logic”, đã phải nỗ lực hết sức mình với trò chơi nhức não này. Trên thực tế, đồng nghiệp của Smullyan, một giáo sư logic tại MIT có tên George Boolos, đã gọi đây là “Câu đố logic khó nhất từ trước đến nay” và dưới đây chúng ta có thể thấy tại sao.

Theo lời các nhà toán học nổi tiếng đó, dưới đây chính là câu đố nhức não đó:

Có ba vị thần, được gọi là A, B, C, theo thứ tự Sự thật, Lừa dối và Ngẫu nhiên. Vị thần Sự thật sẽ luôn nói thật, vị thần Lừa dối sẽ luôn nói sai, nhưng việc vị thần Ngẫu nhiên nói đúng hay sai là hoàn toàn ngẫu nhiên. Bạn phải xác định danh tính của A, B và C bằng cách hỏi ba câu hỏi đúng sai, và mỗi câu hỏi chỉ dành cho đúng một vị thần. Các vị thần hiểu được tiếng Anh, nhưng sẽ trả lời tất cả câu hỏi của bạn bằng ngôn ngữ riêng của họ. Trong ngôn ngữ riêng của họ, các từ “có” và “không” sẽ là “da” và “ja” nhưng theo một thứ tự nào đó. Bạn không biết những từ này nghĩa là gì.”

Vì vậy, bạn phải hỏi như thế nào để xác định được danh tính của mỗi vị thần? Trên thực tế, có nhiều cách khác nhau để có được câu trả lời đúng.

Nếu cảm thấy không muốn đau đầu vì câu hỏi nhức não này, bạn có thể tham khảo giải đáp từ trang Nautilus, theo đó, dưới đây là ba câu hỏi bạn có thể đặt ra để xác định được danh tính của các vị thần:

1. Đối với thần A: “Có phải “da” nghĩa là “đúng” nếu và chỉ nếu ông là thần Sự thật và nếu và chỉ nếu B là thần Ngẫu nhiên?” (Giả sử rằng thần A nói: “ja”, nghĩa là B là thần Sự thật hoặc là thần Lừa dối.)

2. Đối với thần B: “Có phải “da” nghĩa là “đúng” nếu và chỉ nếu Pluto là một hành tinh lùn?" (Giả sử rằng B sẽ nói: “da”, nghĩa là B là vị thần Sự thật.)

3. Một câu hỏi tiếp với vị thần B: “Có phải “da” nghĩa là “đúng” nếu và chỉ nếu A là thần Ngẫu nhiên?” Do B là thần Sự thật, nên ông ấy sẽ nói “da”, điều đó có nghĩa A là thần Ngẫu nhiên, và C là thần Lừa dối.

Đừng quá ngạc nhiên nếu bạn vẫn cảm thấy khó hiểu về đáp án này. Nếu muốn bạn có thể tham khảo một đáp án khác – được tuyên bố đây là đáp án đơn giản nhất cho câu đố logic khó nhất từ trước đến nay – một tài liệu dài khoảng 7 trang A4. Còn nếu bạn muốn bộ não của mình nghỉ ngơi đôi chút, có lẽ nên tìm đến các câu hỏi khác liên quan đến kỹ năng mắt của mình thì hơn, ví dụ một bài test tìm điểm khác nhau giữa các bức tranh.

Theo Nguyễn Hải

Trí thức trẻ

Trở lên trên