MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thi công Quốc lộ 40B ở Quảng Nam ì ạch, đường nham nhở, dân kêu trời

08-01-2021 - 14:19 PM | Xã hội

Thi công Quốc lộ 40B ở Quảng Nam ì ạch, đường nham nhở, dân kêu trời

Việc thi công mở rộng QL 40B, đoạn từ cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi đến thị trấn Tiên Kỳ, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam rất chậm, không đảm bảo an toàn giao thông, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông và ô nhiễm môi trường.

Dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 40B, đoạn từ đường vào cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi đến thị trấn Tiên Kỳ, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam khởi công tháng 6/2020.

Đây là tuyến giao thông huyết mạch nối tỉnh lỵ Tam Kỳ với các huyện phía Tây Nam của tỉnh Quảng Nam, mỗi ngày có hàng ngàn phương tiện qua lại. Tuy vậy, việc thi công ì ạch, không đảm bảo an toàn giao thông. Từ khi khởi công đến nay, trên đoạn đường này nham nhở này đã xảy ra một số vụ tai nạn giao thông.

Giữa năm 2020, Dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 40B đoạn từ đường vào cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi đến thị trấn Tiên Kỳ, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam được khởi công.

Dự án do Ban Quản lý đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Nam làm chủ đầu tư. Thời gian gần đây, đoạn qua địa bàn thị trấn Tiên Kỳ, huyện Tiên Phước, các nhà thầu thi công dở dang lớp móng cấp phối đá dăm, mặt đường bị lồi lõm nhiều ổ gà, ổ voi, ảnh hưởng việc đi lại của người dân trên tuyến, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông và ô nhiễm môi trường.

Chị Lê Thị Huyền, ở thôn Hữu Lâm, thị trấn Tiên Kỳ, huyện Tiên Phước, cho biết, nhà chị ở gần Quốc lộ 40B. Quá trình làm đường, gặp mưa liên tục, thêm vào đó, xe chở keo tận thu củi gỗ sau bão số 9 chạy nhiều khiến mặt đường lầy lội hơn. Nhiều người bị tai nạn giao thông do mặt đường lồi lõm. Chị Huyền than phiền, những hộ dân sống dọc hai bên đường khổ sở bởi tình trạng nắng bụi, mưa lầy.

“Đường rất nhớp, gia đình tôi buôn bán không được luôn. Bùn đất bay vào trong quán, nắng lên thì bụi bặm không chịu nổi. Đường sình lầy, người tham gia giao thông té ngã liên tục. Tôi cũng gặp tai nạn trên tuyến đường này và đứt gân tay. Đường này làm rất lâu và hiện nay đã sình lên, nghiêm trọng nhất là khu vực Đồi Thông đi bộ cũng không được luôn. Đơn vị thi công phải làm sao chứ hiện đã gần Tết rồi, nếu đường như thế này thì đi đâu cũng không được”, chị Huyền nói.

Ông Trầm Quế Hương, Chủ tịch UBND huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam cho biết, chính quyền và người dân địa phương rất ủng hộ việc mở rộng Quốc lộ 40B. Tuy nhiên trong quá trình triển khai, một số đoạn gây mất an toàn giao thông.

UBND huyện Tiên Phước đã đề nghị với Sở Giao thông Vận tải tỉnh Quảng Nam, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh kiểm tra, khắc phục nhằm đảm bảo giao thông trên Quốc lộ 40B; đặc biệt là để người và phương tiện qua lại an toàn thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

“Hiện mưa xuống đường có lầy lội không di chuyển được, nếu thời tiết nắng lên thì nó bụi. Việc này huyện Tiên Phước cũng đã có văn bản gửi UBND tỉnh Quảng Nam. Tỉnh cũng đã có chỉ đạo các cơ quan chức năng đề nghị chủ đầu tư cũng như các đơn vị thi công trên các tuyến này sử dụng các biện pháp về chuyên môn để khắc phục để đảm bảo cơ bản nhất việc đi lại cho người dân. Nhưng việc năm này thời tiết mưa nhiều quá, chính vì vậy khi khắc phục xong thì lượng lưu thông lớn, vẫn xảy ra việc lầy lội", ông Hương cho biết.

Liên quan đến tình trạng Quốc lộ 40B thi công dang dở, mất an toàn giao thông, Sở Giao thông Vận tải tỉnh Quảng Nam đã yêu cầu chủ đại diện chủ đầu tư phải có phương án đảm bảo an toàn giao thông. Nhất là các đoạn đường, công trình cầu, cống mà Sở bàn giao để thi công nâng cấp mở rộng Quốc lộ 40B đoạn qua các huyện Phú Ninh, Tiên Phước; kiểm tra, khắc phục những vị trí mà người dân kiến nghị.

Sở GTVT tỉnh Quảng Nam nêu rõ, trường hợp chủ đầu tư, nhà thầu  không thực hiện việc đảm bảo an toàn giao thông hoặc chậm trễ khắc phục để xảy ra tai nạn giao thông, ùn tắc giao thông, đơn vị này sẽ thu hồi giấy phép thi công đã cấp.

Ông Nguyễn Hữu Hòa, Trưởng Phòng Dự án 1, Ban Quản lý đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Nam cho biết: “Trong thời gian này, đơn vị chỉ đạo nhà thầu khắc phục để đảm bảo giao thông trên Quốc lộ 40B. Vì đây là tuyến đường huyết mạch lưu lượng xe đi rất nhiều. Ngoài ra xe chở keo đi gây khó khăn cho việc đảm bảo giao thông. Ban chỉ đạo quyết liệt các đơn vị. Thứ nhất là thi công giám sát, thường xuyên túc trực ở hiện trường để đảm bảo việc đi lại bà con được thuận lợi. Hôm nay thời tiết mưa nên chỉ đảm bảo giao thông chứ không thi công được"./.

Theo CTV Thanh Thắng

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên