Thị lực của người phụ nữ này ngày càng mờ đi, bác sĩ tiết lộ nguyên nhân có liên quan đến việc cô thích ăn lẩu
Khi thời tiết chuyển lạnh, lẩu đã trở thành món khoái khẩu của nhiều tín đồ ẩm thực. Tuy nhiên nó cũng trở thành mối nguy hiểm tiềm ẩn đối với một số người.
- 18-05-2021Ăn một bữa lẩu, tôi ngộ ra 3 chân tướng trong hôn nhân: Chọn nước dùng là chọn người, pha nước chấm là những chuyện vặt vãnh, muốn nồng nhiệt và đủ vị cần "tinh"
- 26-12-20207 kiểu ăn lẩu "độc khủng khiếp" mà người Việt cần phải từ bỏ ngay trước khi làm hại dạ dày, khoang miệng và thực quản
- 12-12-2020Ăn lẩu mùa lạnh nên tránh kết hợp với 5 loại rau này vì có thể hại tiêu hóa, gây ngộ độc, tổn thương cơ thể
Người phụ nữ mê lẩu bỗng dưng không nhìn rõ
Cô Vương năm nay 58 tuổi, tính tình hướng ngoại và có nhiều bạn bè. Sở thích của cô là đi ăn và tán gẫu với hội chị em.
Trong số rất nhiều món ngon, lẩu thập cẩm đậm đà là món được cô yêu thích nhất, cảm giác thật tuyệt khi mọi người cùng nhau quây quần bên nồi lẩu và trò chuyện rất lâu. Tuy nhiên, cách đây 1 tháng, cô Vương chia sẻ: "Tôi không biết chuyện gì đang xảy ra, đột nhiên tôi cảm thấy mọi thứ đang mờ dần".
Ảnh minh họa
Lúc đầu, cô Vương nghĩ rằng mình bị lão thị nên đến tiệm quang học để lấy kính. Nhưng nửa tháng sau, mắt cô ngày càng không ổn, lúc nào cũng cảm thấy có gì đó lơ lửng trước mặt, mắt ngày càng mờ.
Cô Vương nói: "Thị lực của tôi suy giảm quá nhanh, đeo kính cũng không có ích gì". Cô bắt đầu lo lắng, không biết bản thân có bệnh gì nghiêm trọng về mắt hay không, vì sợ bị mù nên cô vội càng đến bệnh viện để khám. Sau khi khám, bác sĩ chẩn đoán cô Vương bị viêm màng bồ đào.
Có hơn 100 nguyên nhân gây ra bệnh viêm màng bồ đào. Để điều trị triệu chứng, phải tìm ra nguyên nhân. Tuy nhiên, căn bệnh về mắt của cô Vương dường như đặc biệt kỳ lạ, cô đã nhiều lần thay đổi bệnh viện và tham khảo ý kiến của các chuyên gia nhưng các bác sĩ không tìm ra nguyên nhân.
Thấy thị lực của mình ngày một kém đi, cô Vương càng lo lắng, cuối cùng cũng đến Bệnh viện Nhân dân số 1 Hàng Châu.
Cuối cùng cũng tìm ra nguyên nhân
Khi đến khoa mắt của một bệnh viện ở Hàng Châu, thị lực của cô Vương ở mắt trái chỉ còn 0,1. Tiến sĩ Lý Kiên, bác sĩ nhãn khoa đang theo học tại một bệnh viện thành phố, đã khám cho cô Vương sau khi tìm hiểu thêm về tình trạng của cô và không tìm thấy điều gì bất thường.
Cái gì gây ra nó? Gặp phải một trường hợp kỳ lạ như vậy, nhóm nghiên cứu viêm màng bồ đào của một bệnh viện thành phố đã quyết định sử dụng một "vũ khí bí mật" - thiết bị chụp ảnh đáy mắt fundus góc rộng.
Cô Lý bị nhiễm khuẩn Toxoplasma gondii
So với một máy ảnh Fundus thông thường, một máy ảnh góc rộng có thể chụp tất cả các điều kiện của đáy mắt trong một phạm vi lớn hơn. Bây giờ, một tổn thương màu trắng ẩn trên rìa của điểm vàng đã xuất hiện trong tầm nhìn của Tiến sĩ Lý. Kết quả xét nghiệm dịch nội nhãn cho thấy kháng thể Toxoplasma của cô là dương tính, kết hợp với các đặc điểm tổn thương ở mắt, bệnh nhân được chẩn đoán là nhiễm Toxoplasma gondii.
Nguyên nhân đã được tìm ra, thủ phạm thực sự khiến cô Vương bị mất thị lực đột ngột chính là Toxoplasma gondii. Đây là một loại ký sinh trùng, mèo và các loài mèo khác là vật chủ cuối cùng của Toxoplasma gondii. Nó sinh sôi nảy nở trong tế bào biểu mô ruột để tạo thành noãn.
Nhiễm ký sinh trùng có thể liên quan đến thói quen ăn lẩu
Cô Vương rất ngạc nhiên, làm thế nào mà cô có thể bị nhiễm Toxoplasma gondii khi cô không nuôi mèo và thậm chí không chạm vào mèo?
Trong quá trình tìm hiểu thêm sau đó, bác sĩ Lý mới biết hóa ra cô Vương là một người rất thích ăn lẩu, và cô ấy rất thích "phương pháp ăn lẩu của người nổi tiếng": sách lợn nhúng tái 10 giây, thịt bò nhúng tái trong 1 phút,… Cô rất yêu thích hương vị tươi mềm của thực phẩm khi ăn kiểu này, đây có thể là lý do khiến cô bị nhiễm ký sinh trùng.
Ăn lẩu nhúng tái rất dễ nhiễm ký sinh trùng
Theo Tiến sĩ Lý, Toxoplasma gondii phổ biến ở động vật nuôi. Tỷ lệ nhạy cảm huyết thanh cao nhất ở mèo, tiếp theo là lợn, chó, cừu, gia súc, ngựa... Toxoplasma gondii chủ yếu xâm nhập vào mắt, não, tim, gan và các hạch bạch huyết. Đặc biệt trong nhãn khoa, bệnh toxoplasma ở mắt không phải là hiếm.
Tiến sĩ Lý đặc biệt nhắc nhở rằng nếu bạn thường xuyên ăn lẩu nhúng tái, bạn rất dễ nhiễm toxoplasma gondii. Nhiều người khi ăn lẩu chỉ chần qua thịt một chút, việc đun nóng trong thời gian ngắn không thể tiêu diệt được ký sinh trùng Toxoplasma gondii trong thịt. Nếu bạn ăn thịt không được làm nóng đủ, nó sẽ dẫn đến các bệnh nhiễm trùng liên quan. Vì vậy, nhiều người bị nhiễm Toxoplasma gondii thường xảy ra sau khi ăn lẩu.
Tiến sĩ Li cho rằng cách ăn lẩu lành mạnh và an toàn nhất là nấu chín hoàn toàn thức ăn, khi nhiệt độ nước lẩu đạt 100 ℃, thức ăn được đun sôi và giữ trong một khoảng thời gian nhất định. Quan sát bằng mắt thường thấy thịt gà và cá chuyển sang màu trắng, thịt lợn, thịt bò và thịt cừu chuyển sang màu nâu nhạt, tôm và cua chuyển sang màu đỏ cam thì mới có thể tự tin ăn được.
Ngoài ra, hãy cẩn thận khi ăn sống một số hàu, ngao và các động vật có vỏ khác. Điều này là do các nang noãn truyền nhiễm của Toxoplasma gondii có thể tồn tại trong nước biển vài tháng.
Nguồn Sunnews
Nhịp sống Việt