MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thị trường bão hoà là thật nhưng có một dòng smartphone vẫn tăng trưởng cấp số nhân mỗi quý tại Việt Nam và toàn Đông Nam Á

25-07-2022 - 12:04 PM | Thị trường

Thị trường bão hoà là thật nhưng có một dòng smartphone vẫn tăng trưởng cấp số nhân mỗi quý tại Việt Nam và toàn Đông Nam Á

Nhu cầu chơi game phát triển nhanh chóng trong thời điểm đại dịch, cùng với khả năng của smartphone ngày càng được nâng cấp, khiến cho số lượng điện thoại dành cho game thủ tăng trưởng mạnh.

Ngành công nghiệp game đang phát triển tích cực trên toàn cầu. Trong khi máy chơi game và PC được sử dụng rộng rãi, số lượng lớn dân số chơi điện tử trên smartphone đang phát triển nhanh chóng, đặc biệt là tại khu vực Đông Nam Á.

Báo cáo của Counterpoint tại các quốc gia ASEAN trọng điểm (gồm Indonesia, Thái Lan, Việt Nam, Malaysia, Philippines, Singapore) cho thấy số lượng smartphone chuyên dành cho chơi game tăng trưởng đột phá.

Thị trường bão hoà là thật nhưng có một dòng smartphone vẫn tăng trưởng cấp số nhân mỗi quý tại Việt Nam và toàn Đông Nam Á - Ảnh 1.

Số lượng smartphone tại các nước Đông Nam Á trọng điểm.

Cụ thể, quý 1 năm 2020, có 40.000 smartphone gaming được bán ra trong toàn khu vực. Tuy nhiên, con số này tăng gấp đôi trong quý 4 cùng năm, đạt mức 80.000 smartphone. Doanh số tiếp tục nhân đôi vào quý 3/2021, lên 160.000 chiếc, và lại gần gấp đôi chỉ sau một quý - đạt 300.000 máy vào cuối 2021. Tức chỉ trong vòng hai năm, lượng smartphone chuyên cho game thủ đã tăng hơn 7 lần.

Trong mùa lễ hội quý 4 năm 2021, smartphone chơi game đã tăng 270% so với cùng kỳ năm 2020. Số lượng người dùng smartphone chơi game đang tăng theo cấp số nhân và xu hướng này có thể sẽ tăng lên.

Cùng với sự quan tâm của người tiêu dùng, ngày càng có nhiều sự tập trung vào trò chơi điện tử từ các chính phủ và các công ty đầu tư công nghệ trên toàn thế giới. Hiện có hơn 102 triệu người dùng smartphone gaming đang hoạt động tại 5 quốc gia Đông Nam Á trọng điểm và con số này chắc chắn sẽ tăng lên trong những năm tới.

Thị trường bão hoà là thật nhưng có một dòng smartphone vẫn tăng trưởng cấp số nhân mỗi quý tại Việt Nam và toàn Đông Nam Á - Ảnh 2.

Mức tăng trưởng nhanh chóng của Smartphone Gaming.

Thương hiệu thể thao điện tử lớn ở Philippines, Realme, một trong những thương hiệu điện thoại thông minh hàng đầu, đã hợp tác với nhóm SIBOL cho các giải đấu thể thao điện tử. Realme tự tổ chức giải đấu dành riêng cho game thủ chuyên nghiệp 'Realme Mobile Legends Cup' tại quốc gia này.

Infinix là một thương hiệu sắp ra mắt tại hầu hết các nước Đông Nam Á và đang tập trung phát triển thương hiệu dành cho các điện thoại thông minh tầm thấp đến tầm trung chuyên dành cho chơi game. Những ông lớn về smartphone gaming như Asus đã nói rằng việc kinh doanh lĩnh vực này vẫn chưa mang lại lợi nhuận cho họ, nhưng công ty vẫn đang bám sát kế hoạch của mình và tung ra nhiều điện thoại chuyên dành cho chơi game hơn.

Các nhà mạng như Dtac ở Thái Lan đang cung cấp cho game thủ một gói cước chuyên biệt với tốc độ tối đa và các đường truyền internet đặc biệt để đảm bảo việc sử dụng vượt mức vẫn không dẫn đến tình trạng giật lag.

Các công ty bán dẫn hàng đầu như Qualcomm và MediaTek đã tập trung vào phân khúc người tiêu dùng chơi game từ lâu với các phiên bản chipset liên quan đến chơi game của các sản phẩm tiêu chuẩn của họ. Ngay cả các nhà sản xuất chipset như ARM cũng đang coi việc chơi game là động lực thúc đẩy công nghệ trong tương lai. ARM gần đây đã ra mắt một con chip dành riêng cho trò chơi điện tử.

Các dòng chip smartphone tiêu biểu chuyên dành cho chơi game như Snapdragon 720G, 730; Snapdragon 732G, 750G, 778, 865; hay các dòng cao hơn như 870, 888 đều được hỗ trợ sẵn các tính năng bổ trợ cho game thủ. Phía MediaTek cũng tung hàng loạt con chip như Helio P95, Helio G95; Dimensity 800U, Dimensity 1200 đều tương thích với smartphone chơi game.

Lý giải nguyên nhân smartphone dành cho game thủ gia tăng, Counterpoint nhận định những thành phố cấp 2, cấp 3 ở các quốc gia Đông Nam Á được kết nối và phủ Internet rộng hơn khiến số lượng người chơi gia tăng. Các quốc gia và nhà mạng chú tâm phát triển hạ tầng 5G và người dân dần thích ứng với công nghệ này cũng là nguyên nhân thúc đẩy smartphone chơi game.

Thị trường bão hoà là thật nhưng có một dòng smartphone vẫn tăng trưởng cấp số nhân mỗi quý tại Việt Nam và toàn Đông Nam Á - Ảnh 3.

Dự báo tỷ lệ 5G trong các lô smartphone hàng tháng có thể đạt 45% vào cuối năm nay.

Bên cạnh đó, người dùng đang ngày càng đòi hỏi nhiều hơn ở một chiếc di động, trong đó chơi game là một tính năng. Yếu tố giãn cách trong vài năm qua cũng khiến nhiều người giải trí bằng điện thoại, và nhiều trong số họ chọn chơi game.

Các hãng nghiên cứu cho rằng, chiến tranh, dịch bệnh hay lạm phát cũng khiến người dân tạm thời chơi game như một phương thức để tránh căng thẳng.

Các hãng đều dự báo nhu cầu sản phẩm phục vụ chơi game sẽ tiếp tục gia tăng trong thời gian tới, dù khó đạt đỉnh như giai đoạn Covid-19, song sức mua sẽ giữ được ở mức cao so với giai đoạn trước dịch.

Mặc dù Đông Nam Á có số lượng game thủ cao nhất ở châu Á, nhưng lại đóng góp ít doanh thu nhất. Điểm khởi đầu của trò chơi miễn phí là yếu tố thu hút đám đông, nhưng các công ty và nhà phát triển trò chơi đang cố gắng có một mô hình tạo ra doanh thu mạnh mẽ hơn.

Những người phát triển lĩnh vực này đã tập trung vào tất cả các phân khúc người tiêu dùng và đảm bảo rằng nhiều nền tảng có thể phục vụ cho các nhóm dân số khác nhau dựa trên các tiện ích và mong muốn của họ. Smartphone chơi game ở Đông Nam Á không chỉ có khả năng tăng số lượng người chơi và doanh thu mà còn có thể lan rộng trên nhiều lĩnh vực khác như bán lẻ, thương mại điện tử và thể thao.

https://cafef.vn/thi-truong-bao-hoa-la-that-nhung-co-mot-dong-smartphone-van-tang-truong-cap-so-nhan-moi-quy-tai-viet-nam-va-toan-dong-nam-a-20220725104120548.chn

Khánh Vy

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên