TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị trường bất động sản 2017: Có khả năng tụ "bong bóng", sốt giá vào cuối năm?

16-12-2016 - 12:14 PM | Bất động sản

Thị trường bất động sản 2017: Có khả năng tụ "bong bóng", sốt giá vào cuối năm?

Thị trường bất động sản 2016 đang dần khép lại, nhận định về giá nhà năm 2017 sắp tới có nhiều ý kiến trái chiều. Nếu như doanh nghiệp cho rằng giá nhà khó giảm thì chuyên gia cho rằng giá nhà có xu hướng tăng, thậm chí có khả năng sốt giá…

Dưới đây là một số ý kiến của các chuyên gia, chủ đầu tư, đơn vị phân phối khi trao đổi với PV Infonet xung quanh nhận định về giá nhà đất năm 2017.

Chuyên gia cảnh báo: Chúng ta phải tính đến khả năng có thể tích tụ bong bóng, có thể gây sốt giá và khả năng sẽ xảy ra vào nửa cuối năm 2017. Ảnh: Minh Thư
Chuyên gia cảnh báo: Chúng ta phải tính đến khả năng có thể tích tụ bong bóng, có thể gây sốt giá và khả năng sẽ xảy ra vào nửa cuối năm 2017. Ảnh: Minh Thư

Ông Lại Văn Tư, Giám đốc sàn giao dịch bất động sản Phúc Hà: Giá nhà khó giảm hơn nữa

Giá nhà 2017 khó giảm hơn nữa, tuy nhiên khách hàng sẽ được hưởng lợi khi các chủ đầu tư làm ra các sản phẩm chất lượng hơn so với những gì đang có hiện nay. Thực tế, những năm qua giá nhà chưa phải quá cao, nhiều phân khúc tỷ lệ lợi nhuận không cao nên khó giảm giá.

Để giá nhà có thể giảm còn phụ thuộc vào nhiều lý do, nếu giá đất không giảm thì giá nhà không giảm được, các chủ đầu tư hầu như phải đi vay vốn ngân hàng nên nếu lãi suất ngân hàng vẫn giữ nguyên thì giá nhà chưa rẻ được. Cùng với đó, giá vật liệu đầu vào như xi măng, sắt thép… không giảm cũng sẽ tác động đến việc giảm giá nhà.

Vì vậy, chủ đầu tư chỉ có thể nâng cao chất lượng sản phẩm để có thể cạnh tranh trên thị trường.

Ông Nguyễn Quốc Khánh, Tổng Giám đốc, Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư và Phân phối DTJ kiêm Chủ tịch Liên minh G5: Giá nhà cũng là cuộc cạnh tranh cao cho các chủ đầu tư trong thời gian tới.

Trước những thông tin cho rằng thị trường bất động sản đang dồi dào nguồn cung thì giá nhà sẽ giảm và hiện nay phân khúc cao cấp cũng đang có dấu hiệu chững lại, người mua nghe ngóng, đó là quy luật.

Theo tôi, phân khúc trung bình, trên dưới 2 tỷ đồng vẫn là phân khúc được quan tâm nhiều trong năm 2017. Nhưng không phải khu vực nào có dự án cũng đều bán chạy mà phải là khu có kết nối hạ tầng, đạt được những tiêu chuẩn của người mua, có khu vực dân cư xung quanh…

Năm 2017 khi có nhiều nguồn cung giá rẻ cũng là điều khiến nhiều chủ đầu tư phải tính toán và suy nghĩ để chuyển sang phân khúc giá trung bình, tăng tính cạnh tranh cho thị trường. Giá nhà cũng là một trong những yếu tố cạnh tranh cao giữa các chủ đầu tư trong thời gian tới.

Tuy nhiên, giá nhà giảm còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có chính sách của nhà nước về tiền sử dụng đất bởi hàng năm tiền sử dụng đất đều tăng lên, đây cũng là một trong những yếu tố cấu thành đầu vào tăng lên. Vì thế, giá nhà muốn giảm thì bên cạnh sự hỗ trợ của nhà nước về vốn, tiền sử dụng đất thì nhà đầu tư phải sử dụng công nghệ tối ưu trong xây dựng thì mới có thể tiết giảm chi phí.

GS. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường: Xu hướng tăng giá nhà là có

Tôi cho rằng trong năm tới, xu hướng tăng giá là có, thế nhưng sẽ không có hiện tượng tăng giá trên toàn thị trường mà chỉ có ở những dự án có điều kiện hạ tầng tốt và vị trí đẹp.

Tại thị trường Hà Nội, phân khúc giá rẻ sẽ hút người mua nhiều hơn, sau đó đến phân khúc giá trung bình. Còn phân khúc cao cấp vẫn có cầu nhưng mức độ cung hiện đang vượt quá cầu.

Hiện nay, nếu không quản lý tốt thì phân khúc nhà giá thấp sẽ giảm đi, các tỉnh phía Nam sẽ phát triển phân khúc trung bình mạnh hơn, còn các tỉnh phía Bắc sẽ phát triển phân khúc giá cao mạnh hơn. Tỷ lệ giữa các phân khúc giá cao, giá trung bình, giá thấp phụ thuộc vào việc chúng ta quản lý. Nên cần định hướng sao cho cung của phân khúc giá thấp phải chiếm ít nhất từ 60-80%, còn phân khúc giá cao thì chỉ nên ở mức độ 40%, chứ không nên tăng quá; nếu tăng hơn con số này thì sẽ rơi vào phần cung thừa – cầu thiếu. Cung thừa sẽ dễ rơi vào nợ xấu, khu đô thị “ma”, hoang hóa vì không có người mua.

Các phân khúc khác vẫn phát triển bình thường, không có gì đột biến nhưng bắt đầu năm 2017 chúng ta phải tính đến khả năng có thể tích tụ bong bóng, có thể gây sốt giá và khả năng sẽ xảy ra vào nửa cuối năm 2017.

Để thị trường bất động sản phát triển thì cần tạo nguồn vốn ổn định cho thị trường, cần có chính sách đất đai gắn liền với thị trường hơn…

Theo Minh Thư

Infonet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên