MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thị trường bất động sản 2020 sẽ diễn biến ra sao?

29-01-2020 - 09:59 AM | Bất động sản

Một số doanh nghiệp cho rằng, năm 2020 sẽ lường trước khó khăn chứ không thuận lợi, ngay cả nhu cầu ở thực cũng ổn định trong thận trọng.

Tuy vậy, theo một số chuyên gia đây cũng là năm nền tảng để thay đổi tốt hơn cho các năm tiếp theo. Nhà nước đang siết lại để thị trường minh bạch hơn.

Nhưng đa số ý kiến cho rằng, năm 2020 sẽ còn nhiều khó khăn, thậm chí khó khăn hơn năm 2019 bởi sức mua ở các phân khúc có thể giảm sâu. Một số doanh nghiệp cho rằng, bản thân lường trước khó khăn chứ sẽ không thuận lợi, ngay cả những doanh nghiệp làm phân khúc trung cấp - đáp ứng nhu cầu ở thực cũng sẽ không có gì đột biến trong năm 2020.

Một số ý kiến cho rằng, trong năm nay những dự án căn hộ cao cấp, hạng sang có giá cao khó bán được, thậm chí có thể phải giảm giá. Việc đặt cọc giữ chỗ không giải quyết được vấn đề gì mà phải mua, mà mua xong phải có tiền đóng. Năm 2020, một số nhận định cho rằng, có thể người mua nhà xong mà không có tiền đóng. Bởi dòng tiền BĐS đang siết lại ở cả CĐT dự án lẫn người tiêu dùng. Riêng người tiêu dùng dù van tín dụng có mở ra nhưng chỉ khuyến khích những khoản vay dưới 3 tỉ đồng.

Như vậy, với những BĐS có giá trên 5 tỉ (trường hợp vay 70%, nghĩa là vay 3,5 tỉ đồng để mua nhà) thì mức này sẽ bị siết, người mua nhà khó tiếp cận khoản vay. Theo đó, dự báo những dòng sản phẩm giá cao sẽ khó bán. Từ đó, người mua sẽ có xu hướng chuyển sang phân khúc giá thấp hơn. Như vậy, theo một số ý kiến những dòng sản phẩm giá cao có thể phải giảm giá hoặc cơ cấu lại sản phẩm để tiếp cận người tiêu dùng.

Theo ông Phạm Lâm, Chủ tịch DKRA Vietnam, năm 2019 là năm khó khăn với cả thị trường BĐS và năm 2020 cũng sẽ còn nhiều khó khăn. Tuy vậy, thời điểm khó khăn này lại chính là tín hiệu vui, bởi thị trường đang thanh lọc để minh bạch và cạnh tranh bằng năng lực giữa các doanh nghiệp. Theo vị chuyên gia này, năm 2020 sẽ là tiền đề để các năm tiếp theo phát triển tốt hơn.

Một số chuyên gia kinh tế cũng nhận định, thị trường BĐS năm 2020 có thể tiếp tục khan hiếm nguồn cung, mãi lực giảm ở một số phân khúc nhưng không nên quá bi quan. Thị trường sẽ chưa xảy ra hiện tượng bong bóng.

Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam cho rằng, mặc dù thị trường BĐS đang có những khó khăn đối với cả CĐT và người mua nhưng sẽ chưa có bong bóng. Nhìn tổng quan, thị trường BĐS chưa có vấn đề gì quá nghiêm trọng trong năm 2019. Từ cuối năm 2019 đến năm 2020 dự báo thị trường vẫn diễn biến ổn định.

Dự báo về thị trường BĐS năm 2020-2021, bà Dung cho hay, thị trường sẽ tiếp tục chứng kiến sự sụt giảm về nguồn cung nhưng năm 2020 nguồn cung được dự báo sẽ cao hơn năm 2018, 2019 nên không quá lo lắng về nguồn cung bán ra thị trường. Trong đó, mức giá tiếp tục diễn biến tăng nhưng không tăng cao. Khu Đông và Khu Nam tiếp tục chiếm lĩnh thị trường BĐS, còn nhiều lựa chọn cho người mua ở 2 khu vực này.

Hạ Vy

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên