MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị trường bất động sản hot nhất nhì thế giới cũng rơi vào cảnh ế ẩm: Bán nhà tặng kèm ô tô Tesla giá hơn 70 nghìn đô mới có người hỏi mua

18-11-2022 - 12:25 PM | Tài chính quốc tế

Thị trường bất động sản hot nhất nhì thế giới cũng rơi vào cảnh ế ẩm: Bán nhà tặng kèm ô tô Tesla giá hơn 70 nghìn đô mới có người hỏi mua

Nằm giữa khoảng 400 ngôi nhà khác đang 'ế', chủ nhân của ngôi nhà này đã nghĩ ra một cách khác lạ để thu hút người mua.

Một chủ nhà ở New Zealand - thị trường nhà ở từng hot nhất thế giới đang hạ nhiệt nhanh chóng, đang tìm cách để thu hút người mua. Người này sẽ tặng chủ nhà mới một chiếc Tesla hoàn toàn miễn phí.

Theo Bloomberg, một bài đăng bán ngôi nhà 7 phòng ngủ mới ở ngoại ô Auckland - thành phố lớn nhất New Zealand, cam kết sẽ tặng kèm chiếc Model Y của Tesla cho người mua. Quảng cáo của đại lý bất động sản Barfoot & Thompson về ngôi nhà này có tiêu đề: “Brand new Tesla and brand new home” (Tesla ‘nguyên đai nguyên kiện’ và nhà mới tinh).

Đây là một dấu hiệu cho thấy chủ nhà đang mất rất nhiều thời gian để bán, trong bối cảnh chi phí đi vay tăng vọt ảnh hưởng đến nhu cầu. Việc các NHTW trên toàn thế giới đồng loạt tăng mạnh lãi suất đã gây ra tình trạng ảm đạm cho thị trường bất động sản cả thế giới và New Zealand cũng là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Theo trang web đấu giá bất động sản Trade Me, nguồn cung nhà để bán ở quốc gia châu Úc đã tăng 43% so với cùng kỳ năm ngoái, theo đó giá nhà tiếp tục bị đẩy xuống.

Số liệu mới công bố về giá bất động sản nhà ở trong tháng 10 của trang này cho thấy giá chào bán trung bình cho một căn nhà ở Auckland đã giảm 3,4% so với cùng tháng năm ngoái. Tình trạng này xảy ra khi giá bất động sản trung bình trên cả nước giảm 7,5% trong tháng 10 so với năm 2021, theo Viện Bất động sản New Zealand (REINZ)

Trong khi đó, đà sụt giảm này được dự kiến chưa có dấu hiệu cải thiện, khi NHTW New Zealand có thể sẽ tiếp tục chu kỳ thắt chặt chính sách kéo dài cả năm vào cuối tháng này và nâng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản lên 4,25% để kiềm chế lạm phát.

Do đó, người bán đang phải tìm những cách thức “không giống ai” để quảng cáo ngôi nhà của mình. Theo REINZ, việc bán nhà hiện mất trong bình 47 ngày, con số này tăng từ 37 ngày vào 1 năm trước và 28 ngày vào đầu năm 2021.

Trong một trường hợp hiếm hoi, Prince Kapoor - nhân viên sale bất động sản của Barfoot & Thompson, cho biết anh tin rằng đại lý này sẽ nhận được mức giá chào bán là 1,8 triệu NZD (1,1 triệu USD) đối với ngôi nhà 7 phòng ngủ tặng kèm chiếc Tesla. Anh nói: “Thật sự mọi thứ rất điên rồ kể từ khi bất động sản đó được rao bán. Chúng tôi đã nhận được rất nhiều câu hỏi và chúng tôi nên bán ngay trong tuần này.”

Theo Barfoot & Thompson, chiếc Tesla này hoàn toàn là quà tặng kèm chứ không phải một tài sản để đẩy giá nhà tăng cao hơn. Hiện tại, xe Tesla ở New Zealand được bán với giá khoảng 72.400 USD. Bất động sản 7 phòng ngủ này dù khá hấp dẫn nhưng nó ở gần hơn 400 ngôi nhà khác cũng đang được rao bán và nhiều trong số đó có thể phải mất nhiều tháng mới tìm được chủ mới.

Trong quý II, doanh số bán nhà tại New Zealnd đã giảm xuống dưới 16.000, đây là quý có thành tích tệ nhất kể từ năm 2010, theo dữ liệu của CoreLogic New Zealand. Giá nhà cũng giảm 12,6% so với mức đỉnh hồi tháng 11/2021 và các nhà kinh tế dự đoán đà lao dốc vẫn chưa kết thúc.

Michael Gordon - kinh tế trưởng New Zealand tại Westpac Banking, nhận định: “Với mức lãi suất hiện tại, chúng tôi dự đoán giá nhà sẽ còn điều chỉnh thêm. Số nhà mới được niêm yết đang giảm khi chủ nhà chấp nhận rằng họ sẽ nhận được mức giá không như mong đợi.”

Gordon cho biết thêm, số liệu cho thấy số nhà chưa bán được trên thị trường đang giảm bớt do có ít người đăng bán hơn. Ông dự kiến mức giá giảm từ đỉnh đến đáy sẽ là 17%, dự theo chỉ số REINZ.

Dù giá nhà đang và sẽ tiếp tục giảm, người mua đang chờ đợi cơ hội trước khi “xuống tiền” vì vẫn phải chật vật với điều kiện đi vay bị thắt chặt và chi phí đi vay cao hơn.

Tham khảo Bloomberg; Guardian

Vu Lam

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên