MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thị trường bất động sản Huế - Đà Nẵng - Quảng Nam nhiều kỳ vọng cho năm 2022

27-01-2022 - 12:50 PM | Bất động sản

Thị trường bất động sản Huế - Đà Nẵng - Quảng Nam nhiều kỳ vọng cho năm 2022

Tại khu vực Huế - Đà Nẵng - Quảng Nam nhu cầu mua bất động sản để ở và đầu tư vẫn rất lớn, đặc biệt là phân khúc đất nền. Theo đó, giá bán các sản phẩm có tăng nhưng nhìn chung chưa đáng kể.

Giá tăng nhưng không đáng kể

Theo báo cáo về thị trường bất động sản miền Trung của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS), tại các khu vực Huế - Đà Nẵng - Quảng Nam, thực tế cho thấy nhu cầu mua bất động sản để ở/đầu tư vẫn lớn, trải dài trên nhiều phân khúc đặc biệt là đất nền.

Tuy nhiên, nguồn cung lại có phần hạn chế, thậm chí hầu như không có nguồn cung mới. Nguyên nhân chủ yếu do ảnh hưởng dịch Covid 19 dẫn đến việc các chủ đầu tư thận trọng hơn trong việc triển khai dự án mới. Ngoài ra, chính quyền siết chặt các cơ chế quản lý cũng tạo nên những khó khăn nhất định. Điểm sáng duy nhất của năm 2021 có thể kể đến dự án Casamia Calm Hoi An (Hội An - Quảng Nam).

Giá bán các sản phẩm Quý IV/2021 nhìn chung có tăng so với các quý trước nhưng không đáng kể. Điển hình là đất nền phân lô Khu đô thị Nam Hoà Xuân tăng từ 5 - 10%; sản phẩm căn hộ tăng khoảng 5% (Ori Garden, The Sang, The Signature); bất động sản nghỉ dưỡng dường như không tăng hoặc tăng rất ít.

Ông Lê Đại Việt – Phòng nghiên cứu thị trường bất động sản VARS khu vực Trung Bộ, Giám đốc LinkHouse, CN Miền Trung dự báo năm 2022 phân khúc nhà ở sẽ tăng nhẹ. Trước tình hình dự án nguồn cung mới hạn chế nên khả năng các dự án cũ sẽ được tiếp tục khai thác đầu tư. Hơn nữa, trước xu hướng đầu tư tài chính ngày càng nhiều thì việc dịch chuyển dòng tiền từ đầu tư tài chính sang bất động sản để tránh lạm phát là một kịch bản khả thi.

Đối với bất động sản nghỉ dưỡng, trước chủ trương "sống chung với dịch", các hãng hàng không đang dần theo kế hoạch mở cửa trở lại, ngành du lịch cũng trong tâm thế vực dậy sau một thời gian dài ẩm ương. Người dân đã có kiến thức trang bị về dịch bệnh cùng các công tác quản lý được cải tiến để kiểm soát sẽ tạo cơ hội cho ngành du lịch cùng bất động sản nghỉ dưỡng tăng trưởng trở lại.

Còn theo báo cáo mới đây từ Colliers, đáng giá riêng về thị trường căn hộ Đà Nẵng, theo đó khu vực này ít bị ảnh hưởng bởi Covid-19 hơn TP HCM và Hà Nội. Tuy nhiên, khách hàng mua các dự án tại Đà Nẵng chủ yếu đến từ TP HCM và Hà Nội, vì vậy, việc mở bán các dự án tại thành phố cũng đã bị trì hoãn cho đến khi hai thành phố này mở cửa trở lại.

Thị trường bất động sản Huế - Đà Nẵng - Quảng Nam nhiều kỳ vọng cho năm 2022 - Ảnh 1.

Nguồn cung căn hộ tại Đà Nẵng đã tăng mạnh trong quý IV/2021 kể từ khi TP HCM và Hà Nội mở cửa. Nguồn cung chủ yếu đến từ các dự án cao cấp tại quận Sơn Trà và Hải Châu, nơi có các dự án căn hộ có tiềm năng khai thác cho thuê.

Đặc biệt, kể từ khi mở bán, tỷ lệ hấp thụ tại thị trường đã tăng mạnh so với năm 2020. Giá bán cũng tăng 5% so với quý IV/2020.

Tiềm năng để thị trường Đà Nẵng "thức giấc"

Về triển vọng thị trường, theo Quy hoạch chung Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Đà Nẵng được xác định là đô thị loại I trực thuộc Trung ương, là trung tâm kinh tế lớn của cả nước về du lịch, công nghiệp và giao dịch thương mại… Colliers dự đoán các phân khúc bất động sản tại thị trường Đà Nẵng sẽ được hưởng lợi lớn trong những năm tới.

Nhìn nhận về hoạt động của thị trường bất động sản Đà Nẵng, ông Nguyễn Hoàng - Giám đốc R&D của DKRA Viet Nam cho biết, trong 3 quý đầu năm 2021, Đà Nẵng chỉ có 1 dự án phân khúc đất nền và 5 dự án căn hộ mở bán, còn phân khúc condotel đang không ghi nhận nguồn cung mới. Bức tranh phân khúc căn hộ và nhà phố/biệt thự tuy ít ảm đạm hơn, song mức độ tiêu thụ vẫn rất thấp so với thời kỳ trước năm 2019. Đại dịch Covid-19 tác động nặng nề đến thị trường bất động sản Đà Nẵng từ năm 2020. Qua các đợt dịch, giá bất động sản ở khu vực này nhiều nơi giảm sâu đến hơn 20 - 30%.

Theo các chuyên gia, sự sụt giảm của thị trường Đà Nẵng có nguyên nhân từ dịch bệnh và một số yếu tố khách quan. Đầu tiên là do tính khách quan của chu kỳ kinh tế, thị trường bất động sản cũng như những ngành khác mang tính chất chu kỳ, đây là yếu tố lớn mang tính chất chi phối chung. Cùng với đó là do đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng chung đến toàn ngành bất động sản nói chung và thị trường Đà Nẵng nói riêng.

Ngoài ra, các yếu tố khiến thị trường "đóng băng" cũng đến từ tác động của rào cản pháp lý và thủ tục đầu tư, nhất là dòng sản phẩm condotel sau nhiều năm hình thành, phát triển mạnh mẽ vẫn chưa có được một cơ sở pháp lý rõ ràng.

Theo ông Nguyễn Xuân Bình - Phó Giám đốc sở Du lịch TP. Đà Nẵng, hai năm qua Đà Nẵng có đến 98% số lượng doanh nghiệp tạm dừng hoạt động vì ảnh hưởng của dịch bệnh. "Diện mạo thành phố trong thời gian qua, đặc biệt là các cơ sở lưu trú, bất động sản ven sông, ven biển rơi vào trạng thái ngủ đông", ông Bình nói.

Theo vị Phó Giám đốc, nguyên nhân suy giảm của bất động sản Đà Nẵng là do hầu như các dự án không được mở mới, nguồn cung rất thấp. Cùng với đó, các vướng mắc xây dựng liên quan đến bồi thường giải phóng mặt bằng, thủ tục đầu tư... điều này cũng cản trở doanh nghiệp triển khai dự án mới.

Tuy nhiên, thị trường Đà Nẵng đang cho thấy những tín hiệu phục hồi tích cực. Cả lượng sản phẩm rao bán và nhu cầu tìm mua bất động sản Đà Nẵng đã tăng mạnh trở lại trong thời điểm đầu quý IV/2021 khi thị trường tái mở cửa sau thời gian dài nghỉ đông vì Covid-19.

https://cafef.vn/thi-truong-bat-dong-san-hue-da-nang-quang-nam-nhieu-ky-vong-cho-nam-2022-20220127115151039.chn

Tuấn Minh

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên