MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thị trường BĐS tại tỉnh sắp có sân bay hơn 330.000 tỷ đồng và hàng loạt cao tốc đi qua vừa khởi sắc đã trầm lắng trong tháng 4

23-05-2024 - 16:53 PM | Bất động sản

Thị trường BĐS tại tỉnh sắp có sân bay hơn 330.000 tỷ đồng và hàng loạt cao tốc đi qua vừa khởi sắc đã trầm lắng trong tháng 4

Trong tháng 4/2024, lượng tìm kiếm tại thị trường nhà đất Đồng Nai đã giảm nhẹ so với tháng trước. Nguyên nhân được cho là thị trường đang thiếu hụt nguồn cung mới.

Số liệu báo cáo thị trường của Batdongsan.com.vn cho thấy, trong tháng 3/2024, thị trường nhà đất Đồng Nai đang lấy lại phong độ sau thời gian trầm lắng. Lượng khách hàng tìm kiếm nhà đất tại đây tăng mạnh lên 77%, lượng tin rao bán cũng tăng hơn 68% so với tháng 2 trước đó. Nhu cầu mua bất động sản Đồng Nai tăng trưởng tích cực nhất ở loại hình đất nền và biệt thự.

Tuy nhiên, sang tháng 4/2024 của Batdongsan.com.vn, nhu cầu tìm mua nhà đất Đồng Nai đã giảm 4% so với tháng trước đó. Trong đó, loại hình biệt thự liền kề có mức giảm lớn nhất với 12% so với tháng 3. Đặc biệt, loại hình chủ lực từng được nhà đầu tư săn đón trong quý I/2024 tại Đồng Nai là đất nền, đất nền dự án cũng giảm lần lượt 7% và 3%. Trong khi đó, loại hình nhà riêng vẫn có sự tăng trưởng với mức tăng khiêm tốn 1%.

Bên cạnh đó, dù lực cầu có mức giảm nhưng lượng tin đăng bán nhà đất Đồng Nai vẫn tăng 6% so với tháng trước. Trong đó lượng tin đăng bán nhà riêng Đồng Nai tăng 20%, nhà mặt phố tăng 13% và đất nền tăng 9% so với tháng trước. Đất nền dự án cũng có lượng tin đăng bán tăng thêm 3%, duy nhất loại hình biệt thự ghi nhận giảm 6%.

Xét theo khu vực, lượt tìm kiếm nhà đất tăng nhẹ ở ba huyện Vĩnh Cửu, Thống Nhất và Trảng Bom nhưng lại giảm ở hầu hết các địa phương còn lại. Cụ thể, nhu cầu mua tại Trảng Bom tăng 4%, Vĩnh Cửu tăng 6%, Thống Nhất tăng 8%, còn các khu vực khác đều ghi nhận mức giảm như Biên Hòa giảm 1%, Nhơn Trạch giảm 10%, Định Quán giảm 3%, Long Thành giảm 5%, Long Khánh giảm 15%, Xuân Lộc giảm 12%, Tân Phú giảm 19% so với tháng trước.

Tại thị trường cho thuê cũng ghi nhận lượng tin đăng thuê tăng mạnh ở hai phân khúc kho xưởng tăng 10% và căn hộ chung cư cho thuê tăng 16%. Những loại hình còn lại như nhà mặt phố, nhà trọ, cửa hàng/kiot cho thuê đều có lượng tin đăng giảm trung bình từ 14-29% so với tháng trước.

Nhu cầu tìm thuê tại thị trường này cũng tăng trưởng tích cực trong tháng 4. Hầu hết mọi loại hình cho thuê tại đây đều có lượt tìm thuê tăng như: thuê nhà riêng tăng 13%, thuê kho xưởng tăng 13%, thuê nhà trọ Đồng Nai tăng 8%. Dù vậy, lượt tìm thuê chung cư lại giảm 7% trong tháng qua. 

Thị trường BĐS tại tỉnh sắp có sân bay hơn 330.000 tỷ đồng và hàng loạt cao tốc đi qua vừa khởi sắc đã trầm lắng trong tháng 4- Ảnh 1.

Theo Batdongsan.com.vn, mức giảm trong tháng 4/2024 là do ảnh hưởng từ việc rà soát pháp lý tại nhiều dự án trọng điểm, đồng thời cũng bị ảnh hưởng do thị trường thiếu hụt nguồn cung mới. Trong tháng qua, tại Đồng Nai chỉ có duy nhất 1 dự án đất nền quy mô nhỏ mở bán mới, dự án căn hộ duy nhất đang triển khai tại đây cũng đã tạm hoãn. Các loại hình như biệt thự liền kề cũng mất hút nguồn cung. Với phân khúc đất nền và đất nền dự án cũng chỉ ghi nhận một số giao dịch rải rác ở thị trường thứ cấp.

Theo đánh giá của Batdongsan.com.vn, thị trường bất động sản Đồng Nai đang chững lại ít nhiều do ảnh hưởng từ việc rà soát pháp lý tại nhiều dự án trọng điểm.

Bên cạnh đó, sự sụt giảm nhu cầu tìm kiếm nhà đất Đồng Nai trong tháng 4 cũng do thị trường này thiếu hụt nghiêm trọng dự án mới triển khai bán hàng. Tháng qua, Đồng Nai chỉ có duy nhất 1 dự án đất nền quy mô nhỏ mở bán mới, dự án căn hộ duy nhất đang triển khai tại đây cũng đã tạm hoãn. Ngay cả dòng sản phẩm chủ lực của bất động sản Đồng Nai là biệt thự liền kề cũng mất hút nguồn cung. Với phân khúc đất nền và đất nền dự án cũng chỉ có một số sản phẩm giao dịch rải rác ở thị trường thứ cấp, không có dự án nào mở bán mới.

Trong tháng qua, nhà đất Đồng Nai đang khá khan hiếm dự án mới, nguyên nhân chính vẫn đến từ việc tỉnh này đang trong quá trình rà soát, kiểm duyệt pháp lý gắt gao. Một số dự án hiện hữu phải tạm hoãn việc bán hàng để hoàn thiện thủ tục, số khác do tình hình giao dịch còn khó khăn nên vẫn chưa chốt được phương án mở bán và chính sách bán hàng phù hợp.

Đơn vị này dự báo, tình trạng thiếu hụt nguồn cung bất động sản Đồng Nai dự báo sẽ còn kéo dài trong các tháng tới. Giao dịch tại đây tập trung ở những hoạt động sang nhượng thứ cấp với đất nền, nhà riêng và nhà mặt phố. Với loại hình chung cư, thị trường bất động sản Đồng Nai đang kém cạnh tranh hơn cả về giá và sản phẩm so với Long An và Bình Dương.

Đồng Nai hiện là địa phương tập trung khá nhiều dự án đô thị với quy mô lớn nhất nhì khu vực Đông Nam Bộ. Đây cũng là vùng giãn dân chủ lực của thị trường TP.HCM. Thời gian qua, chính quyền Đồng Nai đã tích cực gỡ vướng pháp lý, đẩy nhanh tiến độ triển khai cho nhiều dự án đang vướng mắc trên địa bàn.

Dự kiến thị trường bất động sản Đồng Nai sẽ có sự khởi sắc tích cực trong các tháng tới đây, nhất là trong giai đoạn Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai vừa ban hành kế hoạch 30 ngày đêm triển khai công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng 3 dự án giao thông trọng điểm gồm cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu, đường ven sông Cái và đường trục trung tâm thành phố Biên Hoà, bắt đầu từ ngày 26/4 đến 26/5/2024.

Trong 3 dự án hạ tầng trọng điểm tại Đồng Nai, cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu có tổng chiều dài 53,7 km, tổng mức đầu tư 17.800 tỷ đồng đang được đẩy nhanh giải phóng mặt bằng để hoàn thành phê duyệt phương án bồi thường, thu hồi đất và bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư triển khai dự án trước ngày 30/6. 

Theo hồ sơ dự thảo quy hoạch tỉnh Đồng Nai thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, tỉnh này sẽ có 4 tuyến cao tốc, hai tuyến vành đai (quy mô cao tốc) đi qua. Cụ thể 4 cao tốc: Cao tốc Bắc - Nam phía Đông (CT 01), Cao tốc Dầu Giây (Đồng Nai) - Liên Khương (Lâm Đồng) (CT 27), Cao tốc Biên Hoà - Vũng Tàu (CT 28),  Cao tốc TP HCM - Long Thành - Dầu Giây (CT 29) và 2 tuyến vành đai vành đai 3 (CT 40), Vành đai 4 (CT 41).

Bên cạnh đó, tỉnh Đồng Nai còn sở hữu Cảng hàng không quốc tế Long Thành với tổng vốn đầu tư khoảng 336.630 tỷ đồng, tương đương 16,03 tỷ USD, chia làm 3 giai đoạn. Quốc hội cũng giao chậm nhất năm 2025 dự án này phải hoàn thành và đưa vào khai thác.

Tâm Nguyên

An ninh Tiền tệ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên