MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thị trường chứng khoán 2017: Quy mô tăng nhưng tính minh bạch đi xuống?

Kinh tế Việt Nam đang bước vào chu kỳ tăng trưởng tốt, thị trường vốn được chú trọng tạo ra những chuyển biển mạnh về lượng TTCK Việt Nam ở các mặt quy mô thị trường, số lượng cổ phiếu niêm yết và số lượng tài khoản nhà đầu tư. Dù vậy, chất lượng thị trường chưa cải thiện.

Trong báo cáo mới nhất của BSC Research về Triển vọng thị trường chứng khoán năm 2017, các chuyên gia dự báo, quy mô thị trường sẽ tăng vọt lên mức 90-100 tỷ đô nhờ ào ạt các “khủng long” lên sàn. Điểm qua gần đây có Sabeco, Vinatex, Novaland, Vietnam Airline,… là những tân binh hạng nặng “chân ướt chân ráo” lên sàn.

Tuy nhiên, nhà đầu tư cần cẩn trọng trong từng “đường đi nước bước” trong năm tới bởi có nhiều tiêu cực. Dòng tiền NĐT nước ngoài đầu tư trực tiếp trên sàn niêm yết có thể tiếp tục xu hướng rút ròng trong giai đoạn đầu năm 2017 do ảnh hưởng của FED tăng lãi suất.

Bên cạnh đó, tính minh bạch có chiều hướng đi xuống. Nhiều cổ phiếu lớn niêm yết mới tăng giảm thất thường, các cổ phiếu lớn tăng mạnh nhưng thanh khoản thấp vừa ảnh hưởng nghiêm trọng đến chỉ số vừa không phản ánh đúng giá trị thực cổ phiếu. Hoạt động niêm yết trên Upcom một mặt mang lại nhiều cơ hội cho nhà đầu tư, nhưng mặt khác đang tạo hiệu ứng pha loãng cổ phiếu. Các cổ phiếu niêm yết mới đang được đẩy giá mạnh trên sàn Upcom do thanh khoản thấp tuy nhiên sẽ nhanh chóng chuyển sang niêm yết 2 sàn giao dịch chính HoSE và HNX với mức giá tham chiếu cao có thể tạo áp lực giảm giá lên toàn bộ thị trường như đã từng xảy ra vào năm 2006-2007.

Các chuyên gia cũng đưa ra dự báo về chỉ số VN-Index năm tới. Điểm số càng lúc càng chịu sự chi phối của các nhóm cổ phiếu lớn và mới niêm yết. 2 kịch bản được đưa ra. VN-Index dự báo có kịch bản tiêu cực 590 điểm và “thăng hoa” cán mốc 758 điểm trong năm 2017.

Tâm Phạm

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên