TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị trường chứng khoán tốt nhất thế giới "đỏ lửa" khi chính quyền Bắc Kinh không tung thêm gói kích thích kinh tế

23-04-2019 - 16:21 PM | Tài chính quốc tế

Thị trường chứng khoán tốt nhất thế giới "đỏ lửa" khi chính quyền Bắc Kinh không tung thêm gói kích thích kinh tế

Chỉ số CSI 300 gồm các cổ phiếu giao dịch tại sàn Thượng Hải và Thâm Quyến lao dốc trong 2 phiên liên tiếp do tuyên bố từ chính quyền Trung Quốc.

Thị trường chứng khoán có diễn biết tốt nhất thế giới dường như đang rơi vào tình trạng "yếu ớt", sau khi các quan chức Bắc Kinh cho biết họ có thể sẽ ngừng áp dụng thêm gói kích thích kinh tế.

Chỉ số CSI 300 gồm các cổ phiếu giao dịch tại sàn Thượng Hải và Thâm Quyến mất 2,3% trong phiên giao dịch đầu tuần, ghi nhận đà giảm mạnh nhất trong 1 tháng. Các công ty phát triển bất động sản dẫn đầu sự sụt giảm, theo đó là các cổ phiếu thuộc nền kinh tế cũ như ngân hàng và các công ty công nghiệm. Chỉ số này tiếp tục đi xuống, "bay" khoảng 0,5% vào ngày thứ Ba.

Sau khi CSI 300 bật tăng gần 40% trong năm nay, các nhà đầu tư đã ngày càng thận trọng với câu hỏi liệu chính quyền Bắc Kinh có tiếp tục duy trì mô hình kích thích khổng lồ trong quý đầu tiên hay không. Sau một thông báo phát đi hôm thứ Sáu tuần trước từ cuộc họp của Bộ Chính trị Trung Quốc, các trader đều hiểu rằng nền kinh tế nước này đang trên đà ổn định nên chính sách hỗ trợ thêm là không còn cần thiết. Thay vào đó, họ sẽ tập trung vào việc loại bỏ hoạt động đầu cơ và giảm đòn bẩy cho thị trường nhà ở.

Dai Ming, một nhà quản lý quỹ của Hengsheng Asset Management, cho hay: "Các nhà đầu tư đều đồng thuận rằng sẽ không có gói kích thích quyết liệt nào được thực hiện qua việc cung cấp thanh khoản quá mức cho nền kinh tế. Từ đó có thể thấy rằng sự hồi phục của các mức định giá là rất hạn chế. Thị trường đang bước sang giai đoạn tích luỹ có thể từ 1 đến 2 tháng."

Thị trường chứng khoán tốt nhất thế giới đỏ lửa khi chính quyền Bắc Kinh không tung thêm gói kích thích kinh tế - Ảnh 1.

CSI 300 rớt điểm mạnh khi chính quyền Bắc Kinh tuyên bố sẽ không tung thêm gói kích thích kinh tế.

Đóng cửa phiên 23/4, CSI 300 giảm 0,2%. Còn Chỉ số Hang Seng China Enterprises của Hồng Kông mất 0,3%, khi thị trường nước này giao dịch trở lại sau kỳ nghỉ lễ từ hôm thứ Năm.

Thị trường chứng khoán Trung Quốc trước đây đã bị chi phối bởi thanh khoản cùng các nhà đầu tư theo xu hướng và nếu họ cảm thấy thị trường đã bắt đầu mất thanh khoản thì diễn biến có thể sẽ khá nghiêm trọng. Tình trạng lao dốc của thị trường hồi đầu tháng này diễn ra trong bối cảnh các trader lo ngại rằng giới chức sẽ đưa ra động thái kiểm soát đà tăng của đòn bẩy cho thị trường. Hôm 8/3, CSI 300 đã rớt 4% sau khi các nhà đầu tư nhận được khuyến nghị bán hiếm hoi từ một nhà môi giới chứng khoán lớn nhất cả nước, đây được xem là một dấu hiệu của việc chính phủ Trung Quốc không hài lòng về tốc độ leo dốc nhanh chóng của thị trường.

Hồi tuần trước, PBOC đã phát đi một tín hiệu rằng nguồn cung tiền mặt sẽ không còn dồi dào, khi họ gia hạn cho 1 nửa khoản vay sẽ đáo hạn qua một trong những công cụ chính sách dài hạn, thay vì cung cấp thêm khoản vay kỳ hạn 7 ngày.

Thị trường chứng khoán tốt nhất thế giới đỏ lửa khi chính quyền Bắc Kinh không tung thêm gói kích thích kinh tế - Ảnh 2.

Diễn biến trái phiếu chính phủ Trung Quốc kỳ hạn 10 năm.

Một chỉ số theo dõi của các nhà phát triển bất động sản Thượng Hải đã giảm 3,8% trong phiên giao dịch ngày hôm qua, diễn biến tệ nhất kể từ hôm 8/3. Trong đó, Gamedale và China Vanke mất hơn 6%. Công ty Sanvy Heavy Industry cũng chứng kiến đà giảm mạnh nhất của cổ phiếu trong vòng 3 tháng, sau đó hồi phục 0,6% vào phiên ngày hôm nay.

Đương nhiên, các nhà phân tích không kỳ vọng rằng Trung Quốc sẽ chuyển sang lập trường chặt chẽ hơn, đặc biệt là ở thời điểm giá thịt lợn tăng lên đẩy nguy cơ lạm phát. Bởi sự suy yếu của thị trường trái phiếu, cổ phiếu vẫn là một khoản đầu tư an toàn hơn. Lợi tức của trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm đã tăng 3,42%, đang trên đà trở thành mức đóng cửa cao nhất trong 5 tháng.

Gerry Alfonso, giám đốc bộ phận kinh doanh quốc tế của Shenwan Hongyuan Group, nhận định: "Thị trường đang phản ứng một chút thái quá. Giữ vững đòn bẩy ở mức hợp lý sẽ tốt cho nền kinh tế thực và cả thị trường chứng khoán về lâu dài."

Dẫu vậy, đối với những quan chức đang lo ngại về nguy cơ xuất hiện bong bóng tài sản, thì khoảng thời gian kiếm được "tiền rẻ" từ thị trường chứng khoán có thể sắp kết thúc. Vốn hoá của thị trường chứng khoán Trung Quốc đã tăng thêm 2,5 nghìn tỷ USD kể từ mức đáy hồi tháng 10 năm ngoái và cổ phiếu của hơn 50 công ty thuộc rổ CSI 500 đã tăng hơn 50% trong năm nay. Điều đó có nghĩa là các nhà đầu đã "bỏ túi" khoản lợi nhuận không hề ít.

Hương Giang

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

Trở lên trên