MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thị trường chứng khoán Trung Quốc "đỏ rực" trong ngày giao dịch đầu tiên sau nghỉ lễ

08-10-2018 - 15:16 PM | Tài chính quốc tế

Thị trường chứng khoán Trung Quốc chứng kiến mức sụt giảm đáng kể sau khi giao dịch trở lại. Và đây là diễn biến tệ nhất kể từ kỳ nghỉ lễ tháng 10 năm 2008.

Chỉ số CSI 300 giảm 4,3%, cổ phiếu của các công ty công nghệ chứng kiến mức sụt giảm mạnh nhất kể từ sau tình hình tồi tệ của thị trường chứng khoán Hồng Kông vào tuần trước. Đồng nội tệ của Trung Quốc cũng giảm khoảng 0,5% so với đồng USD, rớt xuống mức yếu nhất kể từ giữa tháng 8. Trái phiếu kỳ hạn 10 năm cũng giảm 0,2%.

Các nhà đầu tư Trung Quốc đã phải đối mặt với một chuỗi những tin tiêu cực, trong đó có dữ liệu cho thấy các hoạt động sản xuất yếu kém, cuộc "chạm trán" giữa khu trục hạm của Trung Quốc và Mỹ, hiệp định NAFTA có thể sẽ khiến Trung Quốc bị cô lập, những cáo buộc về việc can thiệp vào cuộc bầu cử ở Mỹ và bê bối chip gián điệp mới bị lật tẩy gần đây. PBOC có thể đã đưa ra một "liều thuốc" chữa trị cơn đau này bằng cách cắt giảm lượng dự trữ bắt buộc xuống 1 điểm phần trăm.

Thị trường chứng khoán Trung Quốc đỏ rực trong ngày giao dịch đầu tiên sau nghỉ lễ - Ảnh 1.

Ngày tồi tệ nhất của Shanghai Composite kể từ tháng 10 năm 2018

Các nhà đầu tư nước ngoài đã bán 6,8 tỷ NDT (986 triệu USD) giá trị cổ phiếu A-share (cổ phiếu niêm yết trên sàn Thượng Hải và sàn Thâm Quyến, định giá bằng NDT) qua cổ phiếu có giao dịch vào thời gian nghỉ giữa ngày. theo tính toán của Bloomberg dựa trên doanh số giao dịch hàng ngày cho thấy, đây là đợt bán ròng mạnh nhất kể từ hôm 6 tháng 2.

Chứng khoán Hồng Kông mất đến 4,4% trong 4 ngày tính đến ngày 5 tháng 10, trở thành một trong những thị trường có diễn biến tồi tệ nhất trên thế giới. Tương lai có vẻ u tối hơn khi JPMorgan đưa ra dự báo về "một cuộc chiến tranh thương mại toàn diện" sẽ diễn ra vào năm sau. Một "nạn nhân" của sự u tối này chính là Lenovo, cổ phiếu của công ty này đã giảm đến gần 23% vào hôm thứ Sáu sau vụ bê bối chip gián điện và tiếp tục giảm thêm 1,4% trên sàn Hồng Kông trong phiên giao dịch ngày hôm nay.

Chỉ số Hang Seng Index giảm 1,3% vào phiên giao dịch ngày hôm nay, nối tiếp mức sụt giảm trong 5 ngày liên tiếp, "đứng đầu" là các casino của Macao, tập đoàn bất động sản lớn nhất Trung Quốc Country Garden và Tencent với mức giảm 1,6%, đã có lúc giảm xuống mức 300 đô la Hồng Kông khi lao dốc đến 7 ngày liên tiếp, chuỗi giảm điểm dài nhất trong 4 năm trở lại đây.

Hương Giang

Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên