MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VnIndex chỉ mất 5 điểm ngày ETF nội tái cơ cấu, nhiều cổ phiếu từ giảm sâu lên xanh

Nhóm VN30 hồi phục nhanh chóng khi cuối phiên có 6 cổ phiếu tăng giá trong khi đầu giờ sáng chỉ vỏn vẹn 1 cổ phiếu đạt giá tăng. SBT tăng mạnh nhất trong nhóm VN30 với 1,2% lên 20.500 đồng. MSN đáng chú ý với mức tăng 1%.

Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần, 2 sàn tăng, giảm trái chiều. VnIndex giảm 5,11 điểm còn HNX-Index tăng 0,18 điểm lên 108,1 điểm.

Hôm nay là một phiên giao dịch đầy cảm xúc khi mà VnIndex có lúc giảm rất sâu khiến nhiều nhà đầu tư hoang mang. Nhiều nhà đầu tư đã vội vàng bán cổ phiếu để tránh việc VnIndex có thể giảm sâu hơn nữa trong bối cảnh thị trường chứng khoán thế giới chìm trong sắc đỏ. Tuy vậy, có vẻ như quyết định đó sai lầm khi VnIndex hồi phục nhanh sau đó và cho đến cuối phiên cũng không về mức giá giảm sâu của phiên sáng. "Mất hàng" là cảm giác một số nhà đầu tư cảm thấy cuối phiên nhưng dù gì, việc VnIndex không thể lên xanh như thị trường chứng khoán Trung Quốc cũng khiến cho cảm giác tiếc nuối có phần giảm bớt.

Nhóm VN30 hồi phục nhanh chóng khi cuối phiên có 6 cổ phiếu tăng giá trong khi đầu giờ sáng chỉ vỏn vẹn 1 cổ phiếu đạt giá tăng. SBT tăng mạnh nhất trong nhóm VN30 với 1,2% lên 20.500 đồng. MSN đáng chú ý với mức tăng 1% với thanh khoản đạt hơn 1,1 triệu cổ phiếu. Hôm nay, MSN được ETF mua vào.

Giảm sâu nhất nhóm VN30 là VJC với mức giảm 3,3%. Tiếp đến là NVL giảm 2,9%, HSG giảm 2,6% và GAS giảm 2,2%.

Thanh khoản sàn HoSE hôm nay đạt hơn 4.000 tỷ-cao nhất trong 4 phiên trở lại đây. Sàn HNX đạt gần 480 tỷ.

---------------------------------------------

Kết thúc phiên giao dịch buổi sáng, VnIndex mất 9,22 điểm tương ứng chưa đầy 1%. Nhiều cổ phiếu hồi phục nhanh, thậm chí tăng điểm cuối phiên sáng. So với mức thấp nhất phiên sáng, Vnindex đã hồi phục được gần 9 điểm.

Thực tế, khi VnIndex giảm nhanh từ -9, -10 đến -12 điểm rồi lao nhanh xuống -15 điểm, nhiều nhà đầu tư đã vội vã "thoát hàng" để bảo vệ tài khoản không bị giảm sâu hơn bởi không ít lần, VnIndex đã mất điểm nhanh chóng.

Trao đổi với chúng tôi, một nhà đầu tư bày tỏ chút tiếc nuối: Khi thị trường trong đà giảm, tôi đã bán cổ phiếu đi với hy vọng VnIndex sẽ giảm sâu hơn và tôi sẽ mua lại. Tuy nhiên, 1 tiếng giao dịch sau đó, thị trường hồi phục ngoài "kịch bản" của tôi. Có thể, phiên chiều khi ETF tái cơ cấu danh mục thì tôi có cơ hội mua giá rẻ nhưng điều này vẫn khó đoán.

Việc Vnindex đảo chiều nhanh một phần do Thị trường chứng khoán Trung Quốc tìm lại được sắc xanh sau khi chạm đáy 4 năm.

Kết thúc phiên sáng, VnIndex mất 9,22 điểm và thị trường vẫn đang chìm trong sắc đỏ với hơn 194 mã giảm trên HoSE trong khi chỉ 66 mã tăng. Trên sàn HNX, số mã giảm/tăng là 81/32. Thanh khoản trên cả 2 sàn khá thấp với 1.870 tỷ trên HoSE và 275 tỷ trên HNX.

Có đến 28/30 mã thuộc VN30 giảm giá. DPM của Đạm Phú Mỹ bất ngờ đi ngược thị trường với mức tăng 2,5%. NVL, GAS, VJC, PLX, CII…là những mã giảm nhiều nhất trong rổ VN30.

---------------------------------------

Phiên giao dịch sáng nay, thị trường chứng khoán Việt lại tiếp tục có một phiên "đỏ lửa". Như vậy là, chỉ trong chưa đầy 2 tuần, VnIndex đã mất hơn 50 điểm.

Với việc chỉ số VnIndex về dưới 950 điểm, không ít cổ phiếu đã về đáy giá 1 năm nhưng dường như dòng tiền vẫn đang ngập ngừng khi mà diễn biến trên thế giới cũng không lấy gì làm sáng sủa hơn. Hầu hết các thị trường lớn cũng giảm sâu.

Điều đáng nói là phiên giao dịch hôm nay dù ảm đảm hơn nhiều phiên tăng điểm khác nhưng dòng tiền vẫn ở lại với thị trường. Nhóm cổ phiếu ngân hàng bất ngờ thu hút dòng tiền lớn khi mà SHB, STB, MBB, CTG đều đã giao dịch trên một triệu cổ phiếu tính đến 10h15’.

HAG khá bất ngờ khi đảo chiều ngoạn mục. Đầu phiên, cổ phiếu này giảm về 5.000 đồng nhưng sau đó đã bật tăng nhanh chóng và đến 10h15’ đã đẩy giá tăng 1,7% lên 5.180 đồng/cổ phiếu.

Là cổ phiếu đang có nhiều "câu chuyện" để nói nhưng GTN cũng không thoát khỏi cảnh sụt giảm chung của thị trường, lùi về ngưỡng 10.500-10.700 đồng/cổ phiếu. Tuy nhiên, nguồn cung cổ phiếu khá hạn chế cho thấy bên bán cũng đang bình tĩnh chờ đợi diễn biến khác hơn của thị trường.

Nhóm VN30 đang là nhóm thu hút sự chú ý nhiều nhất. Quỹ ETF nội với quy mô hơn 4.000 tỷ đồng sẽ thực hiện cơ cấu danh mục trong phiên hôm nay và câu chuyện mua vào, bán ra thế nào hay chốt phiên giá rổ các cổ phiếu sẽ ra sao đang là dấu hỏi lớn. Theo ước tính của CTCK Yuanta Việt Nam, VFMVN30 ETF sẽ mua vào 592 nghìn cổ phiếu GMD, 483 nghìn cổ phiếu MSN, 118 nghìn cổ phiếu PNJ, 32 nghìn cổ phiếu SBT, 639 nghìn cổ phiếu VIC, 375 nghìn cổ phiếu VNM và 2 triệu cổ phiếu VPB. Trong khi đó, các cổ phiếu còn lại trong danh mục đều bị VFMVN30 ETF bán giảm tỷ trọng.

Tại thời điểm 10h15', VnIndex đang mất hơn 14 điểm, hồi phục nhẹ so với mức -17 điểm đầu giờ giao dịch. Hiện, gần 200 cổ phiếu trên HoSE giảm trong khi chỉ có 52 mã tăng.

Phương Chi

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên