MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

4,2 tỷ USD cho thị trường M&A Việt Nam năm 2014

Lĩnh vực dẫn đầu trong các thương vụ M&A là ngành bán lẻ, chiếm tới 36% tổng giá trị.

Theo báo cáo mới nhất được công bố trong Diễn đàn M&A Việt Nam 2015, hoạt động mua bán – sáp nhập tại Việt Nam trong năm 2014 đã tăng trưởng trở lại với mức nhảy vọt 15% so với năm 2013. Giá trị M&A của thị trường đạt 4,2 tỷ USD.

 

Thomson Reuters ước tính 285 giao dịch M&A được thực hiện tại Việt Nam với giá trị khoảng 2,5 tỷ USD.

Mức ước tính này cao hơn nhiều so với thống kê của Thomson Reuters công bố hồi tháng 1/2015. Theo đó, Việt Nam ghi nhận khoảng 285 giao dịch được thực hiện với giá trị khoảng 2,5 tỷ USD, không thay đổi nhiều so với con số năm 2013.

Xét về quy mô, giá trị trung bình của một thương vụ đạt 11 triệu USD, tăng so với cách đây 3 năm tại mức 5 – 8 triệu USD. Đáng lưu ý, các thương vụ lớn đều có yếu tố nước ngoài. Nguyên nhân do nhóm này có tiềm lực về vốn và công ty mục tiêu cũng tương đối lớn, từ 20 – 100 triệu USD.

Lĩnh vực dẫn đầu trong các thương vụ M&A là ngành bán lẻ, chiếm tới 36% tổng giá trị. Điển hình là các thương vụ Vingroup mua Ocean Mart, tập đoàn Berli Jucker của Thái Lan dự định mua lại mua lại chuỗi siêu thị tại Việt Nam của tập đoàn Metro Cash & Carry.

Theo sau là hàng công nghiệp sản xuất tiêu dùng với tỷ trọng 21%. Một số thương vụ nổi trội có thể kể tên như Kinh Đô bán mảng sản xuất bánh kẹo trị giá 370 triệu USD cho tập đoàn Mondelez International của Mỹ, Công ty Sữa quốc tế IDP bán cổ phần chi phối cho quý VinaCapital.

 

Trong giai đoạn 2012 – 2013, Nhật Bản được đánh giá là nhà đầu tư năng nổ với nhiều thương vụ đáng chú ý. Sang đến 2014, Thái Lan vươn lên tạo ấn tượng với một loạt các thỏa thuận M&A thu hút sự chú ý của thị trường như PowerBuy - Nguyễn Kim, BJC – Metro…

Năm 2015 hứa hẹn đón nhận một làn sóng M&A mới trong lĩnh vực ngân hàng. Ngân hàng nhà nước Việt Nam đặt mục tiêu thực hiện 6 – 7 thương vụ vào năm 2014 và giảm 50% số lượng ngân hàng thương mại trong vòng 3 năm tới.

Đến giữa năm nay, 4 vụ sáp nhập ngân hàng đã diễn ra, trong đó đáng chú ý là thỏa thuận giữa Vietinbank và PGBank, Sacombank và Southern Bank, BIDV và MHB…

Theo Thảo Mai

Bizlive

Trở lên trên