TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

500 Startups sẽ lập quỹ 10 triệu USD để đầu tư vào doanh nghiệp Việt

08-03-2016 - 15:40 PM | Thị trường chứng khoán

500 Startups sẽ lập quỹ 10 triệu USD để đầu tư vào doanh nghiệp Việt

Dân số trẻ cùng số lượng thuê bao di động cũng như số người dùng Internet đông đảo ở Việt Nam chính là điều tạo nên sức hấp dẫn.

Bloomberg đưa tin 500 Startups – quỹ đầu tư mạo hiểm của Mỹ được thành lập bởi Dave McClure – đang khởi động một quỹ trị giá 10 triệu USD tập trung đầu tư vào các công ty khởi nghiệp (startup) ở Việt Nam.

Theo Trần Bình, một đối tác của 500 Startups, dân số trẻ cùng số lượng thuê bao di động cũng như số người dùng Internet đông đảo ở Việt Nam chính là điều tạo nên sức hấp dẫn. Hiện 500 Startups cũng đang hỗ trợ một số công ty hoạt động trong lĩnh vực thương mại điện tử và ứng dụng nhắn tin ở Việt Nam thông qua một quỹ khác tập trung vào thị trường Đông Nam Á.

Với dân số 90 triệu dân, Việt Nam đang thu hút được sự chú ý của các quỹ đầu tư mạo hiểm nhắm đến những công ty muốn khai thác người tiêu dùng trung lưu. Đặc biệt, hoạt động kinh doanh ở Việt Nam được hỗ trợ bởi nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng hơn 6% mỗi năm. Với hơn một nửa dân số dùng Internet, nhân lực ngành công nghệ cũng là một nét hấp dẫn của Việt Nam.

“Có rất nhiều “nguyên liệu” tạo nên sức hấp dẫn của Việt Nam”, anh Bình – người đồng sáng lập công ty Klout Inc – nói. “Bạn có lực lượng lao động công nghệ cao giá rẻ, những kỹ sư và lập trình viên có thể xây dựng và phát triển những sản phẩm tương tự như các đồng nghiệp ở thung lũng Silicon đang làm việc cho Google và Facebook với giá thành chỉ bằng một phần nhỏ.

Các startup hoạt động trong lĩnh vực thương mại điện tử, học ngoại ngữ và so sánh giá sẽ là những công ty đầu tiên được rót vốn. 500 Startups có dự định đầu tư vào 150 công ty. Mỗi công ty sẽ được nhận 250.000 USD.

Trên thị trường Việt Nam hiện mới chỉ có DFJ VinaCapital là công ty đầu tư mạo hiểm lớn nhất đến từ thung lũng Silicon. Quỹ đầu tư trị giá 30 triệu USD được thành lập năm 2007 và hiện đang được quản lý bởi Draper Fisher Jurvetson, công ty có trụ sở ở Menlo Park, California và VinaCapital Investment Management Ltd.

“Mọi người nghĩ chúng tôi điên rồ, nhưng chúng tôi chỉ nhìn vào các con số và cảm thấy đây là một cơ hội tuyệt vời. Nếu thất bại thì chi phí cũng khá thấp. Nếu chúng tôi đang đầu tư vào 100 – 200 công ty, sẽ có 20% cơ hội chiến thắng. Điều này giống như câu cá ở trong một cái thùng có chứa đầy cá vậy”, người sáng lập McClure của 500 Startups nói.

Theo Eddie Thái – một đối tác khác của 500 Startups đang hoạt động ở TP Hồ Chí Minh và được coi là người làm cầu nối mang quỹ đầu tư này về Việt Nam, hiện 500 Startups đang quản lý 240 triệu USD. Quỹ đầu tư có trụ sở ở Mountain View (California) đầu tư vào 1.500 công ty ở hơn 50 quốc gia khác nhau.

500 Startups cũng quyết định tăng gấp đôi số vốn của quỹ đầu tư Đông Nam Á, lên 20 triệu USD. Hiện quỹ này đang rót vốn vào 8 công ty Việt Nam hoạt động trong các lĩnh vực thương mại điện tử, nhắn tin vào bán vé trực tuyến.

“Việt Nam có nguồn nhân lực tuyệt vời. Chúng tôi muốn bổ sung cho các công ty khởi nghiệp Việt Nam những kiến thức về cách xây dựng một doanh nghiệp, huy động vốn, cải tiến sản phẩm và mở rộng thị trường”, Eddie Thái nói.

Thu Hương

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên