MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ai đã ra chi ra hơn 23 triệu USD để trở thành cổ đông lớn nhất của Gemadept?

Recollection hiện sở hữu 12,3% cổ phần của Gamedept

Vài ngày gần đây, cổ phiếu Gemadept (GMD) xuất hiện nhiều giao dịch thỏa thuận với quy mô lớn từ nhà đầu tư trong nước chuyển sang cho nhà đầu tư nước ngoài.

Bên mua đã được xác nhận là Recollection Pte Ltd – một nhà đầu tư đến từ Singapore. Tính đến ngày 7/7, Recollection đã trở thành cổ đông lớn nhất của Gamedept với 14,3 triệu cổ phiếu, tương đương 12,3% cổ phần.

Lượng cổ phiếu này hiện có trị giá 493 tỷ đồng, tương đương hơn 23 triệu USD.

Dấu ấn Kusto Group

Điều thú vị là Giám đốc của Recollection là ông Talgat Turumbayev, quốc tịch Kazakhstan – người phụ trách hoạt động của Tập đoàn Kusto tại khu vực Đông Nam Á. Nhiều khả năng đây lại là một thương vụ đầu tư mới của Kusto Group.

Tập đoàn Kusto có nguồn gốc từ Kazakhstan, hoạt động trên nhiều lĩnh vực như sản xuất, chế tạo, khai thác dầu mỏ, khí đốt; sản xuất năng lượng; xây dựng dân dụng; đầu tư mạo hiểm; công nghệ thông tin và nông nghiệp.

Kusto đầu tư vào Việt Nam từ năm 2005, bắt đầu với Công ty Bất động sản Bình Thiên An – chủ đầu tư của dự án Đảo Kim Cương – Diamond Islands tại Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh.

Chủ tịch của Kusto Việt Nam (tiền thân là công ty quản lý đầu tư BTA) là ông Trịnh Thanh Huy, từng là một trong những người sáng lập Masan Group.

Cách đây hơn 2 năm đã xuất hiện những thông tin về việc Bình Thiên An đầu tư vào Gemadept.

Phạm vi hoạt động của Kusto Group

Nhiều thương vụ đình đám

Năm 2012, Kustocem – một đơn vị đầu tư khác của Kusto tại Singapore – đã rót hơn 500 tỷ đồng để trở thành cổ đông lớn nhất nắm 24,7% cổ phần của Công ty Xây dựng Cotec – Coteccons (CTD).

Ông Talgat Turumbayev hiện là Thành viên HĐQT của Coteccons.

Trong khi Recollection mua vào cổ phiếu Gemadept thì bên Coteccons cũng có một số biến động về sở hữu.

Trước khi đầu tư vào Coteccons và Gemadept, nhóm nhà đầu tư liên quan đến Kusto/Bình Thiên An đã thực hiện một số thương vụ thâu tóm thành công một số doanh nghiệp như Beton 6 (BT6), Xây dựng Descon (DCC) và công ty logistics Vinafco (VFC).

Gemadept hiện là một trong những doanh nghiệp logistics lớn nhất Việt Nam, sở hữu nhiều cảng lớn như Nam Hải, Nam Hải Đình Vũ (Hải Phòng), cảng ICD Phước Long, cảng Dung Quất… Vốn hóa thị trường của công ty hiện đạt 4.000 tỷ đồng.

Năm 2014, công ty đặt mục tiêu doanh thu 2.650 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế 600 tỷ đồng. Tuy nhiên nhiều công ty chứng khoán dự báo GMD có thể đạt tới 700 tỷ lợi nhuận trong năm nay, nhờ việc ghi nhận lãi bán GMD Tower.

>> Thương vụ Kusto - Coteccons: Chiến lược nào cho cái bắt tay 25 triệu USD ?

Kiến Khang

duchai

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên