MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Capital Economics: Thị trường chứng khoán mới nổi đang hấp dẫn sau đợt sụt giảm

Những phiên giảm giá mạnh gần đây của các thị trường chứng khoán mới nổi đã khiến cổ phiếu tại các khu vực này rẻ và hấp dẫn hơn.

Hãng Capital Economics cho biết chỉ số chứng khoán MSCI của các thị trường mới nổi giảm 11% từ đầu tháng 8 đến nay đã khiến hệ số P/E trượt của các thị trường giảm xuống mức 9,4 lần, dưới mức bình quân 5 năm là 10 lần.

Trong khi đó, chỉ số MSCI của chứng khoán thế giới hiện có P/E ở mức 13,9 lần.

Như vậy, chênh lệch P/E giữa chỉ số chứng khoán MSCI thế giới (theo dõi 23 thị trường chứng khoán phát triển) và MSCI của các thị trường mới nổi đã được nới rộng lên mức cao nhất kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008.

Theo Capital Economics, khi tình hình bất ổn trên thị trường chứng khoán mới nổi được giải quyết, những thị trường này sẽ tăng sẽ tăng giá nhanh hơn trong những tháng tiếp theo.

Trong số những thị trường mới nổi lớn, chứng khoán của Nga hiện có giá rẻ nhất. Chỉ số chứng khoán MSCI của Nga có P/E ở mức 4,9 lần, thấp hơn mức bình quân 5 năm là 5,2 lần. Xếp thứ 2 là thị trường Ai Cập với P/E ở mức 7,3 lần, nhưng vẫn cao hơn mức bình quân dài hạn là 4,3 lần.

Chỉ số MSCI của Trung Quốc có P/E đạt 7,8 lần, thấp hơn 13% so với mức bình quân từ trước tới nay là 9 lần. Mặc dù vậy, mức P/E này thấp hơn so với mức P/E của chỉ số chứng khoán Shanghai Composite Index do chỉ số MSCI của Trung Quốc chủ yếu theo dõi các cổ phiếu của sàn chứng khoán Hồng Kông.

Theo Hoàng Nam / CNBC

Người đồng hành

Trở lên trên