TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chứng khoán trước Tết: Cẩn trọng

Một sự cẩn trọng là cần thiết nếu NĐT chứng khoán muốn đảm bảo một kỳ nghỉ tết “an lành”.

Thị trường chứng khoán (TTCK) đã có chuỗi tăng điểm ấn tượng 8 phiên liên tiếp, vượt qua kháng cự mạnh 520 điểm tiệm cận vùng đỉnh 530 điểm được thiết lập cách đây 6 tháng.

Sự hứng khởi của thị trường được củng cố bởi khối lượng giao dịch khá ổn định. Tuy nhiên, chỉ còn hơn 1 tuần nữa thị trường sẽ bước vào đợt nghỉ kéo dài dịp Tết Nguyên đán và đấy là thời điểm thực sự quan trọng với các NĐT, nhất là NĐT cá nhân. Một sự cẩn trọng là cần thiết nếu NĐT chứng khoán muốn đảm bảo một kỳ nghỉ tết “an lành”.

Xu hướng tích cực...

Phải nói ngay rằng TTCK đang trải qua những ngày thực sự thăng hoa với diễn biến tích cực trên 2 sàn chứng khoán, không chỉ là tăng về lượng ở 2 chỉ số chính, mà còn ở chất thể hiện qua khối lượng giao dịch tiếp tục được duy trì ở mức cao. Dòng tiền cũng nhiều lần bị thử thách nhưng vẫn ở lại với thị trường và chỉ xoay chuyển từ nhóm ngành CP này sang nhóm ngành CP.

Tại các thời điểm nhạy cảm mang tính quyết định xu thế của thị trường, luôn xuất hiện một dòng tiền khá ổn định nâng đỡ bluechips nhằm giữ nhịp thị trường. Cụ thể, khi VN-Index mất điểm rơi về ngưỡng hỗ trợ 500 điểm vào ngày 30.12, thì sang đến phiên 31.12 các CP bluechips trong VN30 đã tăng điểm để kéo VN-Index tăng hơn 4 điểm trước khi đóng cửa nghỉ Tết dương. Hay khi VN-Index bắt đầu chinh phục vùng kháng cự mạnh 510-515 điểm, các nhà tạo lập thị trường không ngần ngại “ôm vào” gần 100 triệu để ổn định tâm lý thị trường.

Góp sức không nhỏ cho xu hướng tăng chung của TTCK là các NĐT nước ngoài. Sự miệt mài mua ròng của nhóm NĐT này đã không ít lần củng cố niềm tin cho các NĐT nội. Hơn nữa việc mua ròng tập trung tại các CP lớn, CP có ảnh hưởng mạnh trên thị trường đã tác động tích cực lên chỉ số chính. Như việc chỉ trong 10 phiên giao dịch gần đây, các NĐT nước ngoài đã bỏ ra hơn 100 tỉ đồng để mua CP GAS của TCty Khí Việt Nam trên HSX hay như trường hợp CP TCty CP dịch vụ kỹ thuật dầu khí - PVS trên HNX, cũng được mua ròng hơn 55 tỉ sau 10 phiên giao dịch.

Nền tảng cho dòng tiền ổn định trên TTCK là kết quả của những chuyển biến tích cực từ kinh tế vĩ mô cùng với sự hy vọng vào chính sách mới. Nhìn vào những số liệu vĩ mô đã được công bố CPI tăng 6,04%; GDP tăng 5,42%, thâm hụt thương mại chuyển dần thành thặng dư với sự đóng góp rất lớn từ các DN FDI cho thấy kinh tế vĩ mô cải thiện rất nhiều so với thời điểm đầu năm 2013.

Ngoài ra, dự thảo về nới room cho NĐT ngoại đang đợi Chính phủ phê duyệt, quy định về các sản phẩm phái sinh cũng đã bắt đầu được nghiên cứu xây dựng... Như đánh giá tại bài viết “Thị trường mới nổi cần theo dõi năm 2014” của CNBC dẫn lời nhận định của ông Sean Darby - Kinh tế gia trưởng chứng khoán toàn cầu của Jefferies: “Tình hình Việt Nam đang khả quan hơn. Thị trường Việt Nam có khả năng tăng điểm tốt hơn các thị trường khác trong năm 2014”.

...nhưng hãy cẩn trọng

Nếu như những điểm tích cực của thị trường đều được đánh giá trong trung và dài hạn, thì sự quan tâm của các NĐT cá nhân nằm ở ngắn hạn nhiều hơn. Tùy theo mỗi NĐT, với mức độ chịu rủi ro khác nhau mà tầm nhìn ngắn hạn cũng dài ngắn khác nhau nhưng chắc chắn kỳ nghỉ Tết Nguyên đán sẽ là thời điểm rất nhạy cảm.

Khác với các NĐT tổ chức, các NĐT cá nhân thường nắm giữ nhóm CP midcap hoặc penny là các CP có hệ số beta (hệ số đo lường rủi ro) cao. Yếu tố then chốt khi đầu tư các CP này nằm ở tính thanh khoản. Nếu diễn biến thị trường sau Tết Nguyên đán không thuận lợi thì các CP này rất dễ rơi vào trạng thái mất thanh khoản. Do vậy, để đảm bảo cho đón Tết an lành, thì các NĐT đang nắm giữ những CP như vậy nên có kế hoạch cơ cấu lại danh mục đầu tư hợp lý hơn. Với NĐT không muốn nắm giữ tiền mặt thì việc chuyển hướng đầu tư từ các CP đầu cơ sang nhóm CP cơ bản, có KQKD quý IV sáng sủa. Một số nhóm ngành như điện, caosu, dệt-may, dầu khí... là những lựa chọn khá an toàn.

Bên cạnh đó, việc cả VN-Index và HNX-Index đều tăng trưởng khá trong khoảng thời gian dài, chạm tới các ngưỡng kháng cự mạnh 530 điểm và 73 điểm thì việc điều chỉnh ngắn hạn là tất yếu. Khi thị trường điều chỉnh thì các CP midcap, penny sẽ chịu ảnh hưởng đầu tiên, nhưng cũng là các CP tăng sớm nhất. Do vậy, cơ cấu nguồn vốn và mua vào trở lại khi thị trường điều chỉnh chắc chắn sẽ giúp gia tăng lợi nhuận cho các NĐT ngay cả trong ngắn hạn.

Theo Thanh Sơn

phuongmai

Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên