MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chuyên gia MBS: Cổ phiếu bất động sản sẽ là tâm điểm đầu tư 2015

08-01-2015 - 10:20 AM | Thị trường chứng khoán

Chuyên gia MBS: Cổ phiếu bất động sản sẽ là tâm điểm đầu tư 2015

Ô tô và phụ tùng cũng là nhóm ngành được khuyến nghị trong năm tới với triển vọng sẽ được hưởng lợi từ việc giá dầu giảm

Tại buổi hội thảo “ Thị trường chứng khoán 2015 cơ hội và thách thức” vừa được tổ chức vào chiều ngày 7/1/2015 tại CTCP CK MBS, ông Trần Hoàng Sơn, giám đốc chiến lược của CTCP Chứng khoán MB đã chia sẻ về những cơ hội đầu tư cho năm mới.

Theo ông Sơn, dự báo 6 tháng đầu năm 2015, Vnindex chinh phục thành công ngưỡng 600 điểm và hình thành xu hướng hồi phục rõ nét. Điểm mua vào trong vùng 520 điểm là khá an toàn.

Động lực tăng trưởng của thị trường bắt nguồn từ kỳ vọng kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp trong 2 quý đầu năm. Mặc dù thị trường tăng trưởng nhưng sẽ có sự phân hóa mạnh giữa các nhóm ngành cổ phiếu. Tâm điểm đầu tư năm 2015 sẽ tâp trung vào 5 nhóm ngành: BĐS, Xây dựng và VLXD, Dệt may, Ô tô và phụ tùng ô tô và các nhóm cổ phiếu hưởng lợi từ tỷ giá.

Nhóm cổ phiếu BĐS là nhóm cổ phiếu tâm điểm đầu tư năm 2015. Trong đợt suy giảm vừa qua của thị trường, nhóm cổ phiếu bđs không bị suy giảm quá nhiều và hiện nay đã về mức giá khá hấp dẫn để đầu tư.

Ngoài ra, nhóm cổ phiếu BĐS đang có tỷ lệ vay nợ lớn nhất trong các nhóm ngành. Tỷ lệ vay nợ tổng tài sản của nhóm này vào khoảng 32.2%. Với mặt bằng lãi suất đang giảm dần và khả năng tăng trưởng tín dụng cao trong các năm tới thì nhóm bđs sẽ được hưởng lợi rất lớn.

Ngoài ra nguồn vốn FDI đang đổ ngày càng mạnh vào Việt Nam, kích thích nhu cầu mở rộng sản xuất. Theo ông Sơn, nhóm bất động sản hạ tầng khu công nghiệp và phân khúc nhà ở trung cấp sẽ hồi phục mạnh trong năm 2015.

Cùng với sự hồi phục của nhóm bđs, nhóm cổ phiếu xây dựng và VLXD cũng sẽ hồi phục mạnh theo. Ngoài ra thị trường rộng mở hơn nhờ tăng cường xuất khẩu một số sản phẩm như xi măng, thép…

Với việc ký kết hàng loạt hiệp định  FTA với EU, Nga, Hàn Quốc, thuế xuất khẩu trong 2015 chỉ còn 0% và  đó sẽ là lợi thế lớn đối với ngành dệt may. Ngoài ra giá bông, nguyên liệu chính trong ngành dệt may được dự báo sẽ tiếp tục giảm trong 2015, từ đó giúp các doanh nghiệp dệt may giảm chi phí đầu vào.

Ô tô và phụ tùng cũng là nhóm ngành được khuyến nghị trong năm tới với triển vọng sẽ được hưởng lợi từ việc giá dầu giảm. Theo dự báo của IEA, giá dầu 2015 khả năng xuống mức thấp nhất khoảng 40- 45$ và khả năng dao động trong vùng 62$. 

Điều này giúp các doanh nghiệp sản xuất săm lốp sẽ được hưởng lợi trực tiếp bời giá nguyên liệu đầu vào giảm giá. Ngoải ra nhu cầu tiêu thụ ô tô sẽ được gia tăng trong bối cảnh nền kinh tế đang từng bước phục hồi và giá xăng dầu ngày càng giảm.

Với việc thông tư số 06/VBHN-BGTVT của bộ GTVT quy định về tải trọng, khổ giới hạn của đường bộ, công bố tải trọng, khổ giới hạn của quốc lộ sẽ dẫn tới nhu cầu mua sắm xe và săm lốp gia tăng. Những cổ phiếu kinh doanh ô tô cũng được ông Sơn khuyến nghị.

Cuối cùng là nhóm cổ phiếu được hưởng lợi từ nguyên liệu đầu vào & tỷ giá cũng được khuyến nghị trong năm tới. Một số doanh nghiệp hưởng lợi bởi giá dầu giảm như sản xuất dầu nhờn, nhựa… sẽ được hưởng lợi lớn.

Một số doanh nghiệp trong các lĩnh vực tiện ích công cộng và xi măng, điện có vay nợ lớn bằng đồng Yên và Euro khả năng tiếp tục được hưởng lợi nhờ chính sách phá giá đồng Yên của Nhật trong khi Eurozone có thể tung gói kích thích trong 2015 sẽ khiến EURO tiếp tục mất giá và các doanh nghiệp có vay nợ ngoại tệ bằng EURO và Yên sẽ được hưởng lợi chênh lệch từ tỷ giá.

 Hoàng Tú

tuha

Theo Tài chính Plus

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên