MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 28/6

28-06-2010 - 00:17 AM | Thị trường chứng khoán

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 28/6

Tuần tới, nhiều khả năng thị trường tiếp tục đi ngang trong biên độ hẹp.

Chứng khoán VNDirect: Kết thúc phiên 25-6, VN-Index giảm khá mạnh so với biên độ giao dịch trung bình của vài tuần qua, chốt lại ở mức 505,12 điểm. Sự giảm điểm là kết quả cộng hưởng từ hai tin xấu: tin quỹ VEIL của Dragon Capital (DC) trước áp lực thoái vốn và sự xuống điểm của thị trường thế giới với nỗi lo Hy Lạp trở lại.

DC mặc dù đã lên báo bác bỏ thông tin công ty có ý định thoái vốn, nhưng Hội đồng quản trị của quỹ vẫn chịu áp lực từ một nhóm nhà đầu tư có tiếng nói và quyền hạn cổ đông nhất định đòi thoái vốn do giá của chứng chỉ quỹ VEIL của DC hiện đang ở dưới mức NAV. Quyết định có thoái vốn hay không sẽ được làm rõ trong đại hội cổ đông của quỹ diễn ra vào giữa tháng 7/2010.

Thị trường thế giới có phiên giảm điểm mạnh sau khi CDS (credit default swap), một sản phẩm bảo hiểm phá sản của Hy Lạp đột ngột tăng giá rất mạnh. Với sự tăng giá này, nhà đầu tư dự doán việc Hy Lạp phá sản trong 5 năm tới là ở khả năng cao. Tin xấu này làm một số chỉ số chứng khoán của các thị trường trên thế giới giảm điểm, kéo theo sự giảm điểm của thị trường Việt Nam.

Nhìn chung, thị trường chuyển động ở biên độ hẹp, với 505 và 515 là hai ngưỡng hỗ trợ mạnh. Thanh khoản ở mức trung bình 40-50 triệu đơn vị. Dòng tiền đầu cơ đã lộ rõ hơn với sự đứng yên của bluechips trong khi thay nhau vào các mã penny với thị giá thấp. VNDirect khuyên nhà đầu tư nên tập trung danh mục vào những mã có cơ bản và thanh khoản tốt, tránh dùng đòn bẩy quá nhiều để không phải chịu áp lực từ những cú giảm điểm của thị trường như trong phiên ngày 25-6.

Về mặt kỹ thuật, với phiên giảm điểm cuối tuần, VN-Index đã giảm xuống dưới các đường trung bình động thể hiện xu thế tăng nhẹ đã bị phá vỡ và VN-Index đang rơi vào trạng thái giảm nhẹ trong ngắn, trung và dài hạn.VN-Index đang có mức hỗ trợ nhẹ tại 505 điểm (Fibbonacci 38,2%). Mức hỗ trợ mạnh tiếp theo ở vùng 495 điểm, là đường Bollinger band phía dưới, Fibonacci 38,2% và cũng là đáy dưới kênh xu thế.

Trong một thị trường đi ngang với biên độ hẹp thì chiến thuật mua khi thị trường giảm điểm và bán khi tăng điểm là lựa chọn hợp lý. Nhà đầu tư nên bắt đầu giải ngân dần nếu VN-Index xuống dưới mức hỗ trợ 505 điểm và tiếp cận mức hỗ trợ 495 điểm.

Chứng khoán Bản Việt (VCSC): Trong chiều thứ sáu 25/6, cuộc họp giữa Ngân hàng Nhà nước (NHNN) và các ngân hàng thương mại lớn đã đi đến thống nhất về việc tiếp tục giảm dần mặt bằng lãi suất kinh doanh. Theo kết quả của cuộc họp, các ngân hàng thương mại quy mô lớn sẽ giảm ngay lãi suất cho vay VND cho các đối tượng khách hàng ưu tiên trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, xuất khẩu và doanh nghiệp nhỏ và vừa xuống 12-12,5% kể từ đầu tháng 7.

Đối với lãi suất huy động VND, cũng ngay từ đầu tháng 7/2010, các ngân hàng thương mại cũng đạt được sự đồng thuận hạ từ mức 11,5%/năm xuống 11%/năm, và phấn đấu vào cuối tháng 9/2010 xuống 10,2% - 10,5%/năm.

Tuy nhiều ngân hàng lớn đã cho nhóm đối tượng ưu đãi này vay với lãi suất 12-12,5% trong thời gian qua, cuộc họp đặt ra lộ trình cụ thế giảm lãi suất cho vay và đặc biệt là lãi suất huy động đã cho thấy tín hiệu lạc quan đối với nền kinh tế vĩ mô.

Trước đó vài ngày, NHNN đã công bố quyết định tiếp tục giữ mức lãi suất cơ bản bằng đồng Việt Nam là 8%/năm. Như vậy, kể từ tháng 12/2009 đến nay, lãi suất cơ bản bằng đồng Việt Nam liên tục được duy trì ổn định.

Trong những ngày tới, diễn biến của thị trường Mỹ và quan ngại về các tin tức xoay quanh khả năng thoái vốn của Dragon Capital sẽ tiếp tục chi phối tâm lí các nhà đầu tư. Tuy nhiên, VCSC nhận định khả năng thoái vốn là khá thấp và nếu điều này có xảy ra thì các cổ phiếu quỹ VEIL đang nắm giữ có mức thanh khoản cao và được nhiều nhà đầu tư nước ngoài yêu thích như ACB, VNM, STB, FPT…

Do vậy, nguy cơ thị trường giảm sâu là khó xảy khi thị trường đang ở vùng hỗ trợ 505 khá mạnh. Trong bối cảnh nền kinh tế vĩ mô khá vững vàng và mùa công bố kết quả kinh doanh sáu tháng đầu năm đang đến gần, VCSC tin rằng đây là thời điểm tốt để xem xét giải ngân giải ngân vào các mã blue-chips có yếu tố cơ bản tốt cho mục tiêu trung và dài hạn.

Chứng khoán Quốc tế (VIS): Các yếu tố trong nước vẫn tiếp tục hỗ trợ cho thị trường, tuy nhiên, thông tin liên quan đến việc thoái vốn cảu quỹ Dragon Capital đồng thời diễn biến bất thường của chỉ số Dow Jones trong những phiên gần đây sẽ tiếp tục tác động đến tâm lý NĐT trong một vài phiên tới.

Kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp niêm yết sẽ được công bố trong thời gian tới được dự báo sẽ khả quan hơn, điều này có thể sẽ là bệ đỡ tâm lý cho thị trường trong tháng 7 sắp tới. Tuy nhiên, do một vài nguyên nhân, một chu kỳ tăng điểm mạnh đến thời điểm này vẫn chưa được hình thành.

Dù vậy, khả năng thị trường đi ngang là khá lớn và khi đó dòng tiền sẽ tiếp tục rót vào cổ phiếu có vốn hóa vừa và nhỏ. Nếu không có những thông tin quá xấu, theo VIS, các chỉ số chứng khoán trên 2 sàn sẽ tiếp tục dao động trong một biên độ hẹp ở tuần kế tiếp.

Quốc Thắng
Theo Bản tin các CTCK

duchai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên