MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 30/6

30-06-2010 - 00:36 AM | Thị trường chứng khoán

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 30/6

Những tin tức từ thị trường thế giới có thể sẽ làm giảm đà hưng phấn của nhà đầu tư trong nước trong phiên giao dịch tới.

Chứng khoán Thái Bình Dương (PSC): Thị trường tiếp tục phản ứng tích cực trước thông tin mặt bằng lãi suất có thể giảm ngay từ đầu tháng 7. Nhóm cổ phiếu ngân hàng có ngày tăng nhẹ thứ 2 dẫn dắt toàn bộ thị trường. Nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục mua ròng trên 100 tỷ đồng trên HOSE.

Có vẻ như tin đồn về việc kéo NAV cuối quý 2 của các tổ chức nước ngoài đang thể hiện thành những hành động của NĐTNN trong những phiên giao dịch gần đây.

Báo cáo của cơ quan phân tích kinh tế Mĩ (BEA) cho biết, thu nhập cá nhân trong tháng 5 tăng 0,4% (thấp hơn so mức tăng của tháng 4 là 0,5%), trong khi đó chi tiêu dùng cá nhân của Mĩ trong tháng 5 chỉ tăng 0,2%. Nền kinh tế Nhật đón nhận nhiều tin xấu khi mà tỷ lệ thất nghiệp trong tháng 5 bất ngờ tăng lên 5,2%, chi tiêu hộ gia đình giảm 0,7%, giá trị sản xuất công nghiệp sơ bộ giảm 0,1%.

Thị trường chứng khoán Trung Quốc có phiên điều chỉnh mạnh (giảm hơn 4%) do chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế tháng 4 của Trung Quốc chỉ tăng 0,3% so với mức 1,7% được công bố vào giữa tháng 6. Nỗi lo ngại giảm tăng trưởng thậm chí dẫn đến suy thoái kép do việc các Chính phủ đưa ra chính sách thắt chặt tiền tệ, giảm thâm hụt ngân sách hiện đang là mối lo mang tính toàn cầu.

PSC tiếp tục cho rằng các tin tức vĩ mô tích cực trong nước cùng sự ổn định của nền kinh tế trong nước sẽ cân bằng với các tin tức tiêu cực từ thị trường thế giới (nếu có). VNIndex sẽ dao động trong vùng 500 – 515 điểm và một sự thay đổi xu hướng theo hướng tích cực đang được mong đợi trong tháng 7.

Chứng khoán Tp.HCM (HSC): Đã có nhiều bài báo đưa tin về cuộc hội thảo của UBCKNN/ Hiệp hội Kinh doanh chứng khoán (VASB) nhằm lấy ý kiến về những vấn đề như cho vay ký quỹ và thậm chí là bán khống chứng khoán.

Mặc dù những vấn đề này còn đang trong quá trình bàn thảo, thì thị trường đang mong đợi việc giao dịch T+2 và thời gian giao dịch được kéo dài sang buổi chiều đối với sàn HoSE được thực hiện (cả hai vấn đề này dự kiến sẽ được tiến hành trong năm nay).

Tuy nhiên, những vấn đề nói trên sẽ không tác động đến thị trường trong ngắn hạn. Thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ tăng nếu nhận được sự hậu thuẫn từ các thị trường quốc tế. Trái lại, thị trường sẽ tiếp tục lình xình ở mức hiện tại. HSC vẫn lạc quan đối với thị trường và cho rằng các nhà đầu tư nên tiếp tục chờ đợi.

Chứng khoán Bản Việt (VCSC): Sau khi NHNN đưa ra chủ trương giảm mặt bằng lãi suất huy động và cho vay xuống khoảng 12%/năm và lãi suất huy động VND khoảng 10%/năm, Vietinbank (CTG) đã có thông báo áp dụng chính sách lãi suất cho vay ngắn hạn bằng VND tối đa là 12,5%/năm đối với các đối tượng ưu đãi kể từ ngày 1/7/2010.

VCSC nhận định đây là một tín hiệu tốt cho thấy khả năng hạ mặt bằng lãi suất cho vay, góp phần đạt các mục tiêu kinh tế đề ra (ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát tốt lạm phát và đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế 6,5%).

Tuy nhiên, mức độ ảnh hưởng của việc hạ lãi suất tới thị trường chứng khoán trong ngắn hạn là không lớn, do mức lãi suất này chỉ giới hạn cho một số đối tượng là các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, xuất khẩu, và các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Hoạt động cho vay tiêu dùng hay đầu tư vẫn còn rất hạn chế. Như vậy, khó có thể kỳ vọng dòng tiền đổ vào thị trường chứng khoán gia tăng trong ngắn hạn.

Trong khi tình hình trong nước khá ổn định, thị trường châu Á trong phiên giao dịch cùng ngày lại đón nhận khá nhiều tin tức không tích cực - tỷ lệ thất nghiệp ở Nhật Bản tăng, chi tiêu và sản lượng công nghiệp giảm; các chỉ báo kinh tế hàng đầu Trung Quốc trong tháng 4 chỉ đạt 0,3% thay vì mức 1,7% đã được công bố - khiến cho các chỉ số chứng khoán châu Á đều giảm điểm khá mạnh.

VCSC cho rằng những tin tức từ thị trường thế giới trên có thể sẽ làm giảm đà hưng phấn của nhà đầu tư trong nước trong phiên giao dịch tới. Tuy nhiên, việc VN-Index có diễn biến tích cực trong phiên đóng cửa ở hai phiên đầu tuần và giữ chỉ số ở mức điểm cao cho thấy lực mua tích lũy vẫn còn khá lớn.

Nhà đầu tư nên hiện thực hóa một phần lợi nhuận trong những phiên thị trường tăng để bảo toàn vốn và chỉ nên mua tích lũy các cổ phiếu có kết quả kinh doanh tốt, có thanh khoản cao.

Chứng khoán VNDirect: thị trường tiếp tục chuyển động trong biên độ hẹp trong khoảng VN-Index từ 505 đến 515 điểm. Với các bất ổn trên thị trường chứng khoán thế giới và mức cân bằng cung cầu như hiện nay việc VN-Index vượt mức kháng cự 515 điểm là rất khó có thể xáy ra mặc dù các động thái đỡ NAV và cơ cấu lại danh mục của các nhà đầu tư tổ chức có thể sẽ tiếp diễn trong phiên giao dịch ngày mai (30-6).

Về dài hạn quyết tâm hạ lãi suất cho vay của Ngân hàng Nhà nước chắc chắn sẽ làm tăng dòng tiền đầu tư vào thị trường chứng khoán và hiệu quả hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp do đó chúng tôi vẫn kỳ vọng VN-Index có thể vượt mức 550 điểm trong năm nay.
 
Quốc Thắng
Theo Bản tin các CTCK

duchai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên