MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Doanh nghiệp ồ ạt đón cổ đông lớn

Thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn được đánh giá là "đã đủ rẻ để mua". Có lẽ, đây là lý do chính cho chuyện cổ đông lớn muốn gia tăng sở hữu tại doanh nghiệp.

Thị trường chứng khoán trải qua nhiều năm với những lúc thăng, trầm. Có người bám trụ với thị trường vốn hóa 8 tỷ đô, có người ra đi đầu tư vào hạng mục khác sau khi không chịu nổi nhiệt của thị trường.

Doanh nghiệp đang được thay máu cổ đông

Những ngày gần đây, thông tin ai đó mua lượng lớn cổ phiếu nào đó và thành cổ đông lớn đã thành mối quan tâm mới của thị trường. Có nhiều cái tên mới đối với doanh nghiệp và thậm chí, mới cả với thị trường chứng khoán.

Mới gần đây, TPP-Nhựa Tân Phú đã đón nhận thêm cổ đông lớn mới là ông Dương Thái Hùng. Từ mức sở hữu 4,92% vốn, ông Hùng đã mua thêm gần 400.000 cổ phiếu để thành cổ đông nắm giữ xấp xỉ 15% vốn của doanh nghiệp ngành nhựa có trụ sở ở TP. HCM này.

Công ty mẹ SHI đành lòng bán bớt sở hữu ở công ty con SHA (Công ty Cổ phần Sơn Hà Sài Gòn) để đưa công ty con SHA thành công ty liên kết. Cá nhân Lê Việt Cường đã "ôm gọn" số cổ phiếu mà SHI đã bán ra và thành cổ đông lớn thứ 2 của SHA với tỷ lệ sở hữu 21%.

Công ty Cổ phần Sản xuất Kinh doanh Dược và Trang thiết bị Y tế Việt Mỹ (AMV) cũng vừa đón nhận cổ đông lớn Nguyễn Lệ Thủy. Bà Thủy đã mua thêm 31.000 CP và thành cổ đông lớn với tỷ lệ sở hữu 6,14% từ ngày 4/11 và chỉ 2 ngày sau đó đã nâng sở hữu lên 7,43%.

Công ty cổ phần bê tông Becamex (ACC) đón cổ đông ngoại Mutual Fund Elite (NON-UCITS) sau khi nhà đầu tư này mua thêm 14.750 cổ phiếu nâng lượng cổ phiếu nắm giữ từ 494.390 đơn vị tương đương 4,94% lên 509.140 đơn vị tương đương 5,09%.

Hay như Sông Đà 7 (SD7) cũng vừa đón cổ đông lớn mới là CTCP Đầu tư Châu Á Thái Bình Dương khi tổ chức này mua thêm gần 300 nghìn cổ phiếu và thành cổ đông lớn sở hữu 6,01% vốn.

Cổ đông lớn "gom hàng" để lớn hơn

Thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn được đánh giá là "đã đủ rẻ để mua". Có lẽ, đây là lý do chính cho chuyện cổ đông lớn muốn gia tăng sở hữu tại doanh nghiệp.

UB FUNDS SPC LTD vừa mua thêm cổ phiếu HDO để nâng sở hữu lên gần 14%; Công ty TNHH MTV tư vấn và đầu tư Đồng Tiến nâng tỷ lệ sở hữu tại doanh nghiệp đầu tư tài chính giáo dục EFI lên 14,07%; Công ty TNHH Một thành viên VPID Hà Nội nâng tỷ lệ sở hữu tại doanh nghiệp lắp máy L43 từ 8,2% lên 9,71%. Thương vụ cũng hoàn tất trong những ngày đầu của tháng 11...

Đây chỉ là những ví dụ đơn lẻ cho sóng gom hàng, thành cổ đông lớn của doanh nghiệp. Chúng tôi cũng xin lưu ý thêm, tháng 4-5 năm sau sẽ là mùa cao điểm của đại hội cổ đông doanh nghiệp. Mua vào ở thời điểm quý 3-quý 4/2013 sẽ vừa kịp để là nắm giữ cổ phiếu liên tục trong 6 tháng và có tiếng nói lớn hơn tại ĐHCĐ.
Thanh Hiên

thanhhuong

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên