MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Được sửa, hủy lệnh trong phiên ATC trên sàn Hà Nội

26-04-2013 - 07:58 AM | Thị trường chứng khoán

Được sửa, hủy lệnh trong phiên ATC trên sàn Hà Nội

Quy định cấm sửa, huỷ lệnh được áp dụng trong 5 phút cuối phiên trong khi lệnh ATC trên sàn Hà Nội sẽ kéo dài 15 phút.

Ngày 25/04/2013, Công ty cổ phần chứng khoán VNDIRECT phối hợp với Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) tổ chức buổi hội thảo “Giới thiệu Hệ thống Giao dịch nâng cấp của Sở GDCK Hà Nội & Hướng dẫn nhà đầu tư sử dụng hiệu quả các lệnh mới” nhằm hỗ trợ nhà đầu tư tìm hiểu những thay đổi và áp dụng hiệu quả các loại lệnh mới trong hoạt động đầu tư chứng khoán.

Trong khuôn khổ hội thảo, Bà Mai Thị Vân Anh – Phó Giám đốc Phòng Hệ thống Giao dịch HNX cung cấp thông tin về những điểm mới trong Hệ thống giao dịch nâng cấp phiên bản 5, dự kiến sẽ được triển khai vào Quý II/2013, cụ thể: Hệ thống nâng cấp được xây dựng trên nền công nghệ mới, có thể đạt tốc độ xử lý trên 10.000 lệnh/giây (hiện tại là 500 lệnh/giây); số lệnh có thể xử lý trong một phiên giao dịch có thể đạt tới 20 – 30 triệu lệnh/phiên (hiện tại 1 – 1,5 triệu lệnh/phiên) và tích hợp giao dịch nhiều loại hàng hóa, nhiều thị trường khác nhau hỗ trợ hiệu quả cho giao dịch của nhà đầu tư và tăng khả năng thanh khoản của thị trường.

Dự kiến trong thời gian tới, sau khi được UBCKNN phê duyệt, HNX sẽ chính thức triển khai thay đổi kết cấu phiên và áp dụng các loại lệnh mới trên thị trường GD cổ phiếu niêm yết.

Theo đó, kết cấu phiên giao dịch sẽ bao gồm phiên khớp lệnh liên tục và phiên khớp lệnh định kỳ đóng cửa (ATC). Việc bổ sung phiên khớp lệnh định kỳ đóng cửa vào 15 phút cuối nhằm đồng nhất biến động giá và chỉ số, và là cơ sở xác định giá tham chiếu cho ngày giao dịch hôm sau. Quy định cấm sửa, huỷ lệnh sẽ được áp dụng trong 5 phút cuối phiên. .

Theo bà Mai Anh, HNX không sử dụng phiên ATO mà chỉ thêm phiên khớp lệnh định kỳ ATC là do phiên ATO mức giá mở cửa không có ý nghĩa sử dụng làm giá tham chiếu mà chỉ mang ý nghĩa tham khảo cho nhà đầu tư. Khối lượng và giá trị giao dịch trong phiên ATO cũng không lớn. Do vậy, HNX chỉ thay đổi kết cấu phiên khi thêm đợt khớp lệnh định kỳ xác định giá đóng cửa.

Theo như dự kiến thì hệ thống nâng cấp và các loại lệnh mới sẽ được chính thức áp dụng vào Quý II/2013. Và các công ty chứng khoán thành viên đều phải chỉnh sửa hệ thống để đảm bảo theo đúng thay đổi kết cấu phiên giao dịch mới. Còn việc áp dụng các loại lệnh mới, CTCK nào đã chủ động về công nghệ thì sẽ tiến hành triển khai khi hệ thống nâng cấp mới chính thức áp dụng; những CTCK nào chưa có giải pháp về công nghệ có thể nhận được sự hỗ trợ từ hệ thống giao dịch từ xa của HNX.

Bà Vân Anh chỉ ra lợi ích mang lại từ những loại lệnh giao dịch mới đối với nhà đầu tư khi mô tả kỹ hơn đặc tính của những loại lệnh này. Trong đó, lệnh thị trường được phân chia thành 3 loại: lệnh thị trường giới hạn (MTL), lệnh thị trường khớp toàn bộ hoặc hủy (MOK), lệnh thị trường khớp hoặc hủy phần còn lại (MAK); Còn với lệnh LO, hệ thống mới cho phép sửa giá và khối lượng.

Theo ông Nguyễn Trung Du - Giám đốc kinh doanh khối môi giới VnDirect, việc đưa vào triển khai hệ thống giao dịch nâng cấp của HNX trong giai đoạn thị trường chứng khoán đang gặp nhiều khó khăn như hiện nay là một sự đầu tư đã được cân nhắc kỹ lưỡng không chỉ từ phía HNX mà cả từ phía các công ty chứng khoán thành viên, với nỗ lực chuẩn hóa và đổi mới nhằm đáp ứng nhu cầu của các nhà đầu tư nói riêng và nhu cầu phát triển của thị trường chứng khoán nói chung.

Những loại lệnh giao dịch mới với những tiện ích khác nhau giúp nhà đầu tư có thêm nhiều lựa chọn và thuận tiện trong việc giao dịch để đạt được hiệu quả tối ưu. Nếu lệnh MTL phù hợp với những NĐT có mong muốn mua hoặc bán đủ số lượng chứng khoán và chấp nhận chờ đợi khi chưa đủ; thì lệnh MOK phù hợp với những NĐT muốn chắc chắn việc mua hoặc bán đủ số lượng chứng khoán cố định nào đó và không muốn thực hiện lệnh khi bên đối ứng không đủ số lượng; còn lệnh MAK lại phù hợp với những NĐT có mong muốn mua hoặc bán hoặc đủ số lượng hoặc chỉ khớp tương ứng với số lượng bên đối ứng đang có và không chấp nhận chờ đợi mua phần chưa đủ.

Phương Mai

phuongmai

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên