MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hàng loạt thương vụ M&A lớn nhỏ diễn ra trong 2 tháng cuối năm

Những ngày cuối năm 2014, hoạt động mua bán sáp nhập (M&A) bỗng trở nên nhộn nhịp với hàng loạt hình thức và quy mô khác nhau.

Những ngày cuối năm 2014, hoạt động mua bán sáp nhập (M&A) bỗng trở nên nhộn nhịp với hàng loạt hình thức và quy mô khác nhau.

Mondelez mua 80% cổ phần của Kinh Đô Bình Dương; Kinh Đô dự kiến nâng sở hữu tại Vocarimex lên 51%

Thương vụ đình đám nhất trong tháng là việc Kinh Đô sẽ bán 80% cổ phần của mảng bánh kẹo (Kinh Đô Bình Dương) cho Tập đoàn Mondelez.

Thương vụ này có trị giá 370 triệu USD, tức định giá mảng bánh kẹo của Kinh Đô ở mức 463 triệu USD, tương đương 9.900 tỷ đồng.

Song song với thương vụ trên, Kinh Đô còn công bố dự định sẽ mua thêm cổ phần để nâng tỷ lệ nắm giữ tại Vocarimex từ 24% lên 51%. Vocarimex có vị trí rất quan trọng trên thị trường dầu ăn với việc kiểm soát công ty Dầu thực vật Tường An và có cổ phần đáng kể tại các doanh nghiệp lớn khác như Cái Lân, Golden Hope Nhà Bè…


Masan Food chào mua công khai 49% cổ phần của Cholimex Food

Cũng trong lĩnh vực hàng tiêu dùng, Masan Consumer thông qua công ty con Masan Food tiến hành chào mua công khai 49% cổ phần Cholimex Food, doanh nghiệp có thị phần đáng kể trên thị trường tương ớt.

Đợt chào mua công khai của Masan không nhận được sự ủng hộ của Cholimex và Nichirei Foods – hai cổ đông nắm giữ 60% cổ phần của Cholimex Food đã tuyên bố sẽ không bán cổ phần của mình cho Masan.

Với mức giá 90.000 đồng/cổ phiếu, Masan định giá Cholimex Food ở mức 729 tỷ đồng.


Công ty Tuấn Lộc dự kiến sở hữu 51,5% cổ phần của Cienco 4

CTCP Đầu tư Xây dựng Tuấn Lộc đã mua 16,5% cổ phần của Cienco 4 khi doanh nghiệp này cổ phần hóa.

Mới đây, khi Bộ Giao thông Vận tải quyết định thoái nốt 35% cổ phần khỏi Cienco 4 thì Công ty Tuấn Lộc đã đăng ký mua toàn bộ số cổ phần này. Nếu mua thành công, công ty Tuấn Lộc sở hữu 51,5% cổ phần và trở thành công ty mẹ của Cienco 4.

Ngày 27/11, công ty Tuấn Lộc thông báo đã mua vào 1,2 triệu cổ phiếu và trở thành cổ đông lớn sở hữu 5,43% cổ phần của CTCP Đầu tư Cầu đường CII (CII Bridge & Road).

Cả 3 công ty Tuấn Lộc, Cienco 4 và Cầu đường CII đều là những doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực đầu tư và xây dựng cầu, đường.

Chiếu xạ An Phú sẽ hợp nhất với đối thủ

Đại hội cổ đông bất thường của CTCP Chiếu xạ An Phú (APC) đã thông qua việc hợp nhất với đối thủ trong lĩnh vực chiếu xạ Công ty TNHH Thái Sơn. Phương án cụ thể chưa được công bố.

Phía công ty Thái Sơn và bên liên quan đã mua lại hơn 50% cổ phần của Chiếu xạ An Phú khi một loạt cổ đông lớn của An Phú tiến hành thoái vốn như SSIAM, Transimex Saigon, Công ty Cao su Bà Rịa…

Trường hợp của An Phú khá giống với trường hợp của CTCP Vicostone (VCS) diễn ra cách đây vài tháng khi Vicostone chấp nhận để đối thủ là CTCP Phượng Hoàng Xanh A&A thâu tóm.

Đức Long Gia Lai nhận sáp nhập công ty nước ngoài, thâm nhập lĩnh vực sản xuất linh kiện điện tử

Đại hội cổ đông bất thường ngày 27/11 của Đức Long Gia Lai (DLGL) đã thông qua kế hoạch phát hành riêng lẻ cổ phần để hoán đổi cổ phiếu với Công ty Mass Noble Investment Limited (thành lập tại British Virgin Islands) - công ty chuyên sản xuất linh kiện, thiết bị điện tử viễn thông công nghệ cao.

Cụ thể, DLG dự kiến phát hành thêm 20,4 triệu cổ phiếu để hoán đổi với 29,16 cổ phiếu của Mass Noble. Giá chuyển đổi 12.500 đồng/cổ phiếu DLG. Tỷ lệ hoán đổi 1:1,43 (1 cổ phiếu DLG phát hành thêm đổi được 1,43 cổ phiếu Mass Noble. Với việc hoán đổi cổ phiếu Mass Noble, Đức Long Gia Lai sẽ giành quyền sở hữu 100% công ty này.

Ông Vĩnh Như đăng ký nâng tỷ lệ sở hữu tại Than Miền Trung lên 51%

Giám đốc của CTCP Than Miền Nam – Vinacomin, ông Vĩnh Như đã có đơn đăng ký chào mua công khai 43,7% cổ phần của CTCP Than Miền Trung – Vinacomin.

Nếu chào mua thành công số cổ phần trên, cùng với 7,35% cổ phần đang sở hữu, ông Vĩnh Như sẽ sở hữu trên 51% cổ phần của Than Miền Trung. Việc một cá nhân đăng ký mua lại và nắm giữ trên 51% cổ phần của một doanh nghiệp là trường hợp khá ít gặp.

Với mức giá 33.100 đồng/cổ phiếu, giá trị của đợt chào mua này vào khoảng gần 40 tỷ đồng.


Vinaseed sở hữu 40% cổ phần Southern Seed

Ngày 25/11, CTCP Giống cây trồng Trung ương (Vinaseed – NSC) thông báo đã hoàn tất việc chào mua công khai 2,29 triệu cổ phiếu SSC của CTCP Giống cây trồng Miền Nam (Southern Seed).

Cùng với 3,7 triệu cổ phiếu sở hữu từ trước, sau giao dịch này, Vinaseed sở hữu xấp xỉ 6 triệu cổ phiếu, tương đương 40% cổ phần của Southern Seed.

Với giá chào mua là 62.000 đồng/cp, số tiền mà Vinaseed đã chia ra để mua cổ phiếu cổ là 142 tỷ đồng. Tổng cộng Vinaseed đã đầu tư 370 tỷ đồng để mua 40% cổ phần của Southern Seed.

Đầu năm nay, CTCP Xuyên Thái Bình (PAN) đã hoàn tất việc nắm quyển kiểm soát Vinaseed với việc sở hữu gần 55% cổ phần.

Kiến Khang

duchai

Tài chính Plus

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên