TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khẩu vị tháng 4 của khối ngoại: Masan Group

Khẩu vị tháng 4 của khối ngoại: Masan Group

Giao dịch của Masan được thực hiện nhiều qua thỏa thuận và gắn với tên của Quỹ đầu tư Orchid Capital Investments Pte.Ltd.

Chỉ giao dịch 19 phiên trong tháng 4/2015 nhưng thị trường chứng khoán đã đánh dấu sự quay trở lại của khối ngoại trên sàn HOSE với 15 phiên mua ròng và tổng giá trị mua ròng đạt 1.644 tỷ đồng. Trong đó, CTCP Tập đoàn Masan (mã: MSN) là cái tên đứng đầu cả danh sách mua, bán của khối ngoại. Giá trị mua ròng trong tháng đối với mã này cũng đứng cao nhất với 342 tỷ đồng.

Masan vốn là doanh nghiệp ưa thích của khối ngoại và những giao dịch của MSN thường do các quỹ ngoại làm chủ. Trong tháng qua, theo thông tin được công bố chính thức, giao dịch của Masan được thực hiện nhiều qua thỏa thuận và gắn với tên của Quỹ đầu tư Singapore Orchid Capital Investments.

Cụ thể, vào ngày 09/04, Orchid Capital Investments đã bán 7,1 triệu cổ phiếu  MSN. Sau giao dịch này, Orchid Capital Investments Pte.Ltd đã giảm số lượng cổ phiếu MSN sở hữu xuống còn hơn 67,6 triệu cổ phiếu tương đương 9,19% vốn cổ phần của MSN. Trong ngày 09/04 đã có 7,5 triệu cổ phiếu MSN được giao dịch thỏa thuận với giá 73.500 đồng/cổ phiếu tương đương giá trị gần 522 tỷ đồng.

Trước đó, vào ngày 06/04, cổ phiếu MSN cũng được thỏa thuận gần 6,5 triệu cổ phiếu tại mức giá 74.500 đồng/cp tương đương giá trị 480 tỷ đồng.

Tháng 4 đồng thời là tháng mà MSN có hoạt động nổi bật khi vào ngày 27/04, Tập đoàn này đã mua 52% và 70% cổ phần của CTCP Việt – Pháp Sản xuất thức ăn gia súc (Proconco) và CTCP Dinh dưỡng Nông nghiệp Quốc tế (Anco) thông qua việc mua 99,99% cổ phần của Công ty TNHH Sam Kim. Sau đó, Sam Kim đã đổi tên thành Công ty TNHH Masan Nutri-Science.

Với hành động này, Masan Group cấu trúc lại sở hữu Proconco với tỷ lệ lớn hơn trước đây, giữ tỷ lệ chi phối (52%). Cùng việc mua thêm Anco, Masan Group đã có trong tay 1 nền tảng lớn trong ngành thức ăn chăn nuôi.

Đứng sau MSN, HPG là cổ phiếu ưa thích thứ 2 của khối ngoại với giá trị mua ròng 228 tỷ đồng. Vào ngày 10/04, quỹ PENM III Germany GmbH & Co.KG đã mua 11,8 triệu cổ phiếu HPG và nâng tỷ lệ sở hữu lên 2,41%.

Trong khi đó, cổ phiếu VIC của Vingroup bị khối ngoại bán ròng 247 tỷ đồng.

Trên sàn Hà Nội, PVS vẫn là cổ phiếu yêu thích của khối ngoại khi đứng đầu danh sách giao dịch cả chiều mua và chiều bán. PVS được mua ròng 80 tỷ. Sau PVS thì SHB, VCG cũng là những cổ phiếu được khối ngoại mua ròng nhiều trên HNX nhưng giá trị mua ròng đối với các cổ phiếu này chỉ có 29 tỷ và 24 tỷ đồng

Đáng chú ý hơn, trên sàn Upcom, cổ phiếu SWC của Tổng CTCP Đường sông miền Nam bị khối ngoại bán ròng 186 tỷ đồng. Cube Securities Limited là tổ chức nước ngoài đã bán 20 triệu cổ phiếu SWC tương đương 186 tỷ vào ngày 27/04/2015 theo phương thức thỏa thuận.

Cổ phiếu SAS của CTCP Dịch vụ hàng không sân bay Tân Sơn Nhất (Sasco) đứng đầu danh sách mua vào của khối ngoại với giá trị 16 tỷ đồng.

Gia Hân

Minh Trang

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên