MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Lại đau đầu chuyện khất lần cổ tức của doanh nghiệp

Bao giờ mới hết cảnh khất lần cổ tức không biết bao giờ mới trả? Đây vẫn còn là một câu hỏi lớn khi chế tài để răn đe không đủ để doanh nghiệp sợ.

Săn doanh nghiệp sắp trả cổ tức, "lăn chốt" là điều nhà đầu tư vẫn thường làm với mong muốn có chút lãi cho khoản đầu tư. Ấy thế mà, nhiều doanh nghiệp chốt quyền trả cổ tức rồi lại hứa hẹn lần này, lượt khác. Nếu thất hẹn một lần thì cổ đông còn có thể thông cảm được, đằng này, có những doanh nghiệp chây ỳ cổ tức đến 2-3 năm ròng!

Hàng loạt doanh nghiệp vẫn khất lần cổ tức


Đây chẳng phải lần đầu cổ đông phải nghe khất hẹn cổ tức của Sông Đà 7. Công ty chốt quyền nhận cổ tức bằng tiền năm 2010 tỷ lệ 16% của SD7 từ ngày 23/2/2012. Thời điểm đó, công ty hứa hẹn trả cổ tức sau hơn 1 tháng kể từ ngày chốt quyền.

Ấy vậy mà, gần 2 năm kể từ ngày chốt quyền, tiền cổ tức vẫn là bánh vẽ với cổ đông. Và, sau lần nọ, lần kia khất cổ tức, công ty lại vừa ra thông báo giãn thời gian thanh toán cổ tức năm 2010 sang tận 2015 với lộ trình là một nửa số cổ tức sẽ được trả giữa 2015 và nửa còn lại chờ đến cuối 2015. Lý do điều chỉnh là "Do việc thu hồi vốn, thu hồi công nợ và việc thoái vốn các dự án đầu tư của Công ty không đạt được như kế hoạch đề ra nên Công ty chưa thu xếp được nguồn tiền để thanh toán cổ tức".

Lần dở lại lịch sử gần 2 năm trước, SD7 chốt quyền trả cổ tức và tất nhiên thị giá sẽ điều chỉnh giảm tương ứng. Trước ngày GDKHQ, cổ phiếu SD7 vẫn đạt 11.000 đồng/CP. Cổ phiếu SD7 ngay sau chốt quyền vẫn tăng giá và đến khoảng 10 phiên giao dịch tiếp theo thì giá trở về ngưỡng trước chốt quyền. Cổ đông vui mừng vì như thế là họ đã "lãi" phần cổ tức chỉ sau một thời gian ngắn.

Tuy nhiên, niềm vui ngắn ngủi khi đến hẹn trả cổ tức (1 tháng sau ngày chốt quyền) thì tiền vẫn chưa thấy đâu. Và, đến tận bây giờ, sau gần 2 năm ròng thì tiền cổ tức vẫn không có. Lượng cổ tức này đã bị công ty hứa hẹn sang đến giữa 2015 và cuối năm 2015.

Không chỉ SD7, một số doanh nghiệp họ Sông Đà khác như Công ty cổ phần Sông Đà 2 (SD2), Công ty cổ phần Công trình Giao thông Sông Đà (SKS) cũng vừa thông báo thay đổi thời gian thanh toán cổ tức. Với SKS, thời gian giãn chỉ 1 tháng nhưng SD2 hoãn đến 1 quý ròng.

Dòng tiền của nhà đầu tư bị ảnh hưởng

Trao đổi với chúng tôi, anh H. là một cổ đông  "lăn chốt" cổ phiếu SD7 để hưởng cổ tức hồi đầu năm 2012 bức xúc: Tôi mua cổ phiếu SD7 thời điểm đó vì nghe tin công ty trả cổ tức cao. Ấy vậy mà cổ tức đâu chẳng thấy, hai năm rồi chứ có ít đâu.

Anh H. nói thêm, cách đây không lâu, Sông Đà 7 công bố cuối tháng 12 này sẽ trả một phần cổ tức hồi năm 2012 đã chốt quyền. Tôi đã có một số dự định cho khoản tiền cổ tức đó nhưng giờ kế hoạch của tôi hoàn toàn "đổ bể". Dù cổ tức không nhiều nhưng thời buổi khó khăn hiện tại cũng giúp tôi có thêm chút tiền tiêu tết.

Một nhà đầu tư khác cũng nói thêm rằng: Nếu tình trạng chây ỳ cổ tức cứ diễn ra như hiện nay thì chẳng biết nên tin vào đâu. Bỏ tiền ra lăn chốt và bị điều chỉnh giá rồi mòn mỏi chờ cổ tức thì thực sự rất khó.

Bao giờ mới hết cảnh khất lần cổ tức không biết bao giờ mới trả? Đây vẫn còn là một câu hỏi lớn khi chế tài để răn đe không đủ để doanh nghiệp sợ. Thiệt hại cuối cùng vẫn là nhà đầu tư gánh và kêu mãi đến mệt nhoài.

Thanh Hiên

thanhhuong

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên