TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

MTG bị hủy niêm yết, cái kết không bất ngờ?

MTG bị hủy niêm yết, cái kết không bất ngờ?

Kiểm toán báo cáo tài chính năm 2014 từ chối đưa ý kiến liên quan đến một loạt vấn đề về công nợ, hàng tồn kho...của MT Gas.

Theo thông báo từ Sở giao dịch chứng khoán Tp.HCM, từ ngày 5/6/2015, toàn bộ gần 12 triệu cổ phiếu MTG của Công ty cổ phần MT Gas sẽ bị hủy niêm yết với lý do kiểm toán báo cáo tài chính năm 2014 từ chối cho ý kiến.

Ngày giao dịch cuối cùng cổ phiếu MTG là 4/6/2015.

Cụ thể, kiểm toán báo cáo tài chính năm 2014 của MTG bị kiểm toán từ chối đưa ý kiến xung quanh một loạt vấn đề liên quan đến các khoản công nợ, hàng tồn kho...

Số dư công nợ phải thu tại thời điểm cuối năm 2013 của các đối tượng gồm Công ty TNHH MV Trần Hoài Bão và Công ty TNHH Seancom Việt Nam với số tiền xác nhận không còn nợ. Về vấn đề này, MTG đã có giải trình cho biết đến cuối năm 2014 công ty vẫn chưa cung cấp đầy đủ các thư xác nhận công nợ. Các khoản công nợ này đã được công ty trích lập dự phòng phải thu khó đòi toàn bộ giá trị trong năm 2014.

Đến thời điểm phát hành báo cáo kiểm toán, kiểm toán vẫn chưa nhận được đầy đủ thư xác nhận cho các khoản công nợ phải thu/phải trả tại thời điểm cuối năm. Trong đó phải thu khách hàng 8,9 tỷ đồng (chiếm 46% khoản phải thu khách hàng), phải trả người bán 6,7 tỷ đồng, tạm ứng 3,1 tỷ đồng, phải thu khác 5,3 tỷ đồng.

MTG cho biết nguyên nhân do một số khách hàng có thể chưa nhận được thư xác nhận hoặc xác nhận chậm trễ và phần lớn khách hàng đã không mua bán với MTG từ trước năm 2014 nên không liên lạc lại được. Ngoài ra, một số nhân viên của công ty đã nghỉ việc đã không xác nhận tạm ứng.

Về hàng tồn kho, cuối năm 2014 biên bản xác nhận giá trị hàng tồn kho 6,3 tỷ đồng (trên 256,7 nghìn kg). Đến cuối năm 2014, con số ghi nhận chênh lệch thiếu so với trước là 2,5 tỷ đồng. Kiểm toán vẫn chưa thu thập được các giải thích cho nguyên nhân chênh lệch nói trên.

Ông Nguyễn Quang Trung, nguyên Tổng giám đốc MT Gas năm 2013 đã có biên bản xác nhận một phần trách nhiệm và đề nghị đền bù số tiền 1,1 tỷ đồng,

Trong năm 2014, MT Gas vẫn chưa có hướng xử ý thích hợp cho những chênh lệch còn lại (ngoài phần chênh lệch do ông Nguyễn Quang Trung nhận trách nhiệm).

Có thể thấy, kết quả bị hủy niêm yết bắt buộc của MTG đến từ sự lỏng lẻo trong việc kiểm soát các khoản thu chi cũng như đánh giá hàng tồn kho trong công ty. Những "sự cố" nói trên đều đã kéo dài từ năm 2013, là thời gian mà ông Nguyễn Quang Trung đương nhiệm. Ông Trung đã chính thức rời MT Gas từ đầu năm 2014 sau khi đồng thời từ nhiệm cả 2 vị trí Thành viên HĐQT và Tổng giám đốc.

Về nhân sự của MTG, sau khi ông Nguyễn Quang Trung rời công ty, có khá nhiều biến động nhân sự cấp cao tại đây. Người kế nhiệm ông Trung là bà Nguyễn Thị Lan Phương cũng bị miễn nhiệm sau 9 tháng nhậm chức. Từ trưởng phòng tài chính, thành viên ban kiểm soát, kế toán trưởng của MT Gas đều có những thay đổi chỉ trong vòng 1 năm.

Năm 2014, công ty lỗ ròng trên 34 tỷ đồng trong khi năm 2013 lãi mỏng vỏn vẹn 3 tỷ đồng. 30,4 tỷ đồng là khoản lỗ lũy kế chưa phân phối của MTG tính đến cuối năm 2014.

Như vậy, chỉ với khoản lỗ sau kiểm toán năm 2014, tình hình tài chính của MT Gas trở nên xấu hơn hẳn. So với kết quả trước kiểm toán, khoản lỗ sau kiểm toán của MTG tăng thêm 10 tỷ đồng. Tuy nhiên, so với các công ty bị hủy niêm yết bắt buộc, tình hình kinh doanh của MTG vẫn thuộc nhóm sáng sủa. Từ năm 2009 đến nay, năm 2014 là năm đầu tiên công ty thua lỗ. Các năm trước đó dù ít dù nhiều, MTG cũng có lãi. MTG là một trong số rất ít các doanh nghiệp bị hủy niêm yết sau chỉ một năm thua lỗ.

Đan Nguyên

 

Minh Thư

Theo Trí thức trẻ/HSX

Từ Khóa:
Trở lên trên