TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhiều cổ phiếu phá đáy 1 năm

11-12-2015 - 07:34 AM | Thị trường chứng khoán

Nhiều cổ phiếu phá đáy 1 năm

Thống kê cuối phiên hôm qua của chúng tôi cho thấy, trên 2 sàn có đến 37 mã cổ phiếu đã phá vỡ đáy giá 1 năm.

Chuỗi giảm dài không mệt mỏi của thị trường đã khiến VnIndex mất hơn 65 điểm trong hơn một tháng. Điều đáng nói là, với sự sụt giảm sâu này của thị trường, nhiều cổ phiếu đã phá đáy 1 năm.

Đầu tiên phải kể đến cổ phiếu HAG của Hoàng Anh Gia Lai. Liên tục phá đáy, cổ phiếu HAG hiện chỉ còn 11.500 đồng/cổ phiếu, chưa bằng một nửa mức cao nhất trong năm và mức giá hiện tại cũng đang là giá thấp nhất của cổ phiếu này kể từ khi niêm yết trên thị trường chứng khoán từ năm 2008.

“Song hành” cùng đã giảm sâu của cổ phiếu HAG có lẽ chính là việc bán ròng liên tiếp của khối ngoại. Cổ phiếu HAG trước đến nay vẫn luôn nằm trong tầm ngắm của nhiều nhà đầu tư vì tên tuổi đủ lớn trên thị trường, tuy nhiên, việc rút dần khỏi doanh nghiệp này của khối ngoại (giảm sở hữu từ 26% đầu năm xuống còn hơn 14% hiện tại) đã khiến nhà đầu tư e ngại.


Biến động thị giá cổ phiếu HAG từ khi niêm yết vào 2008 đến nay- giá hiện tại là thấp nhất

Biến động thị giá cổ phiếu HAG từ khi niêm yết vào 2008 đến nay- giá hiện tại là thấp nhất

Biến động giá dầu thô trên thị trường thế giới cũng đã khiến các cổ phiếu dầu khí thất thường. Cổ phiếu PVD- Tổng Công ty Cổ phần Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí cũng đang liên tục tìm đáy mới của năm. Kết thúc phiên giao dịch ngày 10/12 chỉ còn 28.500 đồng/cổ phiếu, chưa bằng một nửa mức đỉnh của năm (~60.000 đồng/cp).


Cùng với biến động giá dầu thế giới, cổ phiếu PVD đã sụt giảm mạnh năm qua

Cùng với biến động giá dầu thế giới, cổ phiếu PVD đã sụt giảm mạnh năm qua

Nhiều cổ phiếu dầu khí khác như PVT (Tổng công ty Cổ phần Vận tải Dầu khí), PVC (Tổng Công ty Dung dịch khoan và Hóa phẩm Dầu khí-CTCP); PVS (Tổng Công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam); PXS (Công ty Cổ phần Kết cấu Kim loại và Lắp máy Dầu khí); PXM (Công ty Cổ phần Xây lắp Dầu khí Miền Trung); PVL (Công ty cổ phần Địa ốc Dầu khí); PVE (Tổng Công ty Tư vấn Thiết kế Dầu khí-CTCP); PET (Tổng Công ty Cổ phần Dịch vụ Tổng hợp Dầu khí)…cũng không nằm ngoài vòng xoáy đó. Chốt phiên giao dịch hôm qua, những cổ phiếu này đã tìm đáy mới của 1 năm qua.

Một “họ” cũng nhiều cổ phiếu giảm giá sâu và đang ở mức giá thấp nhất năm là “họ” khoáng sản. Những cổ phiếu thuộc nhóm ngành này đã hết thời “làm bão” thị trường. Hàng loạt cổ phiếu đã về mức giá “trà đá” từ lâu nhưng vẫn giảm sâu tiếp trong giai đoạn qua. Hiện tại, nhóm này có đến hơn 10 cổ phiếu đang ở đáy giá của năm như:

-KTB-Khoáng sản Tây Bắc chỉ còn 1.000 đồng/cổ phiếu, giá cao nhất 1 năm qua là 5.500 đồng/cp

-SPI- Công ty cổ phần Đá Spilít còn 2.300 đồng, giá cao nhất 1 năm qua là 8.300 đồng/cp

-KSK- Công ty cổ phần Khoáng sản Luyện kim màu chỉ còn 1.800 đồng, giá cao nhất 1 năm qua là 6.000 đồng/cp

-LCM- Khai thác và Chế biến Khoáng sản Lào Cai chỉ còn 1.800 đồng, giá cao nhất 1 năm qua là 5.800 đồng/cp

-KSH- Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển KSH chỉ còn 4.700 đồng, giá cao nhất 1 năm qua là 13.300 đồng/cp…

Thống kê cuối phiên hôm qua của chúng tôi cho thấy, trên 2 sàn có đến 37 mã cổ phiếu đã phá vỡ đáy giá 1 năm. Tuy nhiên, liệu thị trường đã ngừng giảm điểm hay chưa khi mà những thống kê về biến động của VnIndex từ 2014 đến nay đã không ít lần chỉ số này về dưới 530 điểm rồi bật tăng mạnh trở lại còn là một câu hỏi ngỏ.

Phương Chi

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên