MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ông Phan Dũng Khánh: "Thà mất mặt đừng để mất tiền"

"Lão Tử đã nói: Hành trình vạn dặm khởi đầu từ một bước chân. Nếu các nhà đầu tư gặp khó khăn gì có thể liên hệ với tôi, đồng hành cùng nhau bao giờ cũng tốt hơn đi một mình", ông Khánh nhắn nhủ.

Chuyên mục "Phút trải lòng" Xuân Bính Thân 2016 hôm nay là cuộc trò chuyện với ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn Đầu tư - CTCP Chứng khoán Maybank Kim Eng. Ông Phan Dũng Khánh thường xuyên có những dự báo, phân tích về thị trường chứng khoán và là một chuyên gia có uy tín với nhà đầu tư trong nước cũng như với độc giả .

- Trong các buổi thuyết trình của mình về chiến lược đầu tư, đánh giá thị trường, ông thường có những phát ngôn hài hước dành cho các nhà đầu tư như “đôi bàn tay trắng làm nên đống nợ”. Điều này được đúc rút từ bản thân hay ông quan sát xung quanh?

Cả hai. Tôi cũng đã từng ngồi trên một đống nợ, thậm chí cũng không phải một lần. Đây là trải nghiệm rất đau thương không thể nào quên được của tôi lẫn những nhà đầu tư từng lâm vào hoàn cảnh này. Có chăng tôi đã may mắn trả được.

- Ông thích nhất điểm gì trong công việc tư vấn đầu tư?

Được tiếp xúc với rất nhiều nhà đầu tư, tổ chức lẫn cá nhân. Tiếp xúc với nhiều tính cách thú vị, hỗ trợ và cùng với các nhà đầu tư trải nghiệm những điều tuyệt vời trong đầu tư cũng như cùng trải qua những ngày đen tối của thị trường. Bản thân tôi cũng học hỏi được nhiều từ thị trường và kinh nghiệm của các nhà đầu tư khác giỏi hơn mình và cả những trải nghiệm thất bại nhưng đáng giá.

Ngoài ra khi chia sẻ kinh nghiệm và thông tin với các nhà đầu tư khác luôn mang lại cho tôi những cảm xúc đặc biệt, đồng thời tạo nên những mối quan hệ gắn kết cho công việc và cuộc sống vì tất cả chúng tôi đều đam mê đầu tư tài chính.

- Mỗi khi thị trường giảm điểm, đỏ bảng điện, tôi từng nghe nhiều môi giới giỡn nhau “thị trường này thì chỉ ăn mì tôm thôi”, còn nhà đầu tư thì hò nhau “nhảy cầu Sài Gòn”. Tôi tin không ai ăn mì cả tuần, cũng không ai nhảy cầu mau lẹ như vậy. Với ông thì sao, những khi đó, ông nghĩ đến điều gì?

Những câu nói đó là cảm xúc thật sự của các nhà đầu tư và các anh chị môi giới chứng khoán, một nghề vốn quá khắc nghiệt, hạnh phúc hay đau khổ đôi khi chỉ cách nhau 1 gang tay. Những thời điểm đó chẳng vui vẻ gì, dù tôi có thoát được trước đó đi nữa nhưng vẫn thấy rất nhiều người đã phải “ở lại” nhất là các nhà đầu tư ít kinh nghiệm. Vì thế trong ngành này nhiều năm, điều cảm nhận được rõ nhất đó là hiếm khi gặp lại được người quen.

Do vậy khi đó tôi luôn cố gắng sát cánh với họ để cùng nhau vượt qua khoảnh khắc ấy vì “sau cơn mưa trời sẽ lại sáng thôi”, thường thì nhẫn nại với một kỷ luật thép trong một kế hoạch cụ thể luôn có kết quả tốt trong dài hạn.

- Nhiều năm lăn lộn trên chứng trường với những thắng thua, chốt lời, cắt lỗ, cảm giác “khoái” nhất đối với ông là khi nào?

Đó là khi nhà đầu tư cảm ơn mình, bởi vì mình làm được và chỉ được cho họ thực hiện tốt công việc đầu tư, cảm giác đó sung sướng hơn nhiều. Bởi vì những trải nghiệm của mình đã mang lại hiệu quả tốt cho bản thân và cho cả những người xung quanh.

- Ông có dành tình cảm ngưỡng mộ đặc biệt cho một danh nhân, một doanh nhân hay một nhà đầu tư chuyên nghiệp nào không? Điều gì ở họ làm ông thích nhất?

Tôi luôn ngưỡng mộ những nhà đầu tư cấp 7 và cấp 8. Một trong những nhà đầu tư đó đã từng nói với tôi: “Thà mất mặt đừng để mất tiền”. Vì có nhiều lúc, tôi trọng sĩ diện của mình mà đánh mất nhiều thứ. Có khi, vì tôi trọng cái danh “chuyên gia”, tưởng mình “ngon”, cố chấp khi xu hướng thay đổi nên đã bị thị trường “dập” cho te tua, rất thê thảm.

Bởi thế, điều tôi ngưỡng mộ nhất từ họ chính là họ không bao giờ đầu hàng, không bao giờ ngã lòng dù đôi lúc vẫn phải dừng lại nhưng không lùi bước mà để chiêm nghiệm lại chính mình rồi có thể bước nhanh hơn.

- Để nói về bản thân, ông nghĩ mình là người như thế nào trong công việc và trong cuộc sống thường nhật?

Tôi luôn cố gắng làm việc chăm chỉ nhất có thể bởi vì đã dấn thân vào nghề này và trót đam mê nó thì đường về nhà còn xa lắm. Làm việc chăm chỉ mới có thể mang lại chút ít thành tựu và gia tăng thêm giá trị cho bản thân.

- Câu châm ngôn nào mà ông cảm thấy tâm đắc nhất?

“Tấn công thì chỉ thắng được trận đấu nhưng chỉ có phòng ngự mới đoạt chức vô địch”. Tôi không nhớ ai nói điều này và cũng không phải trong ngành tài chính. Nhưng ai đã từng trải nghiệm nhiều trong đầu tư luôn hiểu rằng, thật ra học cách giữ tiền luôn quan trọng hơn cách kiếm tiền.

Như tôi đã nói là con đường về nhà của các nhà đầu tư vốn rất dài, điều quan trọng là đi hết được con đường chứ không phải nhất thời kiếm được tiền dù là nhiều tiền ở một vài khoảnh khắc để rồi sau đó có thể mất tất cả. Còn phòng ngự (học được cách giữ tiền) thì về lâu dài sẽ giúp được nhà đầu tư kiếm được tiền một cách bền vững và giữ nó thật chặt.

- Ông nghĩ điều gì quý giá nhất trong cuộc sống này?

Đó là sự chân thành và lòng dũng cảm. Bởi vì sau hết những bước chân bôn ba, lặn lội, lên bờ xuống ruộng thì sự chân thành với nhau luôn mang lại cảm xúc tốt đẹp và cảm giác bình yên để từ đó có thể đầu tư tốt hơn.

Lòng dũng cảm luôn mang lại sự khâm phục và ngưỡng mộ lớn nhất. Đôi khi, chấp nhận mình sai để rời bỏ khoản đầu tư đó luôn là một quyết định khó khăn nhưng lại giúp tôi tồn tại trên thị trường và trưởng thành hơn.

Càng lậm vô sai lầm thì như chèo thuyền ra biển lớn, nếu không quay đầu sẽ chẳng thể thấy bờ, nếu đi thẳng ra đại dương thì bờ gần nhất đó chính là đáy biển.

- Mục tiêu trong năm mới của ông là gì?

Dĩ nhiên là phải kiếm được tiền (Cười!). Bên cạnh đó gặp gỡ những người bạn mới đầy nhiệt huyết và tài năng, học hỏi được những điều tích cực, trau dồi kiến thức để có con đường đầu tư kinh doanh mới trong bối cảnh thế giới luôn đổi thay.

- Cuối cùng, gửi một lời nhắn nhủ tới bản thân cũng như các nhà đầu tư trong năm mới Bính Thân, ông sẽ nói gì?

Lão Tử đã nói: “Hành trình vạn dặm khởi đầu từ một bước chân” – sau khi có một kế hoạch tuyệt vời thì cũng phải bắt đầu mới dẫn được đến thành công. Và nếu các nhà đầu tư gặp khó khăn gì có thể liên hệ với tôi, đồng hành cùng nhau bao giờ cũng tốt hơn đi một mình.

Xin cảm ơn ông về những chia sẻ trên. Kính chúc ông và gia đình có một năm mới sức khỏe, tràn đầy hạnh phúc và nhiều may mắn, an lành!

Khổng Chiêm

Người đồng hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên