TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phân tích kỹ thuật chứng khoán 15/5

14-05-2014 - 22:12 PM | Thị trường chứng khoán

Phân tích kỹ thuật chứng khoán 15/5

Có một vài mã bên sàn HNX có hiện tượng mượn hàng để bán vào cuối phiên hôm nay. Điều này có thể tạo ra sức cầu tiềm năng nếu phiên giao dịch ngày mai thị trường vẫn tiếp tục đi lên.

DIỄN BIẾN TRONG NGÀY

· VN-Index đóng cửa tăng 15,62 điểm (tăng 3,04 %) dừng ở mức 529,53 điểm. Khối lượng giao dịch tăng 15,73% so với phiên ngày hôm qua và dừng ở mức 106,63 triệu đơn vị.

· Khối ngoại mua ròng cả về khối lượng và giá trị trong ngày hôm nay trên sàn HOSE. HPG, PVD, VCB, HAG, ITA...là những mã được mua vào nhiều nhất. Trong khi đó, AVF, GAS, HBC, BCI, FCN...thuộc nhóm bán ròng nhiều nhất.

· Nhóm vốn hóa lớn vẫn dần đầu mức tăng như BVH, PVD, HAG, VCB...Đặc biệt BVH, VCB...là những cổ phiếu tăng trần sớm nhất trên thị trường.

· Nhóm đầu cơ cao như KBC, ITA...giao dịch tốt và tăng trần trong đó KBC tăng trần từ sáng và gần như rất ít giao dịch trong phiên chiều.

· Nhóm bất động sản như IJC, NTL, ITC...đều tăng trần trong phiên hôm nay.

· HNX-Index tăng 2,20 điểm (tăng 3,17%) dừng ở mức 71,59 điểm. Khối lượng giao dịch giảm 7,22% so với phiên giao dịch ngày hôm qua và dừng ở mức 54,41 triệu đơn vị.

· Khối ngoại ngày hôm nay mua cả về khối lượng và giá trị trên sàn HNX. VND, KLS, PVS, SHB, VCG...là những cổ phiếu được mua vào mạnh nhất. Trong khi đó KKC, PVI, ARM, VNC, EBS...thuộc nhóm bán ròng nhiều nhất.

· VND giao dịch tốt và tăng trần nhưng SCR mới là cổ phiếu có sức cầu ấn tượng nhất trong ngày.

· PVS được khối ngoại hỗ trợ cầu đã giao dịch tốt trong ngày.

· SHS phục hồi trở lại sau chuỗi giảm giá sàn.

TIN TỨC TRONG NGÀY

· Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành rà soát lại thủ tục hành chính, tập trung cải thiện môi trường đầu tư, hỗ trợ vốn, thị trường theo hướng tạo thuận lợi nhất cho doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh. Theo đó, Chính phủ sẽ làm hết sức để tăng tổng cầu, thúc đẩy tăng trưởng thông qua đầu tư công, tăng tín dụng, tạo thị trường, sức mua cho doanh nghiệp. Đối với thị trường nước ngoài, Chính phủ sẽ tích cực đàm phán các hiệp định thương mại quốc tế để mở rộng thị trường ngoài nước, tạo điều kiện để hàng hóa Việt Nam thâm nhập mạnh hơn vào thị trường nước ngoài. Cung cấp thông tin để doanh nghiệp tham gia, tham vấn trong quá trình đàm phán ký kết, khai thác tối đa những thuận lợi các hiệp định tạo ra; Các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp cần tích cực đóng góp vào hoạt động tìm kiếm, mở rộng và giữ thị trường.

· NHNN chỉ thị 8 ngân hàng là BIDV, Vietcombank, Vietinbank, Agribank, MHB, VNCB, LienVietPostBank và SHB thực hiện thí điểm sản phẩm tín dụng liên kết 4 nhà.

· Giá vàng trong nước ngày 14/5 đột ngột tăng mạnh, có lúc tăng tới 1 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra so với cuối ngày hôm qua, lên 36,7 triệu đồng/lượng.Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online trong chiều nay, 14-5, một lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết sẽ cung ứng thêm vàng ra thị trường nếu nhu cầu mua vàng tăng đột biến trong các ngày tới. Theo vị này việc giá vàng tăng trong hôm nay là do tâm lý. Thực chất giao dịch không quá sội động, theo báo cáo của các đơn vị kinh doanh vàng.

VN-Index: Dấu ấn nhà đầu tư nước ngoài

· VN-Index hôm nay giao dịch tạo thành cây nến thân dài màu xanh với giá đóng cửa là giá cao nhất trong ngày. Sau hai phiên giảm điểm trong đó có một phiên ở trạng thái hoảng loạn, nhà đầu tư đã đẩy mạnh mua vào trong phiên hôm nay.

· Khối lượng giao dịch tăng theo đà tăng của giá và tiếp tuc ở trên mức trung bình 15 ngày.

· Mốc 520 điểm có vẻ như đã hỗ trợ tốt cho thị trưởng bởi và sau hai phiên nằm dưới mốc này với khoảng cách không quá xa, chỉ số một lần nữa tăng mạnh và tiến gần về mốc 530 điểm.

· Khối ngoại đóng vai trò lớn trong chuỗi ngày u ám vừa qua khi sức mua luôn tỏ ra vượt trội. Sau giai đoạn mua mạnh với giá đỏ, khối ngoại đã tăng tốc mua mạnh với mức giá xanh đẩy giá cổ phiếu đi lên và tạo hiệu ứng lan tỏa khá tốt. Nhóm VN30 đang tạo ra Beta cao trong những ngày gần đây và dẫn đầu mức tăng.

· Quan trọng: Tâm lý hiện tại dường như đã ổn định hơn vì câu chuyện biển Đông có vẻ đã khá nhàm chán. Có lẽ diễn biến trên biển Đông sẽ chỉ tác động mạnh nếu nó chuyển thành xung đột vốn trang còn những xung đột ở trạng thái hiện tại có lẽ sẽ sớm bị lãng quên sau chuỗi mua ròng quá mạnh mẽ của khối ngoại trong thời gian qua.

Xem hình lớn

Chiến lược đầu tư

  • Xác suất tăng giảm giá ngày mai là 48%/51% dựa theo thống kê sự biến động mẫu hình nến trong quá khứ. Xác suất tăng giảm khá cân bằng. Dự báo ngày mai VN-Index sẽ tiếp tục tăng điểm. Với diễn biến hiện tại, dù có sự phân hóa lớn nhưng nhiều mã sẽ có khả năng tăng giá đủ cho chu kỳ T+3.

HNX-Index: Nhiều mã tiếp tục bị mượn bán vào cuối giờ có thể tạo sức cầu tiềm năng nếu thị trường duy trì đà tăng giá tiếp.

· HN-Index hôm nay giao dịch tạo thành cây nến thân dài màu xanh. SCR và VND giao dịch tốt khá và đang nổi lên trở thành cổ phiếu có khả năng dẫn dắt xu hướng thị trường.

· Khối lượng giao dịch giảm nhẹ do một số mã tăng trần sớm có dấu hiệu tiết cung. Dù vậy, khối lượng giao dịch vẫn khá tốt khi nằm trên mức trung bình 15.

· Thị trường đã hồi phục lại sau khi có 2 phiên nằm dưới ngưỡng hỗ trợ (1). Nếu tiếp tục tăng giá thì có thể coi việc Break Down ngày hôm qua là một phiên Bear Trap.

· Một Failure Swings cho thấy trong ngắn hạn chỉ số có cơ hội đảo chiều tăng giá.

· Quan trọng: Có một vài mã bên sàn HNX có hiện tượng mượn hàng để bán vào cuối phiên hôm nay. Điều này có thể tạo ra sức cầu tiềm năng nếu phiên giao dịch ngày mai thị trường vẫn tiếp tục đi lên.


Chiến lược đầu tư

· Xác suất tăng giảm giá ngày mai: 43%/57% (Dựa theo thống kê lịch sử của mẫu nến). Dù thống kê có vẻ khá tiêu cực nhưng có thể kỳ vọng ngày mai HNX-Index sẽ duy trì đà tăng điểm. Đà tăng có thể có sự hỗ trợ từ giao dịch của khối ngoại tới từ các quỹ mở ETF khi các quỹ này đã quay trở lại trạng thái thặng dư và có thể mua ròng một số cổ phiếu vốn hóa lớn trên sàn này.

Duy Nguyễn

thanhhuong

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên