MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

PNJ sẽ gặp bất lợi gì từ DongA Bank?

Việc ngân hàng Nhà nước đặt DongA Bank vào diện kiểm soát đặc biệt khiến PNJ đứng trước nguy cơ phải trích lập dự phòng lớn đối với khoản đầu tư này thậm chí là mất toàn bộ vốn.

Là doanh nghiệp lớn hiếm hoi trong lĩnh vực nữ trang đã niêm yết, lâu nay CTCP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) luôn là khoản đầu tư được yêu thích của các quỹ ngoại. Cổ phiếu này đã kín room nước ngoài từ lâu với các cổ đông lớn như Dragon Capital, Mekong Capital, VinaCapital, Lloyd George Investment…

Cùng với việc gia tăng thị phần trong lĩnh vực vàng trang sức, cổ phiếu PNJ đã ở trong xu hướng tăng giá liên tục từ đầu năm 2013 tới nay, chạm mức 40.000 đồng/cổ phiếu vào tháng 7/2015. Nhưng kể từ đầu tháng 8 tới nay, cổ phiếu này đã giảm liên tục, mất gần 20% giá trị xuống còn 32.500 đồng.

 

Biến động giá cổ phiếu PNJ trong 3 năm

Những thông tin bất lợi đối PNJ dần trở nên rõ ràng nhưng lại hoàn toàn không liên quan tới ngành nghề kinh doanh chính của công ty mà xuất phát từ một khoản đầu tư lâu năm: Ngân hàng Đông Á (DongABank – DAB).

Việc ngân hàng Nhà nước đặt DAB vào diện kiểm soát đặc biệt khiến PNJ đứng trước nguy cơ phải trích lập dự phòng lớn đối với khoản đầu tư này thậm chí là mất toàn bộ vốn.

Hiện PNJ đang sở hữu 38,5 triệu cổ phiếu DAB với giá trị ghi sổ là 395 tỷ đồng; bên cạnh đó công ty còn đầu tư 65,4 tỷ vào cổ phiếu của CTCP Bất động sản Sài Gòn M&C.

Cả 2 khoản đầu tư này được xếp vào danh mục đầu tư dài hạn khác và trong nửa đầu năm 2015, PNJ đã trích lập dự phòng 45 tỷ cho danh mục này nhưng không công bố cụ thể là trích lập cho cổ phiếu nào và tổng mức trích lập dự phòng lũy kế là 55 tỷ đồng.

Trong trường hợp toàn bộ khoản dự phòng dành cho DAB thì tỷ lệ trích lập dự phòng cũng mới chỉ ở mức 14%, tương ứng giá trị còn lại là 340 tỷ đồng – tương đương 10% tổng tài sản tại thời điểm cuối quý 2.

Mặc dù phải trích lập dự phòng lớn nhưng lợi nhuận trước thuế 6 tháng đầu năm của PNJ vẫn tăng 23% so với cùng kỳ năm 2014, từ 185 tỷ lên 227 tỷ đồng.

 

Lợi nhuận năm 2015 đi về đâu?

Đến nay, từ khóa “mua lại giá 0 đồng” trở thành nỗi lo sợ đối với các cổ đông của các ngân hàng vào tầm ngắm. PNJ cũng vậy. Trong trường hợp xấu nhất xảy ra, toàn bộ khoản đầu tư của PNJ vào DongABank sẽ trở thành tay trắng. Đồng nghĩa với việc công ty phải trích lập dự phòng 395 tỷ đồng (tức phải trích lập thêm 340 tỷ đồng) cho khoản đầu tư nói trên.

Không ai mong muốn điều này xảy ra. Nhưng như thế không có nghĩa là không ai nghĩ đến.

Theo kế hoạch, PNJ đặt mục tiêu 388 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế cho năm 2015. Trong trường hợp xấu nhất phải dự phòng toàn bộ khoản đầu tư vào DAB thì PNJ sẽ mất toàn bộ lợi nhuận của năm.

Hiện tại cổ phiếu DongABank đã được PNJ mang thế chấp cho 2 khoản vay từ Ngân hàng Á Châu (ACB) trong đó có 126 tỷ đồng ngắn hạn, 59 tỷ đồng dài hạn. Nếu khoản đầu tư vào DAB mất hết giá trị, PNJ có thể đứng trước áp lực trả nợ cho 2 khoản vay nói trên, hoặc tìm một nguồn thế chấp thay thế.

 

 

Đan Nguyên

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên