MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

S74: Cổ đông nhỏ lẻ bức xúc 3 năm không trả cổ tức

Tỷ lệ cổ tức luôn được điều chỉnh giảm, 3 năm không cổ tức…dù kết quả kinh doanh hàng năm của Sông Đà 7.04 (S74) luôn đạt kế hoạch ĐHĐCĐ, thậm chí là vượt chỉ tiêu.

Đó là những hiện tượng “lạ”, có phần bất thường đang diễn ra ở S74, và điều này đang gây bức xúc cho các cổ đông nhỏ lẻ của Công ty này. Mới đây, một nhóm cổ đông S74 đã có Đơn khiếu nại về vấn đề này gửi các cơ quan hữu quan, cơ quan báo chí về việc “S74 không trả cổ tức cho cổ đông từ 2011 đến nay”.

Trong đơn thư, nhóm cổ đông này phản ánh việc trả cổ tức của S74. Đại diện cổ đông, ông Trần Bình Minh cho biết nếu cộng dồn cổ tức của 3 năm là 2011, 2012 và 2013 mà S74 phải thanh toán cho cổ đông là 31% tương ứng với tổng số tiền là 8,9 tỷ đồng.

Tuy nhiên, trong 3 năm vừa qua cổ đông chưa nhận được một đồng cổ tức nào từ S74, dù kết quả kinh doanh của S74 những năm này vẫn đạt tốt so với kế hoạch, hơn nữa ngay cả trong bản cáo bạch S74 công bố khi EPS của S74 đạt từ 2.450 đồng đến 2.650 đồng/cp công ty chia cổ tức từ 18-20%, trong 3 năm qua S74 luôn có EPS đạt trên 3.000 đồng/cp.

Ngoài ra, liên quan đến cổ tức, các cổ đông còn bức xúc, cho rằng Nghị quyết Đại hội cổ đông đã thông qua tỷ lệ cổ tức là 15% nhưng cứ đến cuối năm là S74 điều chỉnh giảm cổ tức xuống 8%.

“Đặc biệt hơn nghị quyết ĐHĐCĐ 2012 nói rõ sẽ chia cổ tức 15% nếu 2012 đạt kế hoạch kinh doanh, mặc dù LNST năm đó vượt kế hoạch ĐHĐCĐ. Bởi S74 là công ty con của SD7 (nắm giữ 52%) nên cổ đông lớn chi phối quyết tỷ lệ cổ tức là 8%, trong khi những cổ đông nhỏ lẻ không có điều kiện tham gia ĐHĐCĐ vì thường được tổ chức ở nơ xa xôi như Thủy điện Sơn La , Thủy Điện Lai Châu”. Đơn của cổ đông nêu.

Lý giải về vấn đề này, Ông Nguyễn Xuân Đức, TGĐ S74 đã ký văn bản số 98 phúc đáp cổ đông ngày 6/10/2014 nêu rõ quan điểm về việc không chi trả cổ tức trong 3 năm, là vì trong giai đoạn kinh tế khó khăn vừa qua S74 đã sử dụng dòng tiền hiệu quả trong việc đầu tư vào các thiết bị máy móc phục vụ thi công ở các công trình thủy điện Sơn La và Lai Châu, 2 công trình này đã chiếm khoảng 90-95% doanh thu và lợi nhuận, đồng thời tạm dừng đầu tư vào những lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro.

Kết quả là các năm qua S74 luôn có lãi. Tuy nhiên, Ban lãnh đạo S74 đã giải thích dù Công ty đã xuất hóa đơn tài chính cho khách hàng là phải ghi nhận doanh thu nhưng thực tế thì Công ty vẫn chưa được thanh toán, chưa nhận được tiền. Vì thế, dù có lợi nhuận nhưng Công ty lại bị các đối tác kinh doanh nợ đọng, chưa thanh toán.

“Chính vì vậy, Công ty vẫn chưa có tiền mặt để thanh toán cổ tức cho các cổ đông như Nghị quyết ĐHĐCĐ đã thông qua.” Văn bản số 98 khẳng định.

Tuy nhiên, lời giải trình này của Ban lãnh đạo S74 có vẻ đã không thuyết phục được các cổ đông.

Ông Trần Bình Minh nói: "Điều đáng lưu ý là đến nay thì S74 vẫn chưa chốt danh sách cổ đông để trả cổ tức. Vì thế, giả dụ các cổ đông hiện nay có bán cổ phiếu S74 đi thì đương nhiên là cổ tức mấy năm qua cũng sẽ “đổ xuống sông xuống bể”".

Để nắm thêm chi tiết về vấn đề này, chúng tôi đã tìm hiểu thêm tại Báo cáo của Công ty CP Sông Đà 7 (SD7) –Công ty mẹ S74 về việc thông qua chủ trương sáp nhập S74 và SD7 ngày 4/6/2014, cho thấy S74 là một đơn vị có kết quả kinh doanh tốt. Ban lãnh đạo SD7 đánh giá S74 là công ty có ngành nghề kinh doanh chính của SD7. Vốn điều lệ hiện tại 60 tỷ. Sau khi cổ phần hóa, phần lớn công việc S74 thực hiện ở dự án Thủy điện Sơn La và Lai Châu đều là phần việc mà Tổng Công ty Sông Đà giao cho SD7. Ngoài ra, toàn bộ máy móc, thiết bị, công nhân kỹ thuật của SD7 được chuyển giao cho S74.

Do đó mà trong những năm qua, S74 luôn đạt kết quả kinh doanh tốt, doanh thu và lợi nhuận luôn đạt mức cao.

Vấn đề chậm cổ tức của các doanh nghiệp niêm yết cũng không phải là hiếm trong bối cảnh kinh tế khó khăn như vừa qua. Đơn cử như Công ty cổ phần Thiết bị phụ tùng Sài Gòn (SMA) hồi đầu năm cũng đã bị HoSE nhắc nhở vì 6 lần liên tiếp (từ 2012-2013) gia hạn cổ tức của cổ đông với lý do thiếu tiền. Tương tự CTCP Chương Dương (CDC) cũng bị HOSE nhắc nhở vì 3 lần dời thời hạn trả cổ tức đợt 1 năm 2011 đến tháng 3-2014 với lý do tương tự,…

Tuy nhiên, ở trường hợp của S74 thì vấn đề cổ tức mà cổ đông bức xúc có nhiều điều còn uẩn khúc khi lợi nhuận của Công ty này vẫn đạt ở mức cao so với kế hoạch mà ĐHĐCĐ đã thông qua.

Mới đây, trả lời trên báo chí Phó TGĐ HoSE bà Trần Anh Đào cho rằng vấn đề trả cổ tức là quyết định của DN dựa trên lợi nhuận, và hiện nay chưa có quy định pháp luật về xử phạt hành chính việc chậm trả. Tuy nhiên, sắp tới nếu có điều chỉnh Nghị định 108/2013/NĐ-CP quy định về xử phát hành chính trong lĩnh vực chứng khoán, chắc chắn sẽ bổ sung việc xử phạt này.

>>>Cổ tức… hứa

Nam Long

thuatvk

Tài chính Plus

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên