MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tháo chạy hay chấp nhận bị trừng phạt?

Theo thống kê, sóng cổ phiếu thường mang tính chu kỳ nhất định khi nhóm cổ phiếu đầu cơ đồng loạt tăng thì xu hướng tăng điểm của thị trường sẽ chấm dứt.

Thị trường chứng khoán (TTCK) bắt đầu có sự cẩn trọng trong giao dịch khi đà tăng thẳng đứng của cổ phiếu đầu cơ hết được duy trì. Với những người đã nắm giữ cổ phiếu lâu, việc lựa chọn thời điểm "ra hàng" trước lượng cung khổng lồ đổ về tài khoản là điều cần thiết.

Trên thực tế, nhiều cổ phiếu đầu cơ đã tăng giá khá mạnh, từ vài chục phần trăm, khiến nhà đầu tư (NĐT) tiếp tục đổ tiền vào. Tuy nhiên, liệu dòng tiền đầu cơ sẽ tiếp tục duy trì hay tháo chạy sẽ là vấn đề nhạy cảm trong bối cảnh hiện nay.

Theo thống kê, trong thời gian qua, có hàng trăm mã cổ phiếu tăng giá, nhưng khả năng tác động đến chỉ số VN-Index tăng lên ở mức thấp. Thí dụ, tuần trước, chỉ số VN-Index có khối lượng giao dịch trong tuần đạt gần 600 triệu cổ phiếu, tổng giá trị đạt 7927 tỷ đồng, tăng 37% về khối lượng và 48% về giá trị so với tuần trước.

Đầu cơ vẫn duy trì?

Tính bình quân mỗi phiên tuần qua có 120 triệu cổ phiếu giao dịch với giá trị đạt 1.585 tỷ đồng, một con số cực kỳ ấn tượng trong thời gian gần đây. Vậy mà chỉ số VN-Index chỉ tăng 0,85% so với tuần trước. Đây có thể cũng là mức tác động thấp nhất trong lịch sử của thị trường do giá cổ phiếu đã xuống quá thấp.

Điều đó cho thấy dòng cổ phiếu đầu cơ sẽ tiếp tục gia tăng mạnh mẽ trở lại khi nhịp điều chỉnh của thị trường kết thúc. Các cổ phiếu dưới mệnh giá như: KMR, VNH, VNC, PVT, VIP, VTO, ITD, ICF, DCS, LCM, DHM, KSS, KSA, KTB, TLH, NVT… sẽ vẫn tiếp tục được chú ý.

Mức tăng trưởng vượt trội của các cổ phiếu này khiến dòng tiền đầu cơ sẽ bất chấp mọi rủi ro để tìm kiếm lợi nhuận. Tuy nhiên, việc mở rộng đầu tư vào nhóm cổ phiếu nóng bắt đầu gặp lực cản khi thị trường tăng chậm và có dấu hiệu chững lại.

Liệu dòng tiền đầu cơ sẽ tiếp tục duy trì hay tháo chạy

Các yếu tố bất lợi khác khi NĐT nước ngoài vẫn mải miết chốt lời, tự doanh tăng cường bán ra sẽ ảnh hưởng đến tâm lý thị trường. Một khi các trụ đỡ của thị trường không còn vững chắc thì dòng tiền nói chung sẽ bị tác động, kể cả dòng tiền vào nhóm cổ phiếu đầu cơ.

Hơn nữa, nhiều cổ phiếu đã đạt mức sinh lời vô cùng hấp dẫn khiến NĐT cân nhắc chốt lời. Giá cổ phiếu đã tăng lên mức cao mới không còn thấp bằng mớ rau hay ly trà đá nữa mà đang đồng loạt tiến về mệnh giá ở những cổ phiếu có kết quả kinh doanh tốt. Điều này đã giúp dòng tiền đầu cơ duy trì khá bền vững khi nhắm đến thường là những cổ phiếu đã có lợi nhuận (như KMR, TLH, PVT, VIP, VTO, NVT…).

Tuy nhiên, cần chú ý rằng sự thay đổi trong kết quả kinh doanh ở một số cổ phiếu đầu cơ là chưa thực chất và căn bản, khi lợi nhuận có được liên quan đến việc hoàn nhập dự phòng, thay đổi cách hạch toán với công ty con… nhưng lợi nhuận từ hoạt động chính chưa có nhiều cải thiện một cách bền vững.

Các cổ phiếu ăn theo mà nằm trong diện bị thua lỗ có thể bị ảnh hưởng nặng nề khi thị trường tháo chạy. Điều đó có thể dẫn đến tình trạng xả hàng, khiến bên mua mất thanh khoản thì việc thoát hàng sẽ nặng nề hơn. Theo thống kê, sóng cổ phiếu thường mang tính chu kỳ nhất định khi nhóm cổ phiếu đầu cơ đồng loạt tăng thì xu hướng tăng điểm của thị trường sẽ chấm dứt.

Chấp nhận "khẩu vị" rủi ro

Công ty chứng khoán Maybank KimEng đã nhận định, khẩu vị chấp nhận rủi ro cao của các NĐT trong nước là nhân tố chính cho các biến động của thị trường đột phá. Các cổ phiếu mệnh giá nhỏ được dự đoán tăng thì khả năng tranh mua càng lớn, với dự đoán là đây là cơ hội tốt nhất để chờ, nắm giữ và bứt phá. Vì vậy, đã có hàng loạt cổ phiếu nhỏ tăng trần bất chấp áp lực bán chốt lời rất lớn.

Cổ phiếu KMR của Công ty TNHH Mirae Fiber Việt Nam tiếp tục tăng trần lên đến vài chục phiên vẫn có NĐT mua vào là minh chứng bất chấp mọi rủi ro bị kiểm soát hay chốt lời. Cổ phiếu VNH của Thủy hải sản Việt Nhật tiếp tục tăng trần miệt mài cả tháng trời là kỷ lục mới trên sàn khó thể nào phá nổi.

Còn rất nhiều cổ phiếu khác cũng tăng nóng ở mệnh giá thấp khó thể nào thống kê hết được. Thậm chí những cổ phiếu bị thua lỗ kéo dài, lợi nhuận bằng không cũng được NĐT mua vào mạnh mẽ cũng là điều bất thường. Trong đó có những cổ phiếu TNT, DCT hay DRH, SHI, DTA, HMC…

Có thể thấy, dòng tiền vào TTCK trong vài tuần gần đây là khá lớn, hàng nghìn tỷ đồng mỗi phiên được chuyển nhượng. Hiện tượng dòng tiền đầu cơ đổ ồ ạt vào cổ phiếu rồi là thực tế khó tránh khỏi.

Tuy nhiên, nhiều NĐT vẫn lo về khả năng dính cổ phiếu thua lỗ, khó thể gượng dậy nổi. Lòng tham đã chiến thắng thị trường, chỉ cần DN hồi phục, khả năng giá cổ phiếu tăng là rất lớn, trong khi đó, khả năng giá cổ phiếu giảm sâu có lẽ cũng không nhiều.

Chứng khoán Maybank KimEng đã cảnh báo ở vùng giá hiện tại đang tập trung khối lượng cổ phiếu rất lớn, nếu thị trường thất bại trong việc đẩy giá lên cao hơn, thì đây có thể là một đỉnh ngắn hạn. Các phiên biến động rất nhanh như phiên này nhắc nhở các NĐT về khả năng kiểm soát rủi ro.

NĐT đừng quá bị hút theo các cổ phiếu đã tăng quá nhanh và mạnh mà bỏ qua các cân nhắc về mức dừng lỗ hợp lý thường bị thị trường trừng phạt. Vì vậy, chấp nhận mạo hiểm để kiếm lời nhuận cao hay tháo chạy là quyết định cẩn trọng của NĐT trong thời điểm nhạy cảm hiện nay.

Theo Sơn Long

phuongmai

Thời báo kinh doanh

Trở lên trên