MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

"Tháo chạy khỏi thị trường mà không tính toán kỹ có thể gây nuối tiếc sau này"

Xu hướng tăng điểm trong dài hạn của mọi TTCK vẫn luôn luôn đúng. Việc tháo chạy khỏi thị trường bởi những quyết định không được tính toán kỹ lưỡng mà do tác động từ bên ngoài có thể sẽ gây nuối tiếc sau này.

Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) vừa công bố báo cáo chiến lược đầu tư tháng 5, gửi gắm đến nhà đầu tư một điều: xu hướng tăng điểm trong dài hạn của mọi thị trường chứng khoán cho tới thời điểm hiện nay vẫn luôn luôn đúng.

Thị trường chứng khoán là hàn thử biểu của mỗi nền kinh tế, và là nơi hiển thị rõ ràng nhất mối quan hệ mật thiết của kinh tế với các vấn đề chính trị. Lịch sử đã cho thấy sau một cuộc khủng hoảng, những cơn hoảng loạn dù diễn ra ở mức độ mạnh như thế nào thì cũng sẽ qua đi và xu hướng phục hồi của thị trường là tất yếu, thậm chí có thể đạt được mức tăng cao hơn thời điểm khủng hoảng sau một thời gian nhất định nào đó.

Dẫn chứng cho điều này, báo cáo nhắc lại những cuộc khủng hoảng của thị trường chứng khoán nổi tiếng trên thế giới. Đó là sự kiện 11/9 với thị trường chứng khoán Mỹ. Ngay khi thông tin về vụ khủng bố lan truyền, UBCK Mỹ đã buộc phải đóng cửa thị trường trong gần 1 tuần nhằm tránh những tổn thất nặng nề, tuy vậy chỉ số Dow Jones đã để mất 7,13% vào ngày mở cửa trở lại, ngày 17/9. Tuy nhiên chỉ hai tháng sau đó, vào đầu tháng 11/2001, chỉ số này đã hồi phục trở lại và kết thúc tháng 11 cao hơn 2,6% so với thời điểm trước khi cuộc khủng bố xảy ra.

Gần đây nhất là chứng khoán Nga bị ảnh hưởng từ căng thẳng chính trị với Ukraine, chỉ số Micex đã giảm xuống 1.237 điểm vào ngày 14/03/2014 từ mức 1.507 điểm vào giữa tháng 2 nhưng nhanh chóng hồi phục tại mức 1.371 điểm vào ngày giao dịch gần nhất (08/05/2014) dù cho mọi người vẫn chưa chắc chắn được đâu là điểm dừng của cuộc khủng hoảng chính trị giữa các quốc gia này.

“Điều chúng tôi muốn nói rằng xu hướng tăng điểm trong dài hạn của mọi thị trường chứng khoán cho tới thời điểm hiện nay vẫn luôn luôn đúng và việc tháo chạy khỏi thị trường bởi những quyết định không được tính toán kỹ lưỡng mà do tác động từ bên ngoài có thể sẽ gây nuối tiếc sau này." – các chuyên gia của Rồng Việt khuyến cáo.

Đối với Việt Nam, cơ sở của kỳ vọng tăng trưởng trở lại không gì khác ngoài yếu tố vĩ mô vẫn đang ổn định, triển vọng của những hợp tác trên cả phương diện kinh tế và chính trị đối với các quốc gia trong khu vực cũng như các cường quốc đã giúp chúng ta từng bước khẳng định vị thế trên trường quốc tế. Điều này sẽ giúp tránh được những va chạm không đáng có và hoàn toàn có khả năng làm điểm tựa để tạo đà tăng trở lại.

Mặc dù thị trường đã hồi phục rất tốt trong phiên cuối tuần nhưng các chuyên gia cho rằng chắc chắn những diễn biến mới về sự kiện biển Đông hoặc ảnh hưởng từ tiến trình giải quyết các vụ đại án sẽ vẫn còn tác động phần nào đến tâm lý NĐT.

“Chúng tôi nhìn nhận vẫn chưa thể có bước tiến dài hơn cho VNIndex trong ngắn hạn".

Vì vậy, báo cáo khuyến nghị những nhà đầu tư với quan điểm thận trọng vẫn có thể đứng ngoài để quan sát bởi rủi ro T+ có thể chưa cho phép NĐT lướt sóng trong giai đoạn này.

“Tuy vậy đối với những quyết định mua vào chúng tôi cũng không cho rằng đó là sai lầm bởi nếu chọn đúng những cổ phiếu đã giảm mạnh và dự kiến có sức bật tốt bởi yếu tố nội tại của chính doanh nghiệp hoặc định hướng tốt trong tương lai thì chắc chắn phần thưởng cho việc liều lĩnh có thể sẽ không nhỏ.”

Theo phân tích kỹ thuật, hai chỉ số hồi phục mạnh trở lại, các chỉ báo kỹ thuật cũng đang xuất hiện tín hiệu tích cực hơn nhưng vẫn cần quan sát thêm. Thanh khoản thị trường tăng trong hai phiên gần đây cho thấy dòng tiền đầu cơ đang quay lại thị trường. Theo đó, các chuyên gia đề xuất chiến lược đầu tư:

“Chúng tôi cho rằng thị trường tiếp tục có những phiên tăng, giảm xen kẽ nên nhà dầu tư vẫn có thể giải ngân trong các phiên giảm để tích lũy hoặc bán lướt trong các phiên tăng.”

Hải Minh

trangntm

VDSC

Trở lên trên