MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thị trường tháng 12: Khả năng đạt được mốc 520 điểm

Thị trường tháng 12 sẽ tiếp tục gia tăng và ngưỡng 525-530 điểm có thể đạt được khi kết thúc năm là ý kiến nhận định chung của nhiều chuyên gia.

Thị trường tháng 11 tuy biến động không nhiều về chỉ số khi chỉ tăng 2.08% trên HOSE và 5.76% trên HNX nhưng dòng tiền luôn được duy trì ở mức cao làm tâm lý nhà đầu tư ổn định. Thị trường tháng 12 sẽ tiếp tục gia tăng và ngưỡng 525-530 điểm có thể đạt được khi kết thúc năm là ý kiến nhận định chung của nhiều chuyên gia.

Tiếp nối tháng 10, ở tháng 11, nhóm các cổ phiếu thị giá thấp và đầu cơ tiếp tục là tâm điểm khi biến động “nóng”, trong top 10 cổ phiếu tăng mạnh thì mức gia tăng thấp nhất trong nhóm này cũng ở mức 60%. Một tỷ lệ sinh lời đáng mơ ước đối với những cổ phiếu mang tính cơ bản tốt.

Bên cạnh đột phá về giá của nhóm các cổ phiếu thị giá thấp và hàng đầu cơ, khối lượng giao dịch trong tháng 11 cũng đánh dấu cột mốc mới. Theo đó, ngày 21/11, khối lượng giao dịch trên HOSE đạt gần 174 triệu đơn vị, tương ứng gần 2,426 tỷ đồng. Giá trị giao dịch toàn thị trường vượt 3,000 tỷ đồng. Đây là con số cao nhất trong vòng 3 năm trở lại đây.

Với những điểm tích cực của thị trường tháng 11, kèm theo diễn biến những phiên giao dịch đầu tháng 12, một số chuyên gia từ các công ty chứng khoán cùng cho rằng, thị trường sẽ lấy lại mốc 525-530 trước đây trong tháng 12.

“Thị trường vẫn đang trong xu thế tăng nhưng chỉ tăng từ từ và kỳ vọng cuối năm có thể đạt được 530 điểm” là nhận xét của ông Hoàng Thạch Lân, Giám đốc môi giới MHBS. Theo ông, những mã hàng đầu như dầu khí, VIC tăng trưởng có vẻ bền vững là nhờ hoạt động kinh doanh thực sự có lời, chính vì thế đã tạo động lực tăng trưởng giá cổ phiếu. Ở VIC, thời điểm quý 3 và quý 4, doanh thu từ mảng bất động sản được ghi nhận nên gia tăng tăng lợi nhuận rất lớn, giá cổ phiếu được hỗ trợ và đi lên.

Một số công ty có tính thời vụ cao trong quý 4 như Vinamilk (VNM), Kinh Đô (KDC), ngành thủy sản sẽ không tăng cao đột biến như các năm trước do sức mua người dân đã giảm, vì vậy không kỳ vọng tăng đột biến trong quý 4 để đẩy “Index” đi lên.

Theo ông, kỳ vọng nhà đầu tư hiện tại là vẫn là các chính sách của nhà nước như nới room ngoại, hiệp định TPP kết hợp với ETF. Ông kỳ vọng sự kết hợp giữ các yếu tố này sẽ làm bệ đỡ đẩy thị trường đi lên.

Ông khuyến nghị nên đầu tư vào những cổ phiếu có cơ bản tốt như nhóm cổ phiếu thuộc VN30.

Thận trọng hơn với thị trường, ông Lê Vương Hùng – Giám đốc môi giới CTCK Rồng Việt (VDS) cho rằng: “Thị trường tháng 12 sẽ dao động trong biên độ hẹp, nếu có điều chỉnh thì về mức 500 là thấp nhất, nếu gia tăng thì cũng chỉ vượt qua ngưỡng 513 và sau đó sẽ gia tăng không nhiều, cao nhất là 520 điểm”.

Cùng quan điểm với ông Hùng, bà Hồ Thị Thanh Huyền – Phó phòng phụ trách thị trường VDS cho rằng: “Trong ngắn hạn hạn chỉ số VN-Index sẽ dao động trong ngưỡng 505 -510, và trong thời gian 1-2 tháng tới thị trường vẫn tiếp tục giữ vững xu hướng tăng nhưng chậm”

Về khuyến nghị đầu tư, VDS cho rằng nên đầu tư vào các cổ phiếu bluechip, vốn hóa lớn và đầu ngành vì nhóm này trong thời gian gần đây chưa tăng. Bên cạnh đó, có thể mua thêm những cổ phiếu mà room ngoại gần hết để đón đầu việc mở room trong thời gian tới.

“Tháng 12 có thể đạt được cột mốc 530 điểm với xác xuất 60-70% nhưng do diễn biến phức tạp của thị trường nên kết thúc năm chưa thể dự đoán được sẽ đứng ở mức nào “ – ông Trần Minh Hoàng, chuyên viên phân tích thị trường VCBS, nhận định.

Theo ông Hoàng, thị trường tháng 12 kịch bản sẽ tốt hơn do lịch sử các năm cho thấy giao dịch tháng 12 thường sôi động hơn. Động lực tăng điểm ở thời điểm hiện tại chưa có nhưng sẽ xuất hiện vào trung tuần tháng 12 do có những yếu tố tích cực như cơ cấu danh mục của ETF. Ngoài ra, số liệu kinh tế vĩ mô dần được công bố và dự đoán sẽ có những tích cực.

Cũng theo ông Hoàng, giai đoạn cuối năm giải ngân của các quỹ sẽ mạnh hơn tháng 10, 11 và yếu tố cuối là kế hoạch kinh doanh năm 2014 của các doanh nghiệp sẽ được công bố với dự báo sẽ cao hơn năm 2013 do tình hình doanh nghiệp đã có những cải thiện nhất định.

Ông cũng khuyến nghị có thể xem xét nhóm cổ phiếu bluechip do nhóm này trong thời gian qua chưa tăng và đang trong trạng thái tích lũy tích cực. Kỳ vọng tháng cuối năm sẽ bứt phá mạnh.

Nhận định về thị trường tháng 12, CTCK MB (MBS) cho rằng nếu như các thông tin như mở room, sản phẩm phái sinh hay giảm thuế cho nhà đầu tư có thể ra kịp trong tháng sẽ hỗ trợ rất tốt cho thị trường, giúp thị trường khởi sắc. Việc các thông tin này được công bố khả năng sẽ đưa thị trường đến ngưỡng 525 -530 điểm khi kết thúc năm.

Về đầu tư, MBS cho rằng nên phân phối tỷ trọng danh mục hợp lý, theo đó, lựa chon cổ phiếu cơ bản tốt cho 40-60% danh mục, 10-20% dành cho cổ phiếu nóng nhưng nên lựa chọn các cổ phiếu nền tảng tốt, kinh doanh thật sự hồi sinh. Phần còn lại sẽ là tiền mặt để phòng ngừa rủi ro.

Cùng với MBS, trong báo cáo của CTCK BIDV (BSC), công ty nhận định thị trường tích lũy tích cực quanh 510 điểm và đang hướng về kiểm tra mức đỉnh 530 điểm trong năm nay. Thông tin mở room cho nhà đầu tư nước ngoài nếu được thông qua sẽ được kỳ vọng tạo ra bước đột phá về xu hướng thị trường trong tháng 12.

BSC cũng dự báo VN-Index sẽ nằm trong khoảng từ 500-530 điểm, thanh khoản vẫn duy trì ở mức cao trong tháng 12. Dòng tiền sẽ tiếp tục quan tâm đến những cổ phiếu liên quan tới kỳ vọng tăng tỷ lệ sở hữu cho NĐTNN, nhóm cổ phiếu lên chậm hơn với thị trường (như ngân hàng, y tế) và định hướng bởi nhóm cổ phiếu có kết quả kinh doanh tốt.

Quá trình cơ cấu danh mục của hai quỹ ETF từ 9-20/12 sẽ tạo áp lực nhất định lên thị trường trong ngắn hạn do hoạt động bán ra giảm tỷ trọng các cổ phiếu trong nước. Tuy nhiên đây chỉ là ảnh hưởng trong ngắn hạn và mức ảnh hưởng đến thị trường là không lớn do khả năng hấp thụ của thị trường đang rất tốt.

Theo Duy Hoàng

phuongmai

Công lý

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên