MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thông tư 36 cận kề, áp lực bán trên 2 sàn tăng mạnh

30-01-2015 - 15:00 PM | Thị trường chứng khoán

Thông tư 36 cận kề, áp lực bán trên 2 sàn tăng mạnh

Thị trường đang giao dịch thận trọng trước khi thông tư 36 được chính thức áp dụng và khi kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp được công bố vẫn chưa làm thị trường "nổi sóng".

Phiên giao dịch cuối cùng trước khi thông tư 36 có hiệu lực chính thức đã chứng kiến thị trường điều chỉnh tương đối mạnh. Đối nghịch hình ảnh cách đây vài ngày, nhóm cổ phiếu ngân hàng chính là “ tội đồ” khiến thị trường giảm điểm trong phiên. VCB, BID, CTG, EIB… đều giảm tương đối từ 2-4%.

Nhóm cổ phiếu chứng khoán SSI, HCM, SHS, BVS, VND… cũng giảm đáng kể trong phiên. Bất động sản, hạ tầng cũng chịu ảnh hưởng chung, tuy nhiên cũng có những điểm sáng HBC, DXG, HTI… tăng điểm. Nhóm dược phẩm JVC, IMP, thủy sản HVG, VHC có phiên giao dịch khá tích cực khi đi ngược xu hướng thị trường.

Sự tăng điểm của VIC, MSN cũng không giúp được thị trường tích cực hơn khi mà GAS, HPG, FPT, VNM… đồng loạt giảm điểm.

Vnindex kết phiên giao dịch cuối tuần với mức giảm hơn 7 điểm, về 576,07 điểm. Hnx-index cũng giảm 1,39 điểm, tương ứng 1,6% về 85,56 điểm.

Thanh khoản trên toàn thị trường trong phiên đạt 145 triệu đơn vị với giá trị gần 2400 tỷ đồng. Khối ngoại mua vào nhiều nhất DXG, VIC trên sàn thành phố và KLS trên HNX, trong khi đó PVS bị bán ròng hơn 223 nghìn đơn vị.

Như vậy tuần giao dịch đầy biến động đã kết thúc. Có thể chia tuần qua làm 2 phần hoàn toàn đối nghịch nhau. Nếu như đầu tuần nhóm ngân hàng giúp thị trường tăng mạnh mẽ thì đến cuối tuần cũng chính nhóm này nhấn chìm thị trường.

..................

Sau khi lình xình đầu phiên giao dịch, 2 chỉ số bắt đầu bị áp lực giảm mạnh từ thời điểm 10h30.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng sau khi kéo thị trường đi lên trong những tuần gần đây bắt đầu chịu áp lực điều chỉnh mạnh. VCB, CTG, BID, EIB… đều đang giảm mạnh từ 3-5% kéo theo áp lực điều chỉnh lên các nhóm cổ phiếu khác.

Các cổ phiếu có tính đầu cơ cao như chứng khoán, bất động sản cũng chịu áp lực bán mạnh, trong khi nhịp sóng tăng vừa qua hầu như không tăng được là bao nhiêu.

Cổ phiếu Bluechips ngoại trừ VIC tăng nhẹ ra thì các cổ phiếu khác như VNM, BVH, FPT, HPG… đều đang giảm điểm. Thiếu đi lực đỡ từ nhóm cổ phiếu này cũng là nguyên nhân khiến thị trường giảm điêm trong phiên.

Kết thúc phiên giao dịch buổi sáng, Vnindex đã mất mốc 580, lùi về 577,05. Trong khi đó bên sàn Hà Nội, Hnx-index cũng giảm 1,44 điểm về 85,52. Thanh khoản toàn thị trường đạt gần 75 triệu đơn vị, số mã giảm điểm đang áp đảo với 266 mã, trong khi đó chỉ có 107 mã tăng điểm. Với diễn biến tiêu cực trong phiên sáng như vậy, khả năng áp lực bán tăng lên vào phiên chiều là rất lớn.

..................

Mở cửa phiên giao dịch, thị trường tiếp tục diễn biến khá chậm, đây là đặc điểm chung trong những phiên giao dịch gần đây, người bán và người mua vẫn chưa sẵn sang cho giao dịch. Tâm lý chung toàn thị trường lúc này là chờ những tín hiệu rõ ràng hơn.

Đến hết thời điểm khớp lệnh mở cửa, tổng thanh khoản trên toàn thị trường chỉ đạt hơn 4 triệu đơn vị, tương ứng giá trị 50 tỷ đồng.

Khoảng trống thông tin đang bắt đầu xuất hiện. Kết quả kinh doanh quý 4 của nhiều doanh nghiệp đã công bố nhưng chưa tạo ra hiệu ứng mạnh lên toàn thị trường, có lẽ thị trường đang chờ những tin tức tốt hơn từ kết quả kinh doanh của nhóm bất động sản

Nhóm cổ phiếu ngân hàng sau nhiều ngày tăng điểm hiện đang chịu áp lực chốt lời khá lớn. Trong khi đó, nhóm cổ phiếu BĐS có vẻ đang cân bằng hơn, đây có lẽ là lực cầu đón đầu kết quả kinh doanh của nhóm này.

Tại thời điểm 9h25’, toàn thị trường vẫn đang giao dịch khá trầm lắng, chỉ có 85 mã tăng giá trong khí có tới 107 mã giảm giá, 2 sàn tiếp tục giao dịch quanh mốc tham chiếu.

Hoàng Anh

Hoàng Anh Tú

Theo Tài chính Plus

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên