TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

VN-Index tăng 2,6% tuần qua, CTCK khuyên nhà đầu tư chốt lời

VN-Index tăng 2,6% tuần qua, CTCK khuyên nhà đầu tư chốt lời

Các công ty chứng khoán cho rằng, nhà đầu tư bắt đáy thành công trong tuần vừa qua có thể cân nhắc chốt lời dần, hoặc giảm tỷ trọng cổ phiếu. Thị trường sau 4 phiên tăng liên tiếp được dự báo sắp bước vào nhịp điều chỉnh.

Tuần giao dịch 24/8-28/8, VN-Index giảm mạnh hơn 29 điểm trong "Ngày thứ Hai đen tối" nhưng tươi sáng trở lại trong cả 4 phiên giao dịch còn lại. VN-Index chốt tuần tại 570,9 điểm, tăng 14,6 điểm so với cuối tuần trước (tăng 2,62%).

Thanh khoản tuần qua đạt 154 triệu cổ phiếu/phiên, giá trị giao dịch gần 2.600 tỷ đồng/phiên. Trong đó, giao dịch thỏa thuận chiếm khoảng 9,03%.

Thị trường giảm mạnh đầu tuần trong bối cảnh xuất hiện dồn dập các thông tin tiêu cực cả ở trong lẫn ngoài nước, kèm theo đó là những tin đồn thất thiệt. Khi những tin đồn bị bác bỏ, đồng thời thị trường đón nhận tín hiệu lạc quan từ Trung Quốc, Mỹ và giá dầu đã kéo thị trường bật tăng mạnh.

Đáng chú ý, lực kéo chính trong các phiên cuối tuần đến từ nhóm cổ phiếu ngành dầu khí.Giá dầu sau khi liên tục giảm mạnh trong 1 thời gian dài, tuần qua đã tăng mạnh trở lại.

Biểu đồ giá dầu 1 tháng qua

Cổ phiếu tăng giá mạnh nhất tuần qua là PTC, với mức tăng 28%, lên 11.900 đồng/cổ phiếu.

Giám giá mạnh nhất là TTP, đạt gần 28%, xuống 34.000 đồng/cổ phiếu. TTP đã liên tục giảm giá 8 phiên gần đây, giá đã giảm 33% qua 8 phiên.

Bên sàn Hà Nội, chỉ số HNX-Index tăng 0,86% lên 78,27 điểm. Các mã có mức tăng trên 20% là BXH, QHD, VC3, VC6, V21.

Các mã giảm mạnh nhất là ACM, CJC, VC5... ACM sau chuỗi 10 phiên giảm sàn liên tiếp đã tăng trần phiên cuối tuần qua.

Nhận định xu hướng thị trường, Công ty chứng khoán BSC cho rầng, sau nhịp phục hồi mạnh trong vài ngày qua, thị trường chắc chắn sẽ phải trải qua nhịp điều chỉnh để kiểm định lại sức mua. BSC khuyến nghị, nhà đầu tư đang nắm giữ tiền mặt nên kiên nhẫn chờ các nhịp điều chỉnh để mua vào. Nhà đầu tư bắt đáy thành công có thể cân nhắc chốt lời dần.

Công ty chứng khoán FPTS đánh giá, một số nhóm cổ phiếu xuất hiện các bước giá tăng trần liên tiếp là tín hiệu cảnh báo rủi ro đối với hành dộng mua đuổi trong các phiên tới. FPTS cho rằng, lượng cổ phiếu bắt đáy cùng với lượng cổ phiếu tích lũy 4 phiên vừa qua có khả năng tạo lực bán chốt lời rất lớn nếu chỉ số có biến động đột ngột và không đạt kỳ vọng. FPTS khuyên nhà đầu tư chưa giải ngân trong tuần qua nên thận trọng với cấc quyết định đầu tư.

Theo Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC), sau 4 phiên tăng giá, thị trường đang tiến về vùng kháng cự và có thể khiến thị trường có nhịp điều chỉnh. VDSC nhìn nhận, đây là cơ hội để nhà đầu tư cơ cấu danh mục khi chốt các cổ phiếu đâng tiến tới ngưỡng kháng cự và mua vào những cổ phiếu bắt đầu có tín hiệu tăng. Tuy nhiên, hành động này cũng nên thận trọng khi xu hướng trung hạn chưa được xác nhận.

Hệ thống chỉ báo xu hướng của Công ty chứng khoán Bản Việt (VCSC) nâng mức xu hướng ngắn hạn của VN-Index từ "giảm" lên "tăng" và xuất hiện điểm mua ngắn hạn trên chỉ số này. Do đó, VCSC khuyến nghị nhà đầu tư ngắn hạn dừng bán và có thể mở vị thế mua ở các cổ phiếu đã xác nhận xu hướng tăng. Tuy nhiên, VCSC khuyến nghị các nhà đầu tư trung hạn nên dừng mua và hạ tỷ trọng cổ phiếu ở các nhịp hồi kỹ thuật.

 

Theo Minh Quân

Vinanet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên