TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vụ bắt cựu chủ tịch PVN: Rủi ro đã được phản ánh hết vào thị trường

23-07-2015 - 11:19 AM | Thị trường chứng khoán

Vụ bắt cựu chủ tịch PVN: Rủi ro đã được phản ánh hết vào thị trường

Khác với một số vụ bắt bớ lãnh đạo doanh nghiệp trước đây, vụ bắt cựu Chủ tịch Hội đồng thành viên PVN Nguyễn Xuân Sơn để điều tra dường như đã được phỏng đoán trước và do đó đã được phản ánh vào thị trường trước khi thông tin bắt giữ được chính thức công bố.

Quyết định bắt tạm giam ông Nguyễn Xuân Sơn để điều tra việc cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế được Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đưa ra chiều muộn ngày 21/7.

Đã nhiều lần trong quá khứ, thị trường thường “có biến” với chiều hướng tiêu cực sau thông tin một vị lãnh đạo doanh nghiệp nào đó bị bắt. Tuy nhiên, trong phiên ngày 22/7, sau khi giảm nhẹ do tâm lý thăm dò đầu phiên, thị trường đã tăng dần sau đó và cuối cùng đóng cửa với số điểm tăng mạnh nhất trong vòng 3 tuần.

Theo một số chuyên gia phân tích, việc bắt giữ cựu chủ tịch PVN đã được “chiết khấu” hết vào thị trường trong một số phiên trước đó.

Ông Nguyễn Xuân Sơn mới chỉ trở thành “cựu chủ tịch” Hội đồng thành viên của PVN trước đó 3 ngày, khi Thủ tướng Chính phủ ngày 19/7 ký quyết định cho ông thôi giữ chức vụ này. Sau quyết định của Thủ tướng, thị trường đã giảm liên tiếp ngay 2 phiên sau đó, với chỉ số VN-Index mất tổng cộng hơn 12 điểm, đương đương gần 2%.

Theo ông Bùi Nguyên Khoa, chuyên gia phân tích Nhóm Vĩ mô và Thị trường của Công ty Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC), việc bắt giữ cựu quan chức PVN này không liên quan đến ngành dầu khí, mà liên quan đến ngân hàng OceanBank của Tập đoàn Đại Dương, mà cổ phiếu OGC của tập đoàn này “gần như đã chiết khấu hết vào giá rồi, tầm ảnh hưởng không còn quá lớn nữa.”

Cũng phải nhắc lại là ông Sơn đã từng giữ chức vụ Tổng giám đốc OceanBank (từ năm 2008 đến năm 2010) vào thời điểm ông cũng là người đại diện phần vốn góp của PVN tại ngân hàng này. Tuy nhiên, PVN được coi là mất trắng 800 tỷ đồng đầu tư vào đây khi Ngân hàng Nhà nước tiến hành mua lại bắt buộc OceanBank với giá 0 đồng.

Cơ quan Cảnh sát điều tra xác định rằng ông Nguyễn Xuân Sơn đã đồng phạm với ông Hà Văn Thắm - nguyên Chủ tịch HĐQT OceanBank trong thời gian là Tổng Giám đốc Oceanbank, đã phạm vào tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ và tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Do sự ràng buộc giữa OceanBank và PVN, nên sau khi ông ông Hà Văn Thắm bị bắt hồi tháng 10/2014, thị trường đã tỏ ra lo ngại về khả năng một quan chức PVN phải đứng ra chịu trách nhiệm.

Vì vậy, sau khi có quyết định bắt giữ chính thức đối với ông Nguyễn Xuân Sơn ngày 22/7, tâm lý lo ngại dai dẳng bấy lâu nay của nhà đầu tư lại được giải tỏa.

Chỉ số chứng khoán VN-Index chốt phiên ngày 22/7 tăng 2,15% lên 629,85 điểm.

“Có cảm giác như thị trường đang đánh giá lại và nó không còn nguy hiểm nữa,” ông Khoa đánh giá về thị trường.

Theo ông Khoa, thị trường còn bật lên do có lực đỡ về mặt kỹ thuật, cộng với việc cổ phiếu ngân hàng được kéo lên, nên thị trường hồi phục rất nhanh.

Ông Nguyễn Ngọc Thạch, trưởng phòng môi giới của CTCP Chứng khoán Sài Gòn (SSI), cũng cho rằng vụ bắt giữ cựu quan chức PVN đã phản ánh trong những phiên trước.

Nhìn vào xu hướng, ông Thạch cho rằng thị trường đang có một số yếu tố hỗ trợ. Thứ nhất, đây là thời điểm sắp tới có thông tin về hướng dẫn nới room do sắp thời điểm cuối tháng 7. Thứ hai, tuần sau sẽ có cuộc họp về Hiệp định Đối tác chiến lược Xuyên Thái Bình Dương (TPP). Đây là những yếu tố có thể khiến tiền lại vào thị trường.

Tuy nhiên, các chuyên gia đều cho rằng, để xác định rõ xem thị trường đang hồi phục hay chỉ là bulltrap, cần phải chờ thêm thông tin kiểm chứng.

Theo Trung Nghĩa

Người đồng hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên